Cửa sổ Lịch sử - Văn hoá Việt Nam / Hà Văn Tấn. - H. : Khoa học Xã hội, 2019. - 406tr.; 22cm

Chủ nhật - 06/09/2020 22:11 2.052 0
Cửa sổ Lịch sử - Văn hoá Việt Nam / Hà Văn Tấn. - H. : Khoa học Xã hội, 2019. - 406tr.; 22cm
“Cửa sổ Lịch sử - Văn hóa Việt Nam” là quyển sách tập hợp một số bài nghiên cứu của cố Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Hà Văn Tấn - nhà sử học, khảo cổ học Việt Nam. 
Sách do Nxb. Khoa học Xã hội ấn hành năm 2019. Với độ dày 406 trang, sách trình bày 19 bài nghiên cứu mang tính phương pháp luận, xây dựng lý thuyết cho việc tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Đó là các bài viết: Lịch sử, sự thật và sử học; Về mối liên hệ giữa văn bản học và sử liệu học; Làng, liên làng và siêu làng - mấy suy nghĩ về phương pháp; Mấy suy nghĩ về lịch sử Việt Nam và tư tưởng Việt Nam; Sự hòa hợp các giá trị tinh thần châu Á một cái nhìn từ Việt Nam; Hệ thống giá trị của Lê Văn Hưu và bối cảnh văn hóa - xã hội; Một vài suy nghĩ tản mạn về Ngô Sĩ Liên; Người mở đường mãi mãi ở vị trí dẫn đầu; Vài kỷ niệm với Giáo sư Đào Duy Anh; Nhà bác học Nguyễn Văn Huyên với văn hóa Việt Nam; Về khái niệm “dân tộc” (nation) của Mác và Ăng-ghen và sự hình thành dân tộc Việt; Bản sắc văn hóa Việt cổ; Về sự hình thành bản sắc dân tộc Việt Nam; Chùa Việt Nam; Về ba yếu tố của Phật giáo Việt Nam: thiền, tịnh, mật; Vấn đề văn bản học các tác phẩm văn học Phật giáo Việt Nam; “Xi vẫn” trong bài thơ về chùa Một Cột của nhà sư Huyền Quang; Chùa vua và tín ngưỡng Đế Thích; Đình Việt Nam.  Qua những bài viết này, khái niệm văn hoá và lịch sử, mối quan hệ giữa văn hoá và lịch sử được tác giả lý giải rõ ràng hơn, là cơ sở người đọc có thể tìm hiểu thêm nền văn hoá dân tộc trong cả bề dày lịch sử Việt Nam.
Là một trong những nhà sử học có nhiều đóng góp to lớn cho sử học Việt Nam và được Nhà nước ghi nhận bằng Giải thưởng Hồ Chí Minh, những nghiên cứu của Giáo sư Hà Văn Tấn cho đến hôm nay vẫn không hề cũ. Những nghiên cứu được công bố của ông giúp bạn đọc, nhất là những người nghiên cứu sau này có được những hiểu biết căn bản, có tính chất nền tảng để có thể nhận thức đúng hơn các vấn đề có liên quan đến lịch sử, văn hóa Việt Nam. Đó là điều rất quan trọng trong việc thu nạp kiến thức và nghiên cứu khoa học.
Quý bạn đọc có thể tra tìm quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.7 / C551S
▪ PHÒNG ĐỌC:  DL.017989
▪ PHÒNG MƯỢN:  MG.009859; MG.009860

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây