Nguyễn Sinh Huy - Chân dung một nhà Nho / Nguyễn Hữu Hiếu biên khảo. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 333tr.; 21 cm

Thứ ba - 09/06/2020 02:58 1.989 0
Nguyễn Sinh Huy - Chân dung một nhà Nho / Nguyễn Hữu Hiếu biên khảo. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 333tr.; 21 cm
Cụ Nguyễn Sinh Huy (tức Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) là một nhân vật lịch sử đặc biệt, chẳng những có công sinh thành dưỡng dục cho nhân dân Việt Nam một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa, mà Cụ còn là một nhà Nho yêu nước đầu thế kỷ XX có tư duy và phong cách độc đáo.
Quyển sách “Nguyễn Sinh Huy - Chân dung một nhà Nho” là tác phẩm biên khảo của Nguyễn Hữu Hiếu sẽ giúp người đọc thêm hiểu rõ về cuộc đời và những cống hiến quý báu của một nhà Nho yêu nước trong lịch sử dân tộc. Sách do nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành năm 2019 với độ dày 333 trang, gồm 5 chương:
Chương 1 và chương 2  giới thiệu thân thế và sự nghiệp của Cụ Nguyễn Sinh Huy với tư cách là một nhà Nho yêu nước giai đoạn cuối thế kỷ 19, gồm các nội dung: Quê hương và dòng tộc; Từ thuở ấu thơ đến lúc đỗ đạt. Qua đây giới thiệu về vùng đất, con người Nghệ An và bối cảnh xã hội giao thời lúc bấy giờ, cũng như những nơi cụ Nguyễn Sinh Huy đã sinh sống và học tập qua các mốc thời gian như: Ở Làng Sen, Làng Sài (1862 - 1878); Ở Làng Chùa (Hoàng Trù) (1878 - 1895); Ở Huế (1895 - 1901).
Chương 3 viết về sự biến chuyển tư tưởng của Cụ Nguyễn Sinh Huy từ tinh thần yêu nước theo ý thức hệ phong kiến đến việc hết lòng, hết sức hỗ trợ cho con trai mình là Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước qua các mốc thời gian: lúc dạy học ở quê nhà Làng Sen (1901), khi vào Huế làm quan (1906 - 1910) và đến khi lên đường vào Nam chăm lo, hỗ trợ cho Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước (1911). Đây là quá trình chuyển biến tư tưởng của một nhà Nho yêu nước trong buổi giao thời, loạn lạc nhận thấy cần phải có trách nhiệm giúp người, giúp đời và mong ước khát vọng của Cụ đã gửi gắm hết vào người con trai của mình là Nguyễn Tất Thành.  
 Chương 4 đề cập chi tiết về hoạt động yêu nước kết hợp với chữa bệnh cứu dân của Cụ Nguyễn Sinh Huy từ năm 1911 - 1920 qua các bài viết: Những năm tháng trông chờ tin con; Mối liên hệ Nguyễn Sinh Huy - Nguyễn Ái Quốc; Mối liên hệ với tổ chức Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở đồng bằng sông Cửu Long và những năm tháng cuối đời ở Cao Lãnh.  
Chương cuối là những tổng kết, đánh giá về nhân cách và tư tưởng yêu nước của Nguyễn Sinh Huy ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách và tư tưởng yêu nước của Nguyễn Tất Thành. Cho thấy chính tư tưởng thương dân, yêu nước của Cụ Phó Bảng đã ảnh hưởng sâu sắc, có tính quyết định đối với sự hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cách mạng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành mà sau này đã trở thành lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của nhân dân Việt Nam.
Cuối quyển sách là 5 Phụ lục gồm: Một số châu bản và hình ảnh liên quan đến Phó bảng Nguyễn Sinh Huy; Vài nét về văn thơ; Một số báo cáo của mật thám Pháp; Bản dịch một số bức thư; Biểu biên niên Nguyễn Sinh Huy (1862 - 1929).
Được xem là quyển sách đầu tiên giới thiệu khá đầy đủ về thân thế và sự nghiệp của Cụ Nguyễn Sinh Huy với tư cách là một nhà Nho yêu nước giai đoạn đầu thế kỷ XX, đây là tư liệu giá trị góp phần ghi nhớ, tôn vinh người đã có công sanh thành và dưỡng dục cho nhân dân Việt Nam một anh hùng dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Quý bạn đọc hãy tìm đọc quyển sách “Nguyễn Sinh Huy - Chân dung một nhà Nho” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
* PHÒNG ĐỌC:
- Ký hiệu phân loại: 959.703092 / NG527S
- Số đăng ký: DV.057474
* PHÒNG MƯỢN:                                                    
- Ký hiệu phân loại: 959.703092 / NG527S
- Số đăng ký: MG.009946; MG.009947

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây