Giới thiệu sách tháng 5

Thứ tư - 17/05/2023 21:42 330 0
Mười vạn câu hỏi như thế nào?
Giới thiệu sách tháng 5
       Hẳn chúng ta ai cũng biết, câu hỏi vì sao-như thế nào là câu hỏi hay dùng nhất với các em học sinh đặc biệt là học sinh lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Đối với các em, trong thế giới này có rất nhiều và rất nhiều sự vật hiện tượng mà các em muốn tìm tòi khám phá như vũ trụ bí ẩn, về thế giới tự nhiên, hay về các loài động vật, thực vật. Mọi sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh luôn luôn có sức hấp dẫn vô cùng lớn với các em. Các em luôn tự hỏi và tự tìm tòi đáp án cho sự truy vấn ấy. Chính vì vậy mà các em hay đặt ra những câu hỏi vì sao? Như thế nào? Ví như vì sao mặt trời mọc ở hướng đông? Vì sao một năm lại có 4 mùa? Con cá bơi bằng cái gì? Làm thế nào các chú chim có thể bay được trên bầu trời? Tại sao có đồng hồ? Tóc của tôi mọc ra như thế nào? Vì sao ánh sáng mặt trời lại nóng?… và còn muôn vàn câu hỏi khác nữa. Để trả lời được những câu hỏi mà các em đưa ra thì hôm nay, Tổ Thư viện - Trung tâm VH-TT&TT quận NK xin được giới thiệu đến quý độc giả và các em quyển “CÁ SẤU LÀM SẠCH BỘ RĂNG CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?” – đây là quyển nằm trong bộ sách “MƯỜI VẠN CÂU HỎI NHƯ THẾ NÀO” gồm có 06 quyển.
         Quyển “MƯỜI VẠN CÂU HỎI NHƯ THẾ NÀO – CÁ SẤU LÀM SẠCH BỘ RĂNG CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO? ” được dịch giả Hoàng Anh chuyển ngữ và Nhà xuất bản Mỹ thuật (Hà Nội) phát hành và ra mắt bạn đọc năm 2018.
         Cuốn sách “MƯỜI VẠN CÂU HỎI NHƯ THẾ NÀO – CÁ SẤU LÀM SẠCH BỘ RĂNG CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO? ” gồm 16 trang, in trên khổ giấy 25cmx28cm, bìa in màu trên giấy bóng cứng, bố cục hình ảnh và màu sắc rực rỡ, vui nhộn, bắt mắt phù hợp chủ đề sách danh cho thiếu nhi. Sách tập hợp 26 câu hỏi thường xuất hiện đối với trẻ em như: Cá sấu “xỉa răng” như thế nào? Vì sao rắn có thể bơi dù không có chân, tay? Nhện có bao nhiêu mắt? Bộ não của kiến lớn cỡ nào? Bọ rùa bảo vệ cây trồng bằng cách nào? Vì sao mèo lại nhìn rõ được trong đêm? Sư tử khác các thành viên khác trong họ mèo như thế nào? Ong bắp cày khác với ong như thế nào?,..
          Hôm nay, Tổ Thư viện xin được lược trích một số câu hỏi và giải đáp tương ứng cho câu hỏi ấy trong sách “MƯỜI VẠN CÂU HỎI NHƯ THẾ NÀO – CÁ SẤU LÀM SẠCH BỘ RĂNG CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?” giới thiệu đến các bạn thính giả.

Câu hỏi một:
-Cá sâu “xỉa răng” như thế nào?
-Các loài chim làm sạch răng cho cá sấu!
    Sau một bữa ăn no, cá sấu nằm bên bờ sông hoặc đầm lầy, miệng chúng há ra. Một số loài chim, như chim choi choi, chim dẽ, sẽ chui vào miệng của cá sấu. Ồ, chúng đang làm gì thế nhỉ? Chúng đang chui vào miệng cá sấu và dọn dẹp các mẩu thức ăn còn mắc giữa các kẽ răng của nó. Chim dùng mỏ sắc nhọn của mình, giống như chiếc tăm, để lấy đi những mẩu thức ăn khỏi răng của các sấu. Thật là tuyệt vời phải không?
Các em có thể thấy thêm hình ảnh này trên các chương trình tìm hiểu về Thế giới động vật trên TV nhé.

Câu hỏi hai:
-Muỗi lựa chọn “nạn nhân” của chúng như thế nào?
-Bằng cách phát hiện hóa chất cơ thể!
       Bạn thường thấy khó chịu nếu có con muỗi cứ quẩn quanh mãi. Bạn có đoán được điều gì thu hút muỗi không? Màu da của bạn? quần áo mà bạn đang mặc? Hay màu tóc sặc sỡ của bạn? Không hề.
Bạn có biết da người sản sinh ra hơn 340 mùi, và một trong số đó thu hút muỗi. Muỗi đặc biệt thích octenol, một hóa chất được giải phóng trong mồ hôi của chúng ta. Chúng cũng bị thu hút bởi axit folic, một số loại vi khuẩn, kem dưỡng da và một số loại nước hoa.
Các bạn nhỏ có thể kể tên hai bệnh do muỗi gây nên không nào? Gợi ý câu trả lời có thể tìm thấy trong sách hoặc các chương trình chăm sóc sức khỏe hàng ngày nhé.

        Qua quyển “CÁ SẤU LÀM SẠCH BỘ RĂNG CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?” – đây là 1 trong 6 quyển nằm trong bộ sách “MƯỜI VẠN CÂU HỎI NHƯ THẾ NÀO” có thể cung cấp cho cả người lớn và trẻ nhỏ vốn kiến thức rất hay, thú vị, giải đáp cơ bản cho những thắc mắc của chúng ta về các sự vật, hiện tượng, thế giới, môi trường xung quanh. Ngoài quyển sách đang giới thiệu đến các bạn thính giả, bộ sách còn 5 quyển còn lại về các chủ đề: Các hành tinh được đặt tên như thế nào?, Đồng hồ hiển thị thời gian như thế nào?, Loài cá hít thở dưới nước như thế nào?, Tóc của bạn mọc ra như thế nào?, Những viên kẹo được làm ra như thế nào?.
        Kính mời quý độc giả tìm đọc tác phẩm “MƯỜI VẠN CÂU HỎI NHƯ THẾ NÀO – CÁ SẤU LÀM SẠCH BỘ RĂNG CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO? ”hiện có tại Tổ Thư viện – Trung tâm VH-TT&TT quận Ninh Kiều- Số 12 Phan Văn Trị, P.An Phú, Q.NK, TPCT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây