Chuyên mục truyền thanh Tuần 17 (20/4 – 26/4/2020)

Thứ sáu - 28/08/2020 05:04 881 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Làm 2 thói quen này vào buổi sáng dễ hại gan hơn cả việc uống rượu và thức khuya
     Sức khỏe của gan vô cùng quan trọng, nếu bạn làm 2 thói quen này vào buổi sáng, gan sẽ gặp nguy hiểm hơn cả uống rượu và thức khuya.
     Tiêu hóa, hấp thu, bài tiết, biến đổi sinh học và các loại chất khác nhau đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Gan được biết đến như là "trung tâm chuyển hóa vật chất", do vậy sức khỏe của gan vô cùng quan trọng. Nếu có hai thói quen này vào buổi sáng, sẽ làm hại gan của nam giới hơn uống rượu và thức khuya.
     Thói quen 1: Nhịn tiểu vào buổi sáng dễ gây "thảm họa lớn" cho gan
     Nếu nhịn tiểu quá lâu, theo khoa học gọi là "giữ nước tiểu mang tính bắt buộc", sẽ gây nguy hiểm lớn đối với cơ thể. Sau khi thức dậy, chất độc không được bài tiết ra ngoài kịp thời, còn lưu lại trong thể dẫn đến gan "trúng độc".
     Thói quen 2: Không ăn sáng, làm tổn thương gan và tổn thương túi mật
     Theo các chuyên gia, thời gian dài không ăn sáng, bữa trưa lại ăn đơn giản, dễ dẫn đến cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu protein và các nguyên nhân khác gây lắng đọng mỡ gan. Ngoài ra, ngồi nhiều, thiếu vận động, rất nhiều calo và chất béo trong cơ thể không thể tiêu thụ được và cuối cùng chuyển thành chất béo.
     Khi các chất béo này lắng đọng dưới da, sẽ gây béo phì. Khi chúng được tích lũy trong gan, chúng sẽ trở thành gan nhiễm mỡ.
     Không ăn sáng, ăn trưa đơn giản trong thời gian dài dễ dẫn đến cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu protein và các nguyên nhân khác gây lắng đọng mỡ gan.
     Lâu dài không ăn sáng hoặc khoảng thời gian giữa hai bữa ăn quá dài, mật được giữ lại trong túi mật quá lâu, không được sử dụng. Nước trong đó bị hấp thụ, dịch mật ngày càng trở nên nhớt, dịch mật nhớt sẽ dần hình thành sỏi mật. Hành vi này thường ngày mặc dù không nhìn thấy, nhưng lâu ngày sẽ làm tổn thương gan.
     3 đặc điểm cho thấy gan không khỏe mạnh
     1. Ở giữa móng tay trắng
     Nếu móng tay của bạn có màu trắng ở giữa và màu đen ở các cạnh, rất có thể đó là viêm gan. Nếu móng tay xuất hiện các sọc ngang, đó là tiền thân của bệnh gan, kiến nghị mọi người cần phải chú ý.
     2. Móng tay nhợt nhạt, da khô xung quanh
    Nếu bạn còn trẻ và có móng tay nhợt nhạt, bạn có khả năng mắc các bệnh sau: Thiếu máu, suy tim sung huyết, tiểu đường, bệnh gan, suy dinh dưỡng. Nếu da xung quanh móng quá khô và thô ráp, nên sử dụng massage và nuôi dưỡng để cải thiện tình trạng này.
     Nếu bạn còn trẻ và có móng tay nhợt nhạt, bạn có khả năng mắc các bệnh như thiếu máu, suy tim sung huyết, tiểu đường, bệnh gan, suy dinh dưỡng.
     3. Đau nửa đầu, mụn mặt
     Sự tích tụ quá nhiều độc tố gan có thể gây ra chứng đau nửa đầu và mụn trứng cá ở hai bên mặt. Bởi vì hai bên mặt và bụng dưới là khu vực của gan và các đối tác của nó, một khi gan không được giải độc, sẽ gây ra những hiện tượng này.
     Không muốn gan bị bệnh thì phải sớm thay đổi những thói quen xấu sau đây
     Uống rượu quá mức: Rượu có thể gây kích thích lớn cho gan, ảnh hưởng đến chức năng giải độc và trao đổi chất của gan và gây gánh nặng cho gan.
     Thường xuyên thức khuya: Nếu bạn thức khuya trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc và chuyển hóa của gan. Hy vọng rằng bạn có thể thay đổi thói quen xấu là thức khuya.
     Nếu bạn thức khuya trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc và chuyển hóa của gan.
     Uống quá nhiều thuốc: Nếu thời gian dài dùng lượng lớn thuốc, uống quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, làm hại gan, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.
     Tức giận: Y học Trung Quốc cho rằng, thường xuyên tức giận sẽ làm hại gan. Nếu bạn thường xuyên tức giận, nó sẽ dẫn đến ứ đọng gan, ảnh hưởng đến việc giải độc và chuyển hóa của gan, và cũng sẽ gây gánh nặng lớn cho gan.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Tư tưởng bảo vệ tổ quốc từ xa trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
     - Di tích thắng cảnh Việt Nam.
 
TƯ TƯỞNG BẢO VỆ TỔ QUỐC TỪ XA TRONG LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT NAM

     Bảo vệ Tổ quốc từ xa là một tư tưởng quân sự đặc sắc, gắn với đặc điểm quốc gia - dân tộc Việt Nam. Tư tưởng đó luôn được các thế hệ ông cha ta gìn giữ, trao truyền và phát triển, trở thành một trong những phương thức bảo vệ Tổ quốc hữu hiệu nhất.
     Quyển sách “Tư tưởng bảo vệ Tổ quốc từ xa trong lịch sử dân tộc Việt Nam” do Nxb. Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2019 sẽ góp phần luận giải, làm rõ những nội dung, giá trị và bài học kinh nghiệm của tư tưởng bảo vệ Tổ quốc từ xa trong lịch sử dân tộc từ khi dựng nước đến năm 1930 (trước khi có sự lãnh đạo của Đảng). Sách có độ dày 232 trang, được kết cấu thành 03 phần.
     Phần 1 giới thiệu 04 đặc điểm quốc gia - dân tộc Việt Nam từ khi hình thành đến năm 1930: Là quốc gia hình thành, phát triển từ nền nông nghiệp lúa nước; Các triều đại luôn kiên cường đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Dân tộc Việt Nam giàu truyền thống, bản sắc văn hóa; Nhân dân Việt Nam yêu hòa bình, trọng hòa hiếu, hữu nghị, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vạn lãnh thổ của Việt Nam.
     Phần 2 trình bày 04 nội dung về tư tưởng bảo vệ tư tưởng Tổ Quốc từ xa trong lịch sử dân tộc Việt Nam đến năm 1930. Đó là: Chủ động giữ nước; bảo vệ Tổ quốc từ xa được tiến hành trong cả thời bình và thời chiến; Không để đất nước bị động, bất ngờ; Chủ động kết hợp chặt chẽ mọi hoạt động của đất nước; Bảo vệ Tổ quốc từ xa được tiến hành bằng nhiều lực lượng, đa dạng các hình thức, biện pháp và phương tiện.
     Phần 3 đưa ra giá trị và bài học kinh nghiệm của tư tưởng bảo vệ Tổ quốc từ xa. Qua đó, quyển sách cho thấy việc đúc kết, khai thác và vận dụng hợp lý tư tưởng về bảo vệ Tổ quốc từ xa của dân tộc cho sự nghiệp cách mạng nước ta hiện nay là một đòi hỏi thực tiễn, khách quan và trở nên cần thiết, góp phần nâng cao trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc cho mỗi công dân.
     Quyển sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 959.7 / T550T, mã số: DV.056964; phòng Mượn với mã số: MH.010662, MH.010663.
 
DI TÍCH THẮNG CẢNH VIỆT NAM

     Đất nước Việt Nam có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống văn hóa độc đáo và bề dày lịch sử hào hùng. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và bè bạn từ nhiều nước trên thế giới. Đối với người Việt Nam, được trải nghiệm tìm hiểu, khám phá những tinh hoa di sản của đất nước luôn là niềm mong mỏi khát khao. 
     Quyển sách “Di tích thắng cảnh Việt Nam” do Minh Hạnh biên soạn, Nxb. Văn hoá dân tộc ấn hành năm 2018 sẽ giới thiệu đến các bạn những địa chỉ di tích danh thắng tiêu biểu trải dài trên khắp đất nước, có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.
     Sách có độ dày 188 trang gồm 30 bài viết ngắn gọn, súc tích, cô đọng nhưng đã diễn tả đầy đủ vẻ đẹp của thiên nhiên, sự kỳ diệu của tạo hóa cùng với bàn tay khối óc con người muôn đời đắp xây, tạo dựng nên các di tích.
     Đọc quyển sách, bạn sẽ được trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa Việt Nam qua các di sản văn hóa cấp quốc gia và thế giới với nét độc đáo của núi, rừng, sông, hồ, thác, đồng ruộng, vườn, vịnh, đảo, động, phố, làng, thành, chùa, tháp, như: Di tích Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu); danh thắng Ba Bể (Bắc Kạn); thác Bản Giốc (Cao Bằng); danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai, Lâm Đồng); Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang); cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang); danh thắng Hương Sơn, hoàng thành Thăng Long, vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội); khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương);…
     Quyển sách “Di tích thắng cảnh Việt Nam” còn giúp cho sự trải nghiệm, khám phá và thưởng ngoạn của du khách thêm phong phú và sâu sắc, thêm sự hiểu biết về đất nước con người Việt Nam nhân hậu và mến khách. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc với ký hiệu phân loại: 959.7 / D300T, mã số: DV.054622; phòng Mượn với mã số: MG.009145, MG.009146.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Điều quý nhất trong đời bạn là gì?”
     Nếu đánh mất một cái gì đó quý nhất trong đời, bạn sẽ như thế nào?
Trên đường đi ra xe trong một ngày lạnh giá, bất chợt tôi nghe tiếng khóc của người vô gia cư ven đường. Người vô gia cư khóc như một đứa trẻ và đã làm tôi dừng lại.
     "Tại sao ông khóc? Ông có sao không?". Tôi khẽ hỏi.
      "Không, tôi không sao hết". Người vô gia cư trả lời với đôi mắt đượm buồn, đầy nước mắt.
     Cách trả lời của ông làm tôi không thể nào bỏ đi được. Tôi ngồi xuống, tiếp tục hỏi ông nêu ông cần sự giúp đỡ. Do dự một tí, ông bắt đầu nói, và một câu chuyện được mở ra...
Ông đã từng là một bác sĩ giải phẫu tim giỏi trong thành phố. Ông có một người vợ và hai người con gái xinh đẹp. Trong một đêm chở gia đình đi ăn tối, gia đình ông bị tai nạn xe.  Một điều đau lòng là tai nạn đó đã cướp đi người vợ ông luôn yêu thương cùng với hai người con gái, nhưng ông lại sống sót.
     Vì không chịu nổi sự mất mát quá to lớn, cùng với sự ray rức hàng ngày là chính ông là người có lỗi trong tai nạn, ông đã không thể tha thứ cho mình và cũng không thể tập trung được trong công việc của mình. Ông dường như đã không đủ sức đảm nhiệm những ca giải phẫu lớn. Cuối cùng ông phải từ bỏ vai trò bác sĩ của mình. Ông buông xuôi, đánh mất công việc, bỏ lại nhà cửa, tất cả mọi thứ sau lưng.  Rồi ông thành người vô gia cư.
     Ông lang thang, nay đây mai đó, nhưng bên ông, ông luôn mang theo một tấm hình gia đình gồm ông, người vợ và hai người con gái.  Tấm hình này là món đồ cuối cùng, quý nhất trên đời còn sót lại. Nhưng khi giá lạnh dưới chân cầu, những đêm không ngủ được, ông lấy ra ngắm, rồi nhớ về gia đình hạnh phúc của mình.
     Hai hôm trước, trong khi đến khu nhà dành cho người vô gia cư để tắm rửa và ăn, một người vô gia cư nào đó đã đánh cắp chiếc bóp của ông cùng với tấm hình vô giá đó. Ông đã đi khắp nơi để hỏi ai đã lấy, nếu lấy, cứ giữ lại chiếc bóp, nhưng hãy trả lại tấm hình cho ông. Ông không cần gì hết, chỉ cần tấm hình. Nhưng tất cả chỉ là trong sự tuyệt vọng. Ông đã cô đơn, nhớ về gia đình và ngồi khóc trong hai ngày.
     Đối với chúng ta, một món đồ nào đó có thể có giá trị nhỏ, nhưng với người khác nó lại có giá trị rất lớn, không thể thay thế được. Lấy đi thứ đáng giá duy nhất của họ là việc làm hoàn toàn sai.
     Thời tôi lớn lên, ký ức luôn theo tôi là những đêm bị cúp điện triền miên, nào là Maika - cô bé từ trên trời rơi xuống, Hãy đợi đấy, Người nông dân nổi dậy... Khi đó, những tâm hồn trong sáng, hồn nhiên luôn suy nghĩ bên ác là bên địch, bên thiện là bên mình. Trong lớp học chúng tôi luôn tranh luận về đề tài "Lấy của người giàu, chia cho người nghèo.", để rồi kết luận, và được dạy là lấy của người giàu chia cho người nghèo là đúng, chấp nhận được.  Không, không phải vậy. Lấy một cái gì đó của người khác là hoàn toàn sai trái.
     Trên cuộc đời này, không có gì tồn tại mãi mãi.  Hãy trân trọng những gì xung quanh bạn mà bạn đang có. Những chiều đi làm về mệt mỏi, hãy dành những giây phút quý báu cho gia đình. Hãy ngồi ăn cơm chiều, nói chuyện với người vợ, người chồng và những người con của mình. Bởi vì rằng, những giây phút quý giá đó sẽ trôi qua, có thể mất và không lấy lại được.

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây