Mùa nắng phai / Nguyễn Quốc Dũng. - H. : Lao động, 2017. - 135tr. : Ảnh; 25x25cm

Thứ năm - 17/10/2019 20:56 1.282 0
Mùa nắng phai / Nguyễn Quốc Dũng. - H. : Lao động, 2017. - 135tr. : Ảnh; 25x25cm

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, áo dài giờ đây không chỉ là biểu tượng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mà còn chứa đựng cả linh hồn dân tộc. Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài còn thể hiện những giá trị tốt đẹp về đạo đức, thẩm mỹ và là một di sản quý báu. Theo dòng chảy của lịch sử, chiếc áo dài đã có nhiều thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn của xã hội. Thế nhưng, dẫu thay đổi thế nào đi chăng nữa, áo dài vẫn luôn là biểu tượng của vẻ đẹp, văn hóa và là niềm tự hào của hàng triệu người con đất Việt.
Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn quyển sách “Mùa nắng phai” do Nxb. Lao động ấn hành năm 2017. Sách có độ dày 135 trang, gồm 130 bức ảnh tâm đắc nhất trong 20 năm cầm máy của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dũng, cũng chính là 130 câu chuyện thi vị về hình tượng người phụ nữ Việt trong tà áo dài truyền thống, được chia làm 3 phần: ảnh màu, ảnh đen trắng và ảnh xử lý photoshop.
Theo tác giả, đó là những bức ảnh đẹp nhất trong 20 năm cầm máy của anh. Ngay từ nhan đề “Mùa nắng phai”, tập sách ảnh đã đầy sức gợi tả. Ở đó, anh đưa công chúng đến với những khung cảnh thi vị: Những cô gáo mặc áo dài, yếm cũ, váy đụp trong không gian mang vẻ xưa cũ - nhà cổ Bắc Bộ, cầu ao đá, giếng chùa, cổng làng; hay những cô gái lặng lẽ thả hoa đăng trên sông Hương, sông Như Ý (Huế), khua mái chèo trên sông Hoài, (phố cổ Hội An), bên những ngôi chùa cổ, ở Phủ Thành Chương, Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội)... Tập sách này gồm những bức ảnh thiên về bảng màu đơn sắc (với những gam màu trầm, ấm), những vẻ đẹp cũ trong không gian yên bình với sự chảy trôi chầm chậm của thời gian. Những nhân vật trong ảnh cuốn hút mọi ánh nhìn bằng vẻ đẹp dịu dàng, e ấp nhưng cũng tràn đầy sức sống.
Trong sự gấp gáp, hối hả của nhịp sống đương đại, ta ít gặp những tà áo dài. Bởi thế, qua tập ảnh này, tác giả muốn đưa đến cho người xem những phút tĩnh lặng để ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp của trang phục truyền thống và vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt. Đây cũng là cách để góp phần giữ gìn, tôn vinh văn hóa truyền thống.
Quyển sách “Mùa nắng phai” hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu theo mã số sau:
* Phòng đọc:
- 779/M501N
- TC.4346

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây