Con đường công nghiệp hoá trong thế kỷ XXI : những thách thức mới và mô hình nổi trội

Thứ tư - 14/10/2020 00:05 1.431 0
Con đường công nghiệp hoá trong thế kỷ XXI : những thách thức mới và mô hình nổi trội
Công nghiệp hóa được hiểu là quá trình biến một nước có nền kinh tế lạc hậu thành nước công nghiệp hiện đại với trình độ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, có năng suất lao động cao trong các ngành kinh tế quốc dân.
Trong hai thế kỷ qua, những trải nghiệm của làn sóng công nghiệp hóa đầu tiên ở Châu Âu, Mỹ và những kinh nghiệm gần đây của các con hổ Nam Á, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ,… cho thấy sự biến đổi của công nghiệp hóa. Con đường dẫn đến công nghiệp hóa của các nước không hoàn toàn giống nhau do điều kiện lịch sử, điểm xuất mà mỗi nước sẽ lựa chọn mô hình khác nhau. Các nước này khi tiến hành công nghiệp hóa đều có những thành công trong phát triển kinh tế nhưng cũng gây ra những tác động ảnh hưởng đến đời sống xã hội và môi trường. 
Nhằm cung cấp cho bạn đọc có thêm tài liệu nghiên cứu, tham khảo về quá trình công nghiệp hóa và các vấn đề liên quan, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức biên dịch và xuất bản quyển sách “Con đường công nghiệp hoá trong thế kỷ XXI : những thách thức mới và mô hình nổi trội” do Nxb. Đại học Oxford xuất bản bằng tiếng Anh.
Với độ dày 694 trang, sách trình bày 6 phần: 
Phần 1 đến phần 4 giới thiệu về tổng quan, quá khứ, hiện tại và tương lai của công nghiệp hóa; những con đường phát triển công nghiệp hóa được học hỏi từ thành công của chấu Á với việc vượt qua ngoài sự “tạo lập mô hình” thuần túy, con đường công nghiệp hóa của Trung Quốc, Indonesia hay chính sách công nghiệp hóa ở Mỹ La tinh; sự cần thiết và thách thức đối với công nghiệp hóa về thay đổi cấu trúc, gia tăng thất nghiệp, sự phát triển của chính sách công nghiệp và thách thức bền vững về môi trường, biến đổi khí hậu.
Phần 5 và phần 6 đi vào phân tích về hoàn cảnh và thách thức đối với các nước đang phát triển trong công nghiệp hóa và đưa ra những ý tưởng cho các mô hình mới để có được chính sách công nghiệp hóa trong thế kỷ XXI.
Đây là quyển sách có nhiều nội dung tham khảo tốt cho những nước đang và sẽ thực hiện công nghiệp hóa đất nước.
Trân trọng giới thiệu quyển sách đến bạn đọc.
Sách được Thư viện Tp. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 338 / C430Đ
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018262

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây