Hỏi đáp về chuyển đổi số / Hồ Tú Bảo, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Nhật Quang. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 349tr.; 24cm

Thứ năm - 01/04/2021 23:07 2.879 0
Hỏi đáp về chuyển đổi số / Hồ Tú Bảo, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Nhật Quang. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 349tr.; 24cm
     Tháng 6/2020, Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Chương trình hướng đến xây dựng Việt Nam thành một quốc gia số lấy người dân là trung tâm với ba mục tiêu: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, các địa phương nhanh chóng xây dựng chiến lược và chương trình chuyển đổi số của mình và khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện chuyển đổi số.
     Nhằm giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết rõ hơn về vấn đề chuyển đổi số, năm 2020 Nxb. Thông tin Truyền thông đã xuất bản quyển sách “Hỏi đáp về chuyển đổi số” do các tác giả Hồ Tú Bảo, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Nhật Quang biên soạn. Sách dày 349 trang được trình bày dưới dạng câu hỏi và câu trả lời, bố cục gồm 5 phần:
     Phần 1 trình bày những câu hỏi chung về chuyển đổi số như: Chuyển đổi số là gì? Yếu tố thành bại của chuyển đổi số? Hạ tầng số và nền tảng số? Chương trình chuyển đổi số quốc gia? Quan hệ giữa ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số là gì? Cơ chế điều phối triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia như thế nào? 
     Phần 2 “Đột phá của AI và các công nghệ số” giải đáp các câu hỏi như: Có thể hiểu AI một cách đơn giản như thế nào? AI và khoa học dữ liệu giống và khác nhau như thế nào? Công nghệ điện toán đám mây là gì? Tại sao  AI là công nghệ số then chốt của chuyển đổi số? 
     Phần 3 “Chính phủ số” trình bày các nội dung: Chuyển đổi số quốc gia và các chương trình, kế hoạch liên quan; Chuyển đổi số chính quyền là gì? Tại sao chính quyển phải chuyển đổi số? Những vấn đề của chuyển đổi số chính quyền? Mười kiến nghị chuyển đổi số của Bộ TT&TT với các tỉnh thành là gì? 
     Phần 4 “Kinh tế số” giải đáp các nội dung như: Mục tiêu đến năm 2030 của Chương trình chuyển đổi số quốc gia về kinh tế số là gì? Năm nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế số là gì? Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì và tại sao? Doanh nghiệp chuyển đổi số như thế nào? Làm sao để lựa chọn được công nghệ số cần thiết cho doanh nghiệp? Giá trị văn hóa nào là quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp? Dữ liệu và phân tích kinh doanh có vai trò thế nào với doanh nghiệp trong kỷ nguyên số? Những nội dung gì là quan trọng khi chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa? Chuyển đổi số tốn kém như thế nào? ....
     Phần 5 “Xã hội số” trình bày các nội dung như: Môi trường số và con người; Thay đổi cuộc sống trên môi trường số; Phát triển nguồn nhân lực số; Con tôi cần học gì để chuẩn bị cho tương lai số? Chuyển đổi số có thực sự quan trọng? 
     Đọc quyển sách, chúng ta cỏ thể thấy rằng, từ hơn hai thế kỷ qua lịch sử phát triển loài người đã được nhìn theo các giai đoạn phát triển của công nghiệp: cơ khí hóa, điện khí hóa và tự động hóa. Mỗi giai đoạn này đều bắt đầu với các đột phá lớn của khoa học công nghệ, dẫn đến thay đổi sâu sắc của sản xuất công nghiệp và ảnh hưởng tới mọi mặt của kinh tế và xã hội. Ở mỗi giai đoạn phát triển ấy, luôn có những quốc gia vượt lên và phát triển. Hiện nay, cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với những đột phá của các công nghệ số trên môi trường số, mở ra những cơ hội số của sản xuất thông minh và một xã hội thông minh, mở ra những thay đổi sâu sắc cho xã hội loài người. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của các cá nhân và tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất trên môi trường số với các công nghệ số. Chuyển đổi số là cốt lõi của phát triển trong kỹ nguyên số, là cơ hội có một không hai để Việt Nam có thể vượt lên trong một vài thập kỷ tới. Nhưng chuyển đổi số là câu chuyện không hề đơn giản. Nhận thức về chuyển đổi số là thách thức, là cánh cửa đầu tiên cần mở được để bước vào giai đoạn sống còn của đất nước. Bởi chúng ta, không thể một lần nữa bỏ lỡ cơ hội nhiều chục năm mới có của lịch sử.
     Hy vọng rằng, quyển sách “Hỏi đáp về chuyển đổi số” sẽ giúp quý bạn đọc đứng trên phương diện tổ chức hoặc cá nhân đang quan tâm đến vấn đề này có thêm thông tin hữu ích để xây dựng lộ trình và kế hoạch hành động về chuyển đổi số đạt hiệu quả.
     Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
     ▪ Ký hiệu phân loại: 303.48 / H428Đ
     ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019365
     ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024150; MA.024151

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây