Phương pháp đọc sách hiệu quả = How to read a book : Tác phẩm kinh điển về cách đọc sách thông minh

Thứ tư - 14/10/2020 00:36 1.646 0
Phương pháp đọc sách hiệu quả = How to read a book : Tác phẩm kinh điển về cách đọc sách thông minh
Decartes từng nói “Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất của các thế kỷ đã qua”. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, thời gian con người dành cho việc đọc sách cũng ít hơn trước và ngày càng có nhiều độc giả cảm thấy lúng túng không biết lựa chọn thế nào trước một khối lượng sách, báo khổng lồ được xuất bản hàng ngày thì phương pháp đọc sách càng trở nên cần thiết.
Quyển sách “Phương pháp đọc sách hiệu quả” của tác giả Mortimer J. Adler và Charles Van Doren (Hải Nhi dịch), Nxb. Lao động – xã hội ấn hành năm 2019 sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức để phát triển kỹ năng đọc sách. Sách dày 379 trang bao gồm 04 phần:
Phần 1 “Các phương diện đọc sách” giới thiệu vai trò ý nghĩa của việc đọc sách và nghệ thuật đọc sách. Cho thấy người đọc sách tích cực sẽ tiếp thu được nhiều thông tin tri thức hơn người đọc sách thụ động. Nghệ thuật đọc sách là sự bao hàm tất cả các kỹ năng của nghệ thuật khám khá độc lập như: sự sắc sảo trong quan sát, trí nhớ tốt, trí tưởng tượng phong phú và tư duy nhạy bén,... Tiếp đó, đề cập đến các cấp độ đọc từ thấp đến cao như: cấp độ đọc đầu tiên (đọc sơ cấp), cấp độ đọc thứ hai (đọc kiểm soát) và cách để trở thành một độc giả yêu cầu cao.
Phần 2 “Cấp độ đọc thứ ba – đọc phân tích” trình bày những nội dung như: Phân loại một cuốn sách; Chụp X-quang một cuốn sách; Thống nhất các thuật ngữ với tác giả; Xác định thông điệp của tác giả; Đưa ra những lời phê bình hợp lý; Đồng ý hay phản đối với tác giả. Bên cạnh đó nêu những phương tiện hỗ trợ quá trình đọc như: các kinh nghiệm liên quan, các cuốn sách khác, các lời bình và tóm tắt, sách tham khảo,... 
Phần 3 “Tiếp cận những thể loại sách khác nhau” hướng dẫn bạn đọc tiếp cận các loại sách như: sách thực hành, tác phẩm văn học giả tưởng, tác phẩm lịch sử, sách khoa học và toán học, sách triết học, sách khoa học xã hội... Ngoài ra, những gợi ý khi đọc thể loại truyện, kịch và thơ sẽ giúp người đọc nắm bắt được nội dung và bố cục của một tác phẩm, xác định được thông điệp mà tác giả đề cập, giúp nhận diện được cuốn sách hay hoặc dở.
Phần 4 “Mục đích cao nhất của việc đọc sách” hướng dẫn cấp độ đọc thứ tư (đọc đồng chủ đề) là đọc nhiều cuốn sách cùng chung một nội dung giúp bạn đọc có cái nhìn sâu rộng về nội dung cần đọc, đồng thời nhấn mạnh vai trò của việc đọc sách đối với sự phát triển trí tuệ. Qua đó cho thấy việc đọc tốt, có phương pháp đọc tích cực sẽ là phương tiện giúp chúng ta không ngừng tiến bộ và phát triển trí tuệ.
Với lối viết rõ ràng, dễ hiểu, quyển sách “Phương pháp đọc sách hiệu quả” không chỉ giúp bạn đọc khám phá và lĩnh hội các cấp độ đọc khác nhau, mà còn hiểu được lợi ích của việc đọc sách, từ đó tìm cho mình phương pháp đọc sách phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm. Đây thực sự là quyển sách giúp chúng ta yêu thích việc đọc sách hơn, trở thành độc giả say mê trên hành trình học hỏi và khám phá thế giới tri thức bao la.
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ  với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 028 / PH561PH; 
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.056465
▪ PHÒNG MƯỢN: MH.010277; MH.010276

 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây