Di tích và danh thắng nơi đầu sóng ngọn gió / Nhân Cơ biên soạn. - H. : Văn hoá dân tộc, 2018. - 192tr. : Ảnh; 21cm

Thứ năm - 26/03/2020 21:21 1.165 0
Di tích và danh thắng nơi đầu sóng ngọn gió / Nhân Cơ biên soạn. - H. : Văn hoá dân tộc, 2018. - 192tr. : Ảnh; 21cm

Từ xa xưa, các triều đại phong kiến Việt Nam đã đặc biệt chú trọng đến biển, không chỉ nhằm khai thác hải sản và các nguồn lợi khác từ biển mà còn từng bước xác lập chủ quyền của đất nước trên các hải đảo. Dọc bờ biển đất nước hay trên những hòn đảo giữa biển khơi xa, nơi đâu có cư dân Việt sinh sống, nơi đó có những ngôi chùa, mái đền, những huyền thoại, di tích,… gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông.
Quyển sách “Di tích và danh thắng nơi đầu sóng ngọn gió” do Nhân Cơ biên soạn, Nxb. Văn hoá dân tộc ấn hành năm 2018 sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc gắn liền với 12 huyện đảo của Tổ quốc.
Theo từng trang sách, trên các đảo ở ngoài khơi xa trùng trùng sóng gió, có những ngôi chùa và đền miếu để thờ Thần, thờ Phật, thờ những vị anh hùng dân tộc, có những di tích lịch sử gắn với cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của cha ông ta. Đó huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) nằm ở vị trí tiền tiêu phía đông bắc với đền Cặp Tiên, Vân Hải linh từ, động Đông Trong, đình Quan Lạn, chùa Lấm, chùa Cái Bầu. Tại miền trung có ngọn hải đăng ở huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Các đảo, đá, bãi trên quần đảo Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) và những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) như: chùa Song Tử Tây, chùa Sinh Tồn, chùa Trường Sa Lớn, chùa Nam Yết,… Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có hàng loạt di tích và danh thắng nổi tiếng như: di tích Chùa Hang, đình làng An Hải, di tích Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa, đền thờ cá Ông Lăng Chánh,.. Về phương Nam có di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương, miếu An Sơn, chùa Núi Một tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Hay nhà lao Cây Dừa, đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực, đình thần Dương Đông, chùa cổ Sùng Hưng tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang),…
Các di tích và danh thắng ấy là gia tài văn hóa và tâm linh của tổ tiên chúng ta đã để lại ngay trên chính những hòn đảo xa xôi, khắc nghiệt nhất nhưng luôn luôn là máu thịt, là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Với nội dung phong phú, quyển sách “Di tích và danh thắng nơi đầu sóng ngọn gió” sẽ góp phần tuyên truyền đến bạn đọc về ý thức bảo vệ và xây dựng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 959.7 / D300T
- DV.054625
* Phòng Mượn:
- 959.7 / D300T
- MG.009151, MG.009152

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây