THÀNH QUẢ NỬA NHIỆM KỲ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG: CẦN THƠ HIỆN THỰC HÓA KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 23/10/2023 23:18 167 0
Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ và nhân dân THÀNH PHỐ Cần Thơ đã nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.
Nửa nhiệm kỳ tiếp theo, TP. Cần Thơ tập trung sắp xếp không gian phát triển, khai phóng tiềm năng, tạo xung lực cho những đột phá mới để sớm trở thành trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 
Từ thực hiện khâu đột phá
TP. Cần Thơ tập trung phát triển để xứng tầm đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 
Cần Thơ còn được gọi là Tây đô, mặc dù đô thị này trong lịch sử chưa bao giờ là “thủ đô miền Tây” với tư cách một cấp hành chính. Cách gọi Tây đô là lối nói ẩn dụ chỉ vị trí, vai trò quan trọng của địa phương lớn nhất suốt chiều dài lịch sử khai khẩn đất hoang, tụ cư, trị thủy và phát triển của vùng Tây Nam Bộ.
Sau khi thống nhất đất nước, nhất là từ khi công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế để phát triển. Quy mô kinh tế tăng nhanh, ngân sách tự cân đối và có điều tiết về Trung ương, TP. Cần Thơ từng bước trở thành một trong những động lực tăng trưởng của vùng ĐBSCL về công nghiệp và dịch vụ.
Trong giai đoạn phát triển mới, TP. Cần Thơ có vai trò, sứ mệnh cao hơn là phải trở thành một cực tăng trưởng của đất nước, là bệ đỡ lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững cho toàn vùng ĐBSCL.

Để hoàn thành sứ mệnh đó, khâu đột phá thứ hai trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV xác định “Huy động mọi nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; nhất là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng, là cơ sở để thành phố phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, trong giai đoạn 2021-2022, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan quan tâm chỉ đạo, ưu tiên bố trí vốn đầu tư xây dựng các dự án kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng có tính chất kết nối liên vùng qua địa bàn TP. Cần Thơ như tuyến cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2; dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, dự án thành phần Cần Thơ-Hậu Giang; xây dựng hoàn chỉnh luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu giai đoạn 2...

Cùng với đó, thành phố tập trung nguồn vốn cho các công trình hạ tầng kinh tế-xã hội lớn, thiết yếu, tạo động lực phát triển thành phố và có tác động lan tỏa ra toàn vùng; tích cực triển khai đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn như đường vành đai phía Tây trở thành trục đại lộ Đông-Tây của thành phố; dự án cải tạo, mở rộng các đường tỉnh 917, đường tỉnh 918, đường tỉnh 921, đường tỉnh 923; xây dựng các cầu: Trần Hoàng Na, Cờ Đỏ, Tây Đô... “Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và cả vùng ĐBSCL. Do đó, thành phố đang rất quyết tâm, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện thành công khâu đột phá nêu trên”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh.

... đến xác định 3 trụ cột phát triển
 Bước vào đầu nhiệm kỳ, với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vui mừng đón nhận Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11-1-2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ và Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 30-8-2021 của Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu, đây không chỉ là thời cơ, định hướng quan trọng cho sự phát triển của thành phố mà còn là căn cứ pháp lý để thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL. “Thành phố sẽ tiếp tục bám sát, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển Cần Thơ và ĐBSCL với tinh thần đổi mới, tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại, né tránh; chủ động, tích cực, quyết liệt hơn để vươn lên xứng đáng với tiềm năng, lợi thế và mong đợi của Đảng, Nhà nước, chính quyền cùng nhân dân thành phố”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh.

Trong định hướng phát triển, TP. Cần Thơ tập trung vào 3 trụ cột: Kinh tế-xã hội-môi trường. Về kinh tế, thành phố sẽ đảm nhiệm vai trò động lực cho sự phát triển của vùng ĐBSCL, hợp tác và liên kết vùng; là cầu nối giữa vùng với quốc gia, quốc tế để phát triển toàn diện; trở thành trung tâm công nghiệp cao, đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL, với kết cấu hạ tầng thông minh, hiện đại. 

Về xã hội, thành phố chú trọng mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và an sinh xã hội của người dân. Xem con người là trung tâm của sự phát triển thông qua việc cải thiện mức sống, cải thiện chỉ số phát triển con người, cải thiện năng suất lao động, rút ngắn khoảng cách giàu-nghèo, khoảng cách thành thị và nông thôn, cải thiện tiếp cận dịch vụ tiện ích và phúc lợi xã hội. 

Về môi trường, Cần Thơ là đô thị sinh thái sông nước, phát triển theo hướng bảo đảm bền vững gắn với bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; phân bổ, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn các di tích lịch sử-văn hóa, di sản văn hóa, cảnh quan tự nhiên đặc trưng.

Để phát huy tối đa tiềm năng cho phát triển, Cần Thơ định hướng tổ chức sắp xếp lại không gian phát triển với 2 trung tâm kinh tế động lực (phía Bắc và phía Nam); 3 vùng phát triển (vùng lõi trung tâm đô thị phía Nam, vùng phát triển kinh tế phía Bắc, vùng cải tạo sinh kế nông nghiệp phía Tây); 2 trục dọc (theo sông Hậu và dọc tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng); 3 trục ngang (trục phía Bắc dọc cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, trục giữa dọc tuyến liên vùng Đồng Tháp-Ô Môn-Giồng Riềng, trục phía Nam dọc Quốc lộ 1A và cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Cần Thơ-Cà Mau).

Ngoài ra, thực hiện mục tiêu xây dựng Cần Thơ thành trung tâm của vùng ĐBSCL, thành phố còn tích cực phối hợp với các bộ, ngành để thực hiện các bước trình phê duyệt Quy hoạch TP. Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là căn cứ pháp lý, tiền đề để thành phố có hướng tiếp cận mới, có tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng, lợi thế; làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng các kế hoạch phát triển 5 năm và hằng năm, đáp ứng yêu cầu xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là đô thị phát triển năng động của vùng ĐBSCL và cả nước, có vị thế cao trong hội nhập khu vực và quốc tế.

Bài và ảnh: THÚY AN
 

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân cập nhật ngày 22/08/2023

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây