Biên cương nơi anh ngã xuống / Nguyễn Quốc Tuấn sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2020. - 296tr.; 21cm

Thứ tư - 15/07/2020 19:21 1.640 0
Biên cương nơi anh ngã xuống / Nguyễn Quốc Tuấn sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2020. - 296tr.; 21cm
Tập hợp những câu chuyện cảm động, quyển sách “Biên cương nơi anh ngã xuống” do Nguyễn Quốc Tuấn sưu tầm, tuyển chọn, Nxb. Thanh niên ấn hành năm 2020 sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu sắc về tinh thần yêu nước, lòng tri ân các thế hệ cha anh đã ngã xuống để bảo vệ quê hương, đất nước. Sách dày 296 trang, trình bày 24 bài viết được bố cục 2 phần.
Phần 1 với tiêu đề “Bảo vệ biên giới phía Bắc” với những 16 câu chuyện chân thực về tinh thần quả cảm, ý chí bền gan không ngại hy sinh của những người lính trong chiến đấu chống quân Trung Quốc ở biên giới phía Bắc. Đọc bài “Biên cương nơi anh ngã xuống” người đọc sẽ không khỏi xúc động khi biết được sự tàn khốc của chiến tranh, những người lính ngã xuống nơi biên cương đều còn rất trẻ, các anh đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Đau xót nhất là ở Đồn Biên phòng Pha Long và Pò Hèn tất cả 32 chiến sĩ biên phòng đã hy sinh trong trận đánh ác liệt ngày 17-2-1979. Người già nơi đây kể lại: “Hầu hết anh em đều mất thi hài bởi đạn pháo, nên linh hồn quấn quýt quanh đồn, cùng giữ biên cương…”. 
Những câu chuyện: Khát vọng nơi biên cương; Những tri thức trẻ cầm súng; Anh ngã xuống để biên cương xanh; Truyền nhân giữ cột mốc; Day dứt của những người lính”; Người trẻ đi tìm lịch sử;… như những thước phim quay chậm kể về sự hy sinh anh dũng của người lính nơi biên giới, có người hy sinh khi mới 17 tuổi, có người vừa bỏ lại cây bút cùng giảng đường để cầm súng xung phong lên biên giới phía Bắc và đã mãi mãi nằm lại trên dặm dài biên cương. Để nhắc nhở thế hệ trẻ không được quên lịch sử, không được quên sự mất mát, hi sinh của các thế hệ đi trước, những người lính năm xưa, những thương binh vẫn giáo dục con cháu tiếp tục giữ gìn từng cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. 
Phần 2 “Giữ vững chủ quyền biên giới phía Nam” gồm các bài viết: Những trận chiến khốc liệt ở chiến trường biên giới Tây Nam; Bộ đội tăng thiết giáp trong chiến tranh biên giới Tây Nam; Những trận đánh kinh điển của quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia; Lịch sử nhân loại phải ghi nhận sự hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả của Việt Nam; Những dòng nước mắt chảy giữa hai hàng vệ binh;… ghi nhận sự đóng góp, hy sinh to lớn của bộ đội ta trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và tham gia nghĩa vụ quốc tế cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Như lời nhân chứng lịch sử, Đại tá Ngô Đức Tuấn, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 94, Quân khu 5 đã nói: “Bên kia biên giới, các chiến sĩ Việt Nam không chỉ để lại một phần tuổi trẻ, mà cả một phần thân thể của mình và máu xương của đồng đội”.
 Cuối quyển sách là bài viết “Biên cương hình bóng quê nhà” viết về những cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa đang ngày đêm dốc sức bảo vệ bờ cõi của Tổ quốc, không quên sự hy sinh, mất mát của những người đã xuống, những người lính hôm nay tiếp tục làm “cột mốc chủ quyền sống” bằng chính những năm tháng của cuộc đời mình.
Quyển sách “Biên cương nơi anh ngã xuống” là nén tâm hương và lòng thành kính tri ân những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho đất nước. Họ là những người con ưu tú đã hòa mình vào hồn thiêng sông núi. Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 895.92234 / B305C
▪ PHÒNG MƯỢN: MV.021994; MV.021995

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây