Khai mạc Hội Báo Xuân - 2009 tại Thư viện thành phố Cần Thơ

Thứ hai - 12/08/2019 23:07 1.792 0
Khai mạc Hội Báo Xuân - 2009 tại Thư viện thành phố Cần Thơ
Hội Báo xuân là một lễ hội đặc biệt chỉ có duy nhất ở Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất cứ một nước nào trên thế giới. Nó mang một nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc, một đời sống tinh thần không thể thiếu của dân tộc ta vào mỗi độ Tết đến xuân về.

Hội Báo Xuân Cần Thơ năm 2009 trưng bày hơn 400 loại báo - tạp chí, được chia thành 4 phần.

Phần I : Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội

Với mảng báo – tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội là các loại báo thuộc các cơ quan Đảng và Nhà nước. Mở đầu cho số báo, tạp chí xuân Kỷ Sửu thuộc lĩnh vực này, Báo Nhân dân đăng ở vị trí trang trọng bài “Bác Hồ, xuân Kỷ Sửu năm 1949”. Tết năm ấy, Bác Hồ đã có “Thư chúc mừng năm mới” đăng báo Cứu quốc số 1133 kêu gọi toàn thể đồng bào cùng thi đua. Cuối thư có đoạn: “Sang năm mới, chúng ta, mọi người đều ra sức thi đua với tinh thần mới để đưa kháng chiến và kiến quốc đến thắng lợi mới và thành công mới”. Để phát động phong trào thi đua giết giặc lập công, thi đua sản xuất trong toàn dân, Bác Hồ đã có “Thơ chúc tết” đăng báo Sự Thật. Lời thơ của Người đã trở thành phương châm của mọi nhà và mọi người:
“Kháng chiến lại thêm một năm mới.
Thi đua ái quốc thêm tiến tới.
Động viên lực lượng và tinh thần.
Kháng chiến càng thêm mau thắng lợi.
Người người thi đua
Ngành ngành thi đua
Ngày ngày thi đua
Ta nhất định thắng
Địch nhất định thua.”

Sáu mươi năm đã trôi qua từ cái Tết Kỷ Sửu 1949, Bác Hồ cũng đã đi xa 40 năm nhưng những lời nhắn nhủ của Người, tình cảm của Người những ngày xuân ấy vẫn ấm mãi trong lòng người dân đất Việt.
Bên cạnh đó, trong mảng báo thuộc lĩnh vực chính trị xã hội, Báo Lao động cũng có bài phỏng vấn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “Đồng lòng, hợp lực tạo nên sức mạnh Việt Nam”, Chủ tịch Nước khẳng định: “Với những kinh nghiệm đã qua, với sự đồng tâm hợp lực, với ý chí và trí tuệ Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng sẽ đưa con thuyền Việt Nam tiến lên phía trước, đạt được những thắng lợi mới trong năm 2009”.

Kính thưa quý vị và các bạn !

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Vâng, với khát vọng của một mùa xuân mới – Xuân Kỷ Sửu 2009, tạp chí Thanh niên đã có bài “Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước !” với sự quyết tâm cùng với sự quan tâm của Đảng được thể hiện trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy BCH T.U khóa X về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH”, từ hai phong trào 5 xung kích, 4 đồng hành, tuổi trẻ hôm nay quyết tâm góp phần đưa đất nước ta phát triển ngang tầm thời đại. Ngoài ra, tạp chí Đại đoàn kết cũng có bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về ngày tết và tiết kiệm”, hay “Một ước mơ đền ơn, đáp nghĩa của Bác Hồ” là tiêu đề của báo Quân đội nhân dân, và cùng với Lịch sử Đảng, Tuổi trẻ, Tiền phong là những nội dung giúp chúng ta và thế hệ trẻ nhận thức đúng đắn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, quyết tâm đưa Cuộc vận động “học tập và làm theo lời Bác” chuyển từ “học tập” sang “làm theo lời Bác”.

Phần II trưng bày các báo – tạp chí thuộc lĩnh vực kinh tế

Năm 2008 đánh dấu một thời kỳ khá khó khăn trong đời sống kinh tế Việt Nam trước những tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Việt Nam có đủ điều kiện, biện pháp để giữ vững sự ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì đà tăng trưởng như mục tiêu đã đề ra, chắc chắn vượt qua được khó khăn, biến khó khăn thành thuận lợi”. Thực hiện sự quyết tâm này, tạp chí Thương Mại có bài “Năm mới 2009 vững tin và tươi sáng”. Bài báo đã nêu “Năm 2009, với vị thế mới, nguồn lực mới, cả dân tộc vững tin, vươn tới, muôn người như một, cùng Đảng chèo lái con tàu Việt Nam đổi mới tăng tốc vươn nhanh ra biển lớn vì một đất nước hùng cường, phồn vinh, tươi đẹp, hội nhập cùng cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”. Báo Đầu Tư cũng có bài “Nỗ lực vượt qua khó khăn để duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý", hay như “Tạo nền tảng vững vàng trước những thách thức mới” là tiêu đề của Thời báo Ngân hàng. Cùng bàn về những sự kiện này Thời báo kinh tế Sài Gòn có bài “10 sự kiện kinh tế năm 2008”, hay tạp chí Phát triển kinh tế hướng đến một triển vọng “Thương mại Việt Nam hội nhập, cạnh tranh và phát triển”. Ngoài ra, Doanh nghiệp, Tài chính Việt Nam, Doanh nhân cũng đề cập đến vấn đề này.

Phần III bao gồm các Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật

Trong năm qua, nền khoa học kỹ thuật Việt Nam cũng có những thành tựu đáng kể. Với tiêu đề “Dấu ấn khoa học công nghệ 2008” báo Khoa học và đời sống đã nêu những công trình, sự kiện đã được ứng dụng hữu ích vào đời sống như Sự kiện vệ tinh Vinasat-1 chính thức rời bệ phóng đã mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ viễn thông, đánh dấu cột mốc làm chủ không gian vũ trụ của Việt Nam, hay như Bước đầu tiếp cận với xăng sinh học, Vắcxin H5N1 thương mại hóa đã rất gần. Đặc biệt, báo Nông nghiệp Việt Nam có bài “2009, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn”, bài báo nêu rõ: “Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân gấp trên 2,5 lần so với hiện nay trên cơ sở đẩy mạnh phát triển nông nghiệp”. Ngoài ra, một số báo – tạp chí Công nghiệp, Khoa học và phát triển, Thuốc và sức khỏe cũng nêu bật được những sự kiện thành tựu trong năm qua như Sức khỏe và đời sống với tiêu đề “9 điểm nóng của ngành y tế năm 2008”, nổi bật nhất là công nghệ thông tin – viễn thông đã có những bước đột phá ngoạn mục như bài “Công nghệ cho tương lai” trong tạp chí Thế giới số.

Phần 4 trưng bày báo, tạp chí xuân thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

Góp phần không nhỏ trong đời sống tinh thần của nhân dân là mảng báo thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Với tạp chí Văn Hiến, chúng ta sẽ có những phát hiện thú vị xung quanh tên gọi của Bác Hồ kính yêu, đồng thời tham khảo một cách hiểu khá độc đáo về con người và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua bài viết “Trăng sáng trong thơ Bác, trong tên Bác”. Bên cạnh đó, các báo Văn hóa, tuần tin Văn hóa thông tin, Văn nghệ quân đội, Văn nghệ trẻ gởi đến bạn đọc những trang thơ, truyện ngắn đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Riêng báo Thời trang trẻ, Sân khấu, Thế giới điện ảnh, Hoa cảnh là những món quà bổ ích dành cho các bạn thư giản trong mùa xuân và thêm tin yêu cuộc sống qua những chuyên mục mỹ thuật, thời trang, rèn luyện sức khỏe hay cùng với Tuổi trẻ cười sẽ giúp các bạn có một mùa xuân đầy ắp những niềm vui.

Bên cạnh báo trung ương là những tờ báo xuân đến từ 64 tỉnh thành trong cả nước. Qua từng trang báo là những nét đặc trưng riêng, phong cách riêng của mỗi miền đất nước. Hà Nội mới có bài “Theo hướng rồng bay”, Hải Phòng “Chung sức, đồng lòng, đưa con tàu Hải Phòng vững vàng trên biển lớn”, Thừa Thiên Huế với bài “Thừa Thiên Huế - những sự kiện nổi bật năm 2008” giới thiệu Nhã nhạc Huế đã chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Festival Huế 2008 đã thành công rực rỡ, Báo Cần Thơ với bài “Xây dựng thành phố Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm động lực vùng ĐBSCL”, đồng chí Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ đã khẳng định “Cần Thơ đang bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và cơ hội lớn, nhưng cũng có nhiều thách thức gay gắt. Tuy nhiên, với truyền thống đoàn kết, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo và với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chúng tôi tin rằng các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân thành phố sẽ nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu sớm đưa Cần Thơ tiến lên CNH - HĐH, trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa vùng ĐBSCL trong tương lai gần nhất.” Tuy nhiên, mỗi tờ báo đều thể hiện một quan điểm chung, đó là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm sâu sát của nhà nước ta mà trong năm 2008, mỗi tỉnh thành trong cả nước đều đạt được những thành quả thắng lợi.

Ngoài ra, Hội báo xuân Cần Thơ 2009 còn giới thiệu đến bạn đọc báo điện tử và trực tuyến như báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhân dân, Lao động, Cần Thơ, Sài Gòn giải phóng.

Mặt khác, đến với Hội báo xuân chúng ta sẽ được thưởng thức “Ấn phẩm xuân thành phố Cần Thơ dự thi năm 2009” của các cơ quan, ban, ngành và các quận, huyện thành phố Cần Thơ. Với phần trưng bày này, chúng ta sẽ thấy rõ sự đổi mới, đầy sức sáng tạo, hấp dẫn bạn đọc của mỗi tờ báo.

Đặc biệt, trong Hội báo xuân Cần Thơ năm nay, quý vị và các bạn có dịp nhìn lại những ấn phẩm xuân thành phố Cần Thơ dự thi qua 5 năm từ năm 2004 đến 2008 để thấy được những thay đổi vượt bậc, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của mỗi tờ báo dự thi. Cùng với những đổi mới của thành phố, mỗi tờ báo đã bước đi những bước tiến dài vững chắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ, của thành phố Cần Thơ.

Để tạo thêm nét phong phú, Hội Báo Xuân Kỷ Sửu 2009 triển lãm hình ảnh và những xuất bản phẩm của TP. Cần Thơ từ năm 2004 đến 2008.

1. Kể từ khi trở thành thành phố trực thuôc trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực đưa thành phố phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị xã hội, kinh tế và văn hóa. Nhằm giúp quý vị và các bạn hiểu thêm về những thành quả đó, Hội báo Xuân năm nay còn giới thiệu một số ấn phẩm của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Thành phố Cần Thơ được xuất bản trong 5 năm qua như Lịch sử Đảng bộ tỉnh Cần Thơ, Lịch sử Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam tỉnh Cần Thơ, Cần Thơ – thế và lực mới trong thế kỷ XXI, Cần Thơ – thành phố trung tâm vùng ĐBSCL – Định hướng và giải pháp, Văn hóa văn nghệ dân gian Cần Thơ, tập văn thơ Trên dòng sông Hậu,… góp phần cung cấp những thông tin cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu, tìm hiểu và khai thác mọi tiềm năng để thành phố Cần Thơ tiếp tục vững bước đi lên trong tiến trình hội nhập và phtá triển.

2. Bộ ảnh “Văn hóa đồng bằng sông Cửu Long” do Trung tâm Học liệu Trường Đại học Cần Thơ sưu tầm, chọn lọc sẽ giới thiệu đến người xem những tác phẩm nghệ thuật phản ánh chân thực, sinh động những đặc trưng của đất và người đồng bằng. Những nét đẹp chân phương, hồn hậu rất đỗi bình dị sẽ đem đến cho người xem những cảm nhận thú vị. Từ những nét sinh hoạt đời thường của 4 dân tộc anh em (Kinh, Hoa, Khmer, Chăm) trên mảnh đất này, những công trình đang xây dựng, những làng nghề truyền thống, những sản vật địa phương, v.v... cho đến những phong cảnh hữu tình của đồng ruộng, của miệt vườn sông nước Cửu Long đã được các nhà nhiếp ảnh ghi nhận tinh tế và chuyển tải những thông điệp đầy ý nghĩa đến người xem qua những bức ảnh như: Nhịp điệu ngày mùa, Mùa chiếu, Thức trước bình minh, Rừng sinh thái, Lễ tắm Phật, v.v... Đến với bộ ảnh “Văn hóa đồng bằng sông Cửu Long” sẽ giúp mọi người thêm hiểu biết về vùng đất mới đang từng ngày cùng cả nước vươn mình phát triển, biết bao vẻ đẹp từ ngày khai hoang mở đất đã được gìn giữ, lưu truyền và phát huy làm nên đặc trưng văn hóa đồng bằng sông Cửu Long.

3. “Nét đẹp văn hóa trong ứng xử” là chủ đề bộ ảnh do Cục Văn hóa – Thông tin cơ sở - Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch ấn hành nhằm phản ảnh, ca ngợi những nét đẹp văn hóa Việt Nam trong ứng xử trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống giữa cá nhân với cá nhân; giữa cá nhân với tập thể, trong gia đình và trong cộng đồng. Qua những hình tượng trung thực, cụ thể, những khoảnh khắc bất chợt quý giá không sắp đặt thể hiện lòng nhân ái, sự sẻ chia niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống đã được ghi lại qua ống kính của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư. Đến với phần triển lãm, người xem sẽ bắt gặp những bức ảnh như: Tình quân, Nhớ lời cô giáo, Cố gắng lên em, Giúp ông, Cảnh sát giao thông, Mời Bạn, Cơm trưa, Rượu tình, v.v.... Đây là những hình ảnh, những nét đẹp trong văn hóa ứng xử trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam được tập hợp đa dạng, phong phú, là những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc hiện lên và ngời sáng. Xem “Nét đẹp văn hóa Việt Nam trong ứng xử” để chúng ta cùng nhau cảm nhận và có những hành xử tốt đẹp để những vẻ đẹp ấy mãi được nhân lên trong đời sống.

4. Ngoài ra, Hội Báo xuân năm nay còn triển lãm “Một số hình ảnh hoạt động ngành Thư viện TP. Cần Thơ từ năm 2004 – 2008”

Qua 05 năm, Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của nhân dân. Nhân dịp Hội Báo Xuân Kỷ Sửu 2009, Thư viện chọn lọc giới thiệu đến người xem một số hình ảnh hoạt động ngành Thư viện TP. Cần Thơ từ năm 2004 – 2008. Bằng sự nỗ lực phát huy sáng kiến, sáng tạo, Thư viện TP. Cần Thơ đã xây dựng các mô hình phù hợp, tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả như: tin học hóa và xã hội hóa công tác thư viện, triển lãm sách báo, tọa đàm, giao lưu, mở góc phục vụ bạn đọc khiếm thị, nâng chất hoạt động của mạng lưới thư viện cơ sở, v.v... Có thể nói, đây là những hình ảnh tiêu biểu ghi nhận những bước tiến của Thư viện TP. Cần Thơ theo xu hướng hội nhập và hiện đại tương xứng với vị thế của một đô thị trực thuộc Trung ương.

Với sự đa dạng về hình thức thể hiện và thể loại tác phẩm, lượng thông tin đa dạng phong phú. Hội báo xuân Cần Thơ 2009 chắc chắn sẽ đem đến hương vị mùa xuân trên khắp thành phố, giúp bạn đọc gần xa cảm nhận nhiều giá trị văn hóa, góp phần làm giàu nét văn hóa xuân của dân tộc.

Nguyễn Huỳnh Tuyết Linh

 
hbx 2009 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây