Cõi Việt / Trần Đức Anh Sơn; Nguyễn Đức Kim Long hiệu đính. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 291tr.; 25cm

Chủ nhật - 06/09/2020 22:16 1.547 0
Cõi Việt / Trần Đức Anh Sơn; Nguyễn Đức Kim Long hiệu đính. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 291tr.; 25cm
Nhằm giới thiệu một số nét đặc trưng về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam đến quý bạn đọc trong và ngoài nước, năm 2019 Nxb. Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã xuất bản cuốn sách “Cõi Việt” của tác giả Trần Đức Anh Sơn do Nguyễn Đức Kim Long hiệu đính.
Sách dày 291 trang, tập hợp hơn 40 bài viết được chia theo 2 phần:
Phần 1 “Giang sơn cẩm tú” gồm các bài viết về lịch sử, văn hóa người Việt như: Người Việt với biển; Không gian biển đảo của người Việt; Thương cảng xứ Đàng Trong; Cổ Loa huyền thoại; Hoàng thành Thăng Long và dấu thiêng ngàn năm từ lòng đất; Lý Sơn - di sản văn hoá và cột mốc chủ quyền; Về Cần Thơ đi chợ nổi Cái Răng; Tràng An - Mùa lắng đọng.
Phần 2 “Văn hiến chi bang” giới thiệu một số nét đẹp truyền thống được gìn giữ và lưu truyền trên đất nước Việt Nam qua các bài viết: Tết của người Việt; Đầu năm đi lễ; Xuân du phương thảo địa; Mỹ tục Tết Việt: Lì xì và mừng tuổi; Bánh Tét: Bánh Tết của những người mở cõi; Mâm cỗ Tết ba miền; Mứt Huế; Thú chơi hoa ngày Tết; Người Việt chơi cây cảnh. Tiếp đến, những nét đẹp xưa cũng được tác giả tìm hiểu, ghi chép để giới thiệu bạn đọc qua các bài viết về trang phục (thời Trần, thời Lê Sơ, thời Lê - Trịnh, thời chúa Nguyễn), về y trang, phương tiện đi lại của triều Nguyễn. Tác giả còn có một số bài viết về văn hóa người Katu - một tộc người thiểu số sống ở vùng đất Trung Bộ Việt Nam với những di sản kiến trúc, điêu khắc độc đáo và những bộ trang phục, trang sức tinh xảo đầy màu sắc. Bên cạnh đó, những câu chuyện về văn hóa uống rượu, uống trà và màu pháp lam xứ Huế cũng về huyền thoại vàng Champa cũng được đề cập với bao điều thú vị.
Cuối quyển sách là các bài viết về tục thờ cúng cá Ông, về lễ cưới của người Việt và chân dung một số người Việt với những đóng góp quảng bá cho văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Được trình bày dạng song ngữ Việt - Anh với nhiều ảnh màu minh họa sinh động ở từng bài viết, quyển sách “Cõi Việt” là tài liệu cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc tìm hiểu, nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam.
Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.7 / C428V
▪ PHÒNG ĐỌC TRA CỨU: TC.004474

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây