Ăn gì cho không độc hại : Tạp bút / Pha Lê. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2018. - 316tr. : Minh hoạ; 20cm

Thứ sáu - 13/09/2019 23:18 869 0
Ăn gì cho không độc hại : Tạp bút / Pha Lê. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2018. - 316tr. : Minh hoạ; 20cm
Dinh dưỡng gắn liền với văn hoá ẩm thực. Không chỉ là chuyện ăn, nó còn gắn liền với khoa học, văn hóa, truyền thống, sức khỏe, cảm giác được chăm sóc, sự no ấm, sự hạnh phúc,… Chính vì phức tạp nên nó dễ bị hiểu sai, và thông tin về nó dễ bị lợi dụng.
Quyển sách “Ăn gì cho không độc hại” do Pha Lê biên soạn, Nxb. Trẻ ấn hành năm 2018, sẽ giúp những ai đang băn khoăn trước những thông tin về dinh dưỡng được yên tâm, đưa ra hướng dẫn, giúp mọi người muốn tìm hiểu về sức khỏe và môi trường có một cái nhìn đúng đắn để ăn uống khoa học.
Với độ dày 310 trang, chia làm 6 chương với 32 bài viết. Mỗi bài viết được đặt dưới tiêu đề là “món”, là những câu chuyện thú vị và bổ ích về thực dưỡng, ăn chay, thực phẩm hữu cơ,… nhìn từ góc độ khoa học và thực tiễn đời sống, môi trường, được thể hiện bằng giọng văn hài hước và sắc sảo.
Tác giả đã dùng rất nhiều thông tin từ các thời kì lịch sử để so sánh với cuộc sống hiện đại ngày nay. Từ nguồn nguyên liệu, cách thức chế biến, lưu trữ thức ăn ảnh hưởng như thế nào tới tổng quan về sức khỏe của con người qua từng thời kì, để chúng ta có một cái nhìn toàn cảnh vì sao thế giới thực phẩm lại được định nghĩa như bây giờ. Đồng thời, quyển sách cũng xóa bỏ hết những hiểu lầm mà các báo mạng đưa tin một cách không chính xác, để chúng ta hiểu rõ hơn về các loại thức ăn và cách nuôi trồng, chế biến chúng sao cho tận dụng được hết những dưỡng chất mà chúng mang lại.
Trích dẫn rất nhiều nghiên cứu khoa học, bên cạnh những nghiên cứu cá nhân và quan sát của bản thân, tác giả khuyến khích làm nông nghiệp bằng phương pháp đa dạng, dựa theo đặc tính của từng cây trồng, vật nuôi chứ không phải ép chúng để chạy theo lợi nhuận. Và người sử dụng khi tiêu thụ bất kì sản phẩm nào, cũng cần phải hiểu được nguồn gốc xuất phát, phương thức sản xuất, chế biến của loại thực phẩm ấy và cuối cùng là điều chỉnh tâm trạng của bản thân.
Phần cuối quyển sách, tác giả kể về những chuyến đi tới các trang trại để tìm hiểu về quy trình chăn nuôi, trồng trọt của những người nông dân có tâm.
Với mỗi trang viết là những kiến thức, kỹ năng, quyển sách “Ăn gì cho không độc hại” là một tài liệu hữu ích để các độc giả đang còn băn khoăn trước nhiều thông tin về dinh dưỡng yên tâm biết mình nên lựa chọn cái gì mang về nhà và yên tâm để điềm tĩnh trước những thông tin về thực phẩm đang tràn lan hiện nay.
Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 613.2/Ă115GI
DV.054324
* Phòng Mượn:
- 613.2/Ă115GI

- ME.6833, ME.6834

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây