bài giới thiệu sách tháng 7

Chủ nhật - 16/07/2023 23:24 212 0
Tục ngữ có câu “Một điều nhịn, chín điều lành” – nhường nhịn được coi là một trong những nét đẹp văn hóa trong giao tiếp, ứng xử từ xưa đến nay. Nhường nhịn là việc một người nào đó chấp nhận chịu thiệt thòi về mình để người khác được phần hơn trong quan hệ đối xử. Người biết nhường nhịn là người luôn coi trọng hòa khí chung, đặt lợi ích chung lên lợi ích cá nhân mình , biết cách tôn trọng người khác. Trong một tập thể, người biết nhường nhịn luôn được mọi người yêu mến.
hình ảnh tháng 7
hình ảnh tháng 7
         Chuyên mục Mỗi tuần một quyển sách tháng  7 xin chào quý thính giả. Đến với tuần giới thiệu sách tháng này, chúng tôi xin gởi đến các độc giả 1 quyển sách có tựa đề “Mình nhường nhịn nhau một chút nhé”. Nghe qua tựa đề, chắc hẳn độc giả có thể liên tưởng đến những câu chuyện thiếu nhi. Đúng vậy, đây là những câu chuyện dạy dỗ tạo thói quen tốt cho trẻ, để giúp trẻ hiểu được nhường nhịn không phải là hèn nhát, không tranh giành, không so đo với người khác. Ở một cách khác, mỗi người trưởng thành như chúng ta cũng cần đọc để hiểu hơn về thái độ sống. Cuốn sách do tác giả Tuệ Minh biên soạn, Nhà xuất bản Dân Trí xuất bản năm 2021. Cuốn sách nằm trong 1 bộ có 15 cuốn bao gồm rất nhiều chủ đề trong cuộc sống để dạy cho trẻ. Hôm nay, chúng tôi chọn ra một chủ đề ngẫu nhiên để giới thiệu đến quý bạn đọc cùng xem nhé.
         Tục ngữ có câu “Một điều nhịn, chín điều lành” – nhường nhịn được coi là một trong những nét đẹp văn hóa trong giao tiếp, ứng xử từ xưa đến nay. Nhường nhịn là việc một người nào đó chấp nhận chịu thiệt thòi về mình để người khác được phần hơn trong quan hệ đối xử. Người biết nhường nhịn là người luôn coi trọng hòa khí chung, đặt lợi ích chung lên lợi ích cá nhân mình , biết cách tôn trọng người khác. Trong một tập thể, người biết nhường nhịn luôn được mọi người yêu mến.
Một câu chuyện trong nhiều câu chuyện trong quyển sách… chúng tôi xin gởi đến quý thình giả…                Câu chuyện xảy ra trong một cuộc phỏng vấn các ứng viên leo núi tại Mỹ. sau khi vượt qua nhiều vòng kiểm tra về kỹ năng và thể lực, cuối cùng chỉ còn lại hơn mười ứng viên được phép tiến vào vòng trong. Lúc này, vị giám khảo đưa ra một tình huống giả định: - Khi sắp lên đến đỉnh núi, bạn thấy người đồng hành trước mắt chỉ còn vài bước chân nữa là chạm đích, sẽ sớm giành được vị trí quán quân. Trong tình huống này, bạn cần phải làm gì?..- Các ứng viên đều trả lời tương tự nhau: Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể vượt qua họ, tôi muốn là người đầu tiên leo lên đỉnh núi. Vị giám khảo lắng nghe ý kiến của từng ứng viên, nét mặt trầm tư suy nghĩ. Riêng ứng viên cuối cùng trả lời rằng: - Còn tôi sẽ để cho người đồng hành của mình về nhất. Chúng ta không cần ở vị trí số 1 thì vẫn có thể vui vẻ ! Gương mặt của vị giám khảo bỗng sáng bừng trở lại, trên môi ông nở một nụ cười tâm đắc. Ông vui vẻ bắt tay chúc mừng và nói rằng anh đã đủ tiêu chuẩn để tham gia chinh phục đỉnh núi. Vị giám khảo trên vốn là một huấn luyện viên leo núi có nhiều kinh nghiệm, ông chia sẻ rằng, trên đỉnh núi cao hằng ngàn mét so với mặt nước biển, nếu vận động viên đột nhiên gia tăng tốc độ thì sẽ có thể gặp nguy hiểm tính mạng. Nhiều năm trong nghề, ông đã chứng minh không ít trường hợp các vận động viên mất đi sinh mạng, nguyên nhân không phải họ thiếu thể lực hay kỹ năng, mà là vì quá truy cầu danh lợi. Chính cái tâm truy cầu mạnh mẽ ấy đã hạn chế khả năng phán đoán và lý tính của họ. Trong một hoàn cảnh phức tạp, bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra tuyết lỡ, đá rơi, mỗi bước chân đều tiềm ẩn nguy hiểm sinh tử nên yêu cầu các vận động viên phải thận trọng từng giây từng phút. Con người càng truy cầu thì lại càng mất đi lý trí, mỗi bước chân đều biến thành vực thẩm của dục vọng nhân tâm….Một bài học cho chúng ta…
              Tuy nhiên hiện nay, có không ít ý kiến cho rằng, trong một cuộc sống khó khăn và phức tạp, mọi người luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực thì việc nhường nhịn có còn ý nghĩa không? Phải chăng, người chịu nhường nhịn là những người yếu thế, không đám đấu tranh, nhút nhát, kém cõi..? Tại sao giữa người với người không quyết liệt phân tranh cho rõ trắng đen, việc gì phải nhường nhịn? hay có ai nhường mình đâu, tại sao mình lại nhịn họ…Có vô vàn lý lẽ được đưa ra để bàn luận vấn đề: Nên hay không nên nhường nhịn.
             Dẫu vậy, có một thực tế là dù xã hội hiện đại đến đâu, con người vẫn phải sống trong một môi trường tập thể; chưa kể đến việc xã hội càng hiện đại thì khái niệm tập thể càng trở nên rộng lớn và đa dạng hơn. Dù trong bất cứ môi trường nào thì việc sống chung hòa bình luôn được đề cao. Vậy nếu ai cũng chứng tỏ cái tôi của mình, quyết liệt phân tranh, nhất nhất vì bản thân thì còn đâu tính ổn định đoàn kết của tập thể. Ngược lại, trong một tồ chức, ngay cả trong một gia đình, trong một mối quan hệ, ai cũng biết lùi một bước vì lợi ích chung, vì trân trọng người khác, vì gìn giữ tình cảm đôi bên thì đâu còn sự căng thẳng, đâu còn sự mệt mỏi, bất hòa nữa. Như vậy, cảm giác vui vẻ thoải mái chẳng thích hơn cảm giác mệt mỏi hay sao?
          “Mình nhường nhau một chút nhé!” là tên cuốn sách nhỏ này và cũng là lời mà chúng ta hãy luôn nói cùng nhau. Khi bạn lật giở từng trang sách, bạn sẽ bắt gặp ở đây những câu chuyện không của riêng ai, những vấn đề mà bản thân mình cũng đã hoặc đang gặp phải. Bạn sẽ tìm ra cho mình câu trả lời phù hợp nhất, rằng tại sao mình nên nhường nhịn. Khi bạn thấu hiểu mọi chuyện, bạn sẽ nhận ra giá trị của đức tính “nhường nhịn”, rằng tại sao những bậc anh tài kiệt xuất luôn là những người “biết lùi” đúng lúc, bạn nhé!
           Cuốn sách nhỏ này được xây dựng từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, với mục đích để bạn đọc có cái nhìn rõ nét nhất về đức tính “nhường nhịn”. Hy vọng cuốn sách sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của bạn đọc trong hành trang trưởng thành của mình. Cuốn sách hiện có tại kho sách Thư viện - Trung tâm văn hóa – thể thao và truyền thanh quận Ninh Kiều và trên trang web Thư viện quận Ninh kiều – Thư viện TPCT. Xin mời quý thính giả và bạn đọc đến tìm đọc.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây