Sách đã thay đổi tôi như thế đấy : Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2019 cấp Trung học cơ sở / Sưu tầm: Vũ Dương Thuý Ngà chủ biên, Phạm Quốc Hùng, Nguyễn Thị Khánh Ly.... - H. : Giáo dục, 2020. - 203tr.; 22x19cm

Thứ năm - 01/04/2021 22:16 1.238 0
Sách đã thay đổi tôi như thế đấy : Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2019 cấp Trung học cơ sở / Sưu tầm: Vũ Dương Thuý Ngà chủ biên, Phạm Quốc Hùng, Nguyễn Thị Khánh Ly.... - H. : Giáo dục, 2020. - 203tr.; 22x19cm
     “Cuốn sách người bạn thân thương
     Giúp em hiểu biết quê hương là gì?
     Dạy em cách sống làm người
     Sống sao xứng đáng giống nòi Việt Nam”.

     Đó là suy nghĩ sâu sắc thể hiện qua bài thơ “Sách là người bạn của em” do em Nguyễn Ngọc Thảo Vy, Lớp 7/5, Trường THCS Ngô Gia Tự, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã viết nên. Và còn nhiều bài viết, bài thơ, câu chuyện rất hay được viết bởi các em học sinh bậc trung học cơ sở được tuyển chọn đăng trong quyển sách “Sách đã thay đổi tôi như thế đấy” do TS. Vũ Dương Thúy Ngà chủ biên, Nxb. Giáo dục ấn hành năm 2020. Sách tập hợp những bài viết đã tham dự Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức nhưng đã thu hút hơn 536.557 học sinh, sinh viên tham gia cho thấy nhiều học sinh, sinh viên vẫn yêu quý sách, xem sách như là một người Bạn, người Thầy không thể thiếu trong cuộc sống. 
     Sách dày 203 trang, nội dung gồm 4  phần: 
     Phần 1 “Chia sẻ về cuốn sách em yêu thích hoặc cuốn sách đã thay đổi nhận thức của em về cuộc sống”.
     Phần 2 “Sáng tác một tác phẩm nhằm khích lệ người đọc sách”.
     Phần 3 “Viết tiếp lời cho câu chuyện đã đọc” 
     Phần 4 “Kế hoạch và biện pháp khuyến khích mọi người và bạn bè đọc sách nhiều hơn”. 
     Trong phần 1, chúng ta sẽ bắt gặp bài viết “Sách đã thay đổi tôi như thế đấy” của em Nguyễn Thị Ly Na, lớp 8A, Trường THCS Kim Đồng, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An với những lời bày tỏ chân thành về quyển sách hay mình đã đọc: “Sách đã dạy tôi những điều mà trước giờ tôi chưa từng được biết và cũng chưa từng nghĩ tới: “Đừng bao giờ ngần ngại khi thể hiện tình yêu thương dành cho gia đình, cho cha mẹ, cho những người thân yêu, bởi nó chính là nguồn hạnh phúc vô bờ mà bạn dành tặng họ. Để rồi mỗi khi có dịp trở về, bạn lại thấy lòng mình rộn ràng những cảm xúc ngọt ngào, êm dịu như được sưởi ấm bởi hàng ngàn ngọn lửa yêu thương””. 
     Từng bài dự thi được tuyển chọn trong quyển sách đã truyền cảm hứng yêu thích đọc sách đến mọi người, khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách đối với sự mở mang tri thức. Bởi lẽ, khoa học công nghệ không ngừng phát triển đã giúp cho con người có thêm nhiều cơ hội và các tiếp cận với thông tin và tri thức. Nhưng có một điều chắc chắn không thay đổi là: “Đọc sách và tự học là con đường tất yếu mỗi người đều phải trải qua để phát triển trí tuệ, để tiếp thu kinh nghiệm và làm giàu thêm vốn tri thức của mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào việc đọc sách và tự học qua đường sách báo cũng giữ một vai trò quan trọng, góp phần hình thành nên con người có trí tuệ, có nhân cách, có lối sống lành mạnh, có năng lực tiếp nhận, cập nhật tri thức, nâng cao kỹ năng học tập và làm việc không ngừng để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại - xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức”.
     Được biên soạn công phu, kèm nhiều ảnh màu minh họa sinh động từ các bài dự thi được tuyển chọn, quyển sách “Sách đã thay đổi tôi như thế đấy” sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm nhận thú vị và niềm tin vào thế hệ trẻ luôn ý thức trau dồi tri thức để sống tốt đẹp hơn. 
     Trong quyển sách, TS. Vũ Dương Thúy Ngà - người luôn tâm huyết với hoạt động thư viện và văn hóa đọc đã gởi đến mọi người thông điệp thiết tha: “Hy vọng rằng mỗi người chúng ta sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến việc đọc sách và cùng có những đóng góp tích cực vì một cộng đồng biết yêu sách, trân trọng sách và biết áp dụng những kiến thức, kĩ năng và những bài học hay từ trong sách vào thực tế để làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp và nhân ái hơn”.
     Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
     ▪ Ký hiệu phân loại: 028.5 / S102Đ
     ▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.009392; ND.009393

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây