Thưởng trà dưới mái hiên nhà / Nguyễn Việt Bắc, Lê Ngọc Linh. - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 249tr.; 20cm

Thứ tư - 02/06/2021 21:25 1.534 0
Thưởng trà dưới mái hiên nhà / Nguyễn Việt Bắc, Lê Ngọc Linh. - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 249tr.; 20cm
Từ lâu, trà được xem là một trong những thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam và thưởng trà là một nét văn hóa cổ truyền của nước ta. Chúng ta có thể tìm thấy trà ở bất cứ gia đình người Việt nào, bởi đây không chỉ là món đồ uống phổ biến có tác dụng giúp tinh thần sảng khoái mà bàn trà còn là nơi gắn kết tình cảm gia đình, cũng như là cầu nối cho những mối quan hệ trong xã hội được phát triển tốt đẹp. 

Quyển sách “Thưởng trà dưới mái hiên nhà” là tập hợp những câu chuyện nhỏ được tích góp, vun bồi trong quá trình tự nghiên cứu hơn 10 năm của tác giả với nghề trà. Sách được viết bởi đôi vợ chồng yêu trà là Việt Bắc – Ngọc Linh, Nxb. Hà Nội xuất bản năm 2020. 

Qua 249 trang, tác giả đã khắc họa rõ nét sự thú vị giữa trà và cuộc sống gia đình qua các bài viết: Khi nhà ta có một bàn trà; Mình uống thôi nhé, trà ơi!; Tà Xùa – chồng… và vợ; Nhàn hương;Trà chồng nghiệp vợ;… ghi chép lại cảnh sinh hoạt hàng ngày bình thường và dung dị của một gia đình làm nghề thủ công với cuộc sống tràn ngập yêu thương giữa vợ, chồng, con cái, bạn bè. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp cho bạn đọc những kiến thức văn hoá về lịch sử của trà; công dụng của trà trong cuộc sống gia đình hay trong lễ nghi hàng ngày; cách chọn ấm, chén cho bộ trà tối giản phù hợp tại gia đình; cách pha trà tinh giản; cách phân biệt 5 loại trà phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Qua đó, cũng giúp chúng ta hiểu thêm về cách dệt trà (ướp hương) với các mùi hương đơn giản quen thuộc dễ dàng tìm thấy như: nhài, cúc, sen, ngâu, gừng,… 

Không chỉ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về trà mà tác giả còn chia sẻ niềm đam mê trà với bạn đọc qua lời khuyên: Thưởng trà không nhất thiết phải cầu kỳ, đừng gò mình phải tuân theo những quy định khắt khe của trà đạo, của “uống trà chuẩn kiểu” mà hãy “thuận theo tự nhiên” để thưởng thức trà theo cách của bạn.

Quyển sách “Thưởng trà dưới mái hiên nhà” giúp bạn đọc có những phút giây “dừng lại, đun nước, pha trà và chiều chuộng các giác quan của mình” giữa guồng quay hối hả của công việc để cảm nhận những khoảng lặng đầy thú vị và ý nghĩa của cuộc sống.

Sách được phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:  
▪ Ký hiệu phân loại: 394.109597 / TH561TR
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024227; MA.024226

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây