Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng / Phan Tuyết sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Hồng Đức, 2018. - 191tr.; 19cm. - (Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh)

Chủ nhật - 31/05/2020 19:00 5.782 0
Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng / Phan Tuyết sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Hồng Đức, 2018. - 191tr.; 19cm. - (Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh)
Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình thương yêu vô hạn đối với thiếu niên, nhi đồng và luôn nhắc đến thế hệ măng non của đất nước với tình cảm trìu mến:
“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”.
Quyển sách “Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng” do Phan Tuyết sưu tầm, tuyển chọn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2018 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những bức thư, những câu chuyện kể về Bác Hồ với các em thiếu niên, nhi đồng. Qua đó giúp bạn đọc, nhất là các em thiếu nhi thấy rõ sự quan tâm, tình thương yêu sâu sắc của Người đối với thế hệ tương lai của đất nước. Sách dày 191 trang gồm 02 phần:
Phần 1 là những bức thư của Bác Hồ gửi thiếu niên, nhi đồng nhân các dịp lễ, tết như: “Thư gửi thiếu nhi Việt Nam đêm trung thu đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”, “Thư gửi nhi đồng toàn quốc nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám”, “Thư chúc Tết các cháu nhi đồng toàn quốc”, “Thư gửi nhi đồng trong nước và ngoài nước nhân ngày 1/6”, Thiếp mừng năm học mới,...Từng bức thư với lời lẽ ân cần, thương mến, Bác luôn nhắc thiếu niên, nhi đồng phải rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ, thi đua học tập, lao động và đoàn kết để xứng đáng trở thành người chủ tương lai của nước nhà.  
Phần 2 gồm 56 câu chuyện kể về Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng. Một số câu chuyện tiêu biểu như: “Xuất xứ của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”,“Bác lo tết mồng một tháng sáu cho các cháu thiếu nhi”, “Quả táo của Bác Hồ”, “Lần lượt Bác tắm cho từng cháu một”, “Những người khách nhỏ của Bác”, “Bác Hồ đến với trẻ mồ côi”, “Bác tự hào về các cháu thiếu nhi”, “Ý nghĩa “trồng người” của Bác”, “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, ... thể hiện tình yêu thương vô bờ của Bác đối với các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.
Qua từng trang sách, người đọc có thể thấy dù rất bận việc nước, hay lúc tuổi cao, sức khỏe yếu, Bác vẫn dành nhiều thời gian quan tâm sâu sắc đến thiếu niên, nhi đồng. Người đã hết lòng thương yêu, ân cần dạy bảo và luôn tin tưởng xác định trách nhiệm to lớn của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Người cũng căn dặn người lớn phải quan tâm chăm sóc, giáo dục, làm gương cho các em, để sau này các em “trở thành người công dân có tài, có đức”. Trước lúc đi xa, Người còn gửi gắm trong Di chúc thiêng liêng: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”.
Quyển sách là tài liệu thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc của Nhân dân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, góp phần nhân rộng hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác trong mọi tầng lớp nhân dân và trong thanh thiếu niên, nhi đồng nói riêng. Sách hiện được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
* Phòng mượn:
- 305.2309597 / CH527K
- MA.019710, MA.019711

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây