Những yếu tố cơ bản của nghề dạy học/ James M. Banner, Harold C. Cannon; Nguyễn Phúc Thành dịch. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá Sài Gòn, 2015. - 247tr.; 20cm

Thứ sáu - 30/10/2020 04:57 1.707 0
Những yếu tố cơ bản của nghề dạy học/ James M. Banner, Harold C. Cannon; Nguyễn Phúc Thành dịch. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá Sài Gòn, 2015. - 247tr.; 20cm
    "Khi con biết tin con được giải thưởng, người đầu tiên con nghĩ đến là mẹ con, sau đó là thầy. Nếu không có thầy, nếu không có bàn tay thân thương của thầy chìa ra với một đứa trẻ nghèo khó như con, nếu không có sự dạy dỗ và tấm gương sáng của thầy thì tất cả những điều này đã không xảy ra…" 
 Đó là một đoạn viết đầy cảm xúc về hình ảnh người thầy của mình mà nhà văn Albert Camus phát biểu trong dịp nhận giải Nobel văn chương năm 1957. Thật vậy, không một ai trong chúng ta có được thành công mà không có sự chỉ dẫn của người thầy. Vì thế, người thầy luôn được tôn vinh và nghề dạy học được xem là một nghề cao quý trong xã hội. Dạy học cũng được xem là một nghệ thuật, người dạy học là người nghệ sĩ trong bộ môn nghệ thuật đó.     
 “Những yếu tố cơ bản của nghề dạy học” là quyển sách dành cho những người đang đi dạy, những người muốn tìm hiểu điều gì đã làm nên nghệ thuật dạy học và muốn biết được thành quả của nghệ thuật đó. Sách do James M. Banner và Harold C. Cannon biên soạn (Nguyễn Phúc Thành dịch), Nxb. Văn hóa Sài Gòn ấn hành 2015. 
Qua 247 trang sách, các tác giả đề cập đến việc dạy học và những phẩm chất tốt đẹp cần có của các nhà giáo giỏi nghề. Đó là: Nắm vững về kiến thức cần dạy; Tạo lập bầu không khí học tập nghiêm túc; Hết lòng truyền dạy kiến thức cho học sinh; Giúp học sinh ý thức giữ gìn trật tự và có kỷ luật trong việc học; Không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học; Thấu hiểu cá tính và hoàn cảnh của học sinh; Kiên nhẫn và tận tâm truyền đạt kiến thức cho những học sinh đặc biệt; Yêu nghề và giúp cho học sinh cảm nhận được niềm vui trong học tập. Đó là những kinh nghiệm và nghệ thuật dạy học đã được sách đúc kết, chuyển tải đến bạn đọc.
Trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi người dạy học phải có phẩm chất và năng lực để đáp ứng nhu cầu của xã hội, người đứng trên bục giảng phải có bản lĩnh, biết chịu đựng và vượt qua khó khăn đem hết sức mình cống hiến cho những thế hệ tương lai của đất nước. Nghề nào cũng vậy, nhất là nghề dạy học thì cần phải trải qua thử thách khó khăn lâu dài mới trở thành một nhà giáo có bản lĩnh, có tâm, có đức và có tài.
Với những phân tích sâu sắc thông qua các tình huống thực tế, quyển sách “Những yếu tố cơ bản của nghề dạy học” là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho những nhà giáo chuyên nghiệp và những người mong muốn gắn bó với nghề dạy học, cũng như cho những ai đang giảng dạy điều gì đó cho người khác. 
“Nếu bạn là nhà giáo hoặc có ý định trở thành nhà giáo, hãy xem cuốn sách này như người bạn đồng hành suốt đời.” - Community College Journal.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại:  371.1 / NH556Y
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.050952; 
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.016086; MA.016087

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây