Biên cương huyền thoại và yêu thương: Bút ký / Cao Văn Tư. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2019. - 287tr.; 21cm

Thứ năm - 17/12/2020 02:24 895 0
 Biên cương huyền thoại và yêu thương: Bút ký / Cao Văn Tư. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2019. - 287tr.; 21cm
     Biên cương là vùng lãnh thổ vô cùng thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Tấm bản đồ với đường biên màu đỏ đã được giữ vững, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc được vẹn toàn, bởi ở đó có những cột mốc chủ quyền được dựng nên bằng máu xương và tuổi trẻ của những người lính. Hình ảnh những người lính biên cương với những tên goi thân thương: Thầy giáo quân hàm xanh, thầy thuốc quân hàm xanh,… đã nói lên phần nào sự tin yêu, quý mến của dân bản dành cho những người lính, nhằm góp phần tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. 
     Quyển sách “Biên cương huyền thoại và yêu thương” do Cao Văn Tư biên soạn, Nxb. Hội Nhà văn ấn hành năm 2019 là tập bút ký viết về cuộc sống của những con người ở vùng đất biên cương huyền thoại, nơi gắn với bao lịch sử và truyền thuyết ly kỳ.
     Với 287 trang, sách tập hợp những bút ký khắc họa đậm nét bản sắc văn hóa, nhịp sống hàng ngày của các đồng bào dân tộc thiểu số ở biên cương, là tài liệu quý giá mang đậm chất sử thi. Tiêu biểu như các bút ký: Tiếng chim miền ký ức tuổi thơ; Chuyện ở thôn Cửa Cải; Tết ở Mường San; Thuyền độc mộc; Bát canh tập tàng; Dọc theo nẻo đường con chữ;… Trong bài “Biên cương huyền thoại và yêu thương” là những câu chuyện kể về cuộc sống và tình cảm của những con người vùng biên. Ở đó có mối tình bền chặt cao đẹp của các chiến sĩ biên phòng, có sự hy sinh chịu đựng vất vả của những người vợ bộ đội biên phòng. 
     Đến với bút ký “Ký ức thiêng liêng” là niềm phấn khởi và tự hào của một người phụ nữ khi kể lại câu chuyện năm xưa được vinh dự tặng hoa Bác Hồ ở mỏ đá, niềm vinh dự đó là ký ức thiêng liêng được bà kể lại và nhắn nhủ con cháu tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.  
     Ở bài “Lỡ phiên chợ Khâu Vai”, người đọc sẽ thêm hiểu biết về tập tục tìm gặp lại người bạn của cuộc tình lỡ dở năm xưa trong phiên chợ tình được tổ chức vào cuối tháng ba hàng năm. Nơi đây có sự tiếc nuối của những mối tình trắc trở không đến được với nhau, có những ký ức, những kỷ niệm đẹp được nhắc nhớ làm cho lòng người dịu lại để tiếp tục cuộc sống mới.
     Mỗi một bút ký có những câu chuyện khác nhau, nhưng đều có điểm chung giúp người đọc hiểu hơn về các tập tục của người dân vùng biên giới nước ta. Đặc biệt, những chi tiết về sự gắn bó, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau giữa bộ đội biên cương và đồng bào dân tộc cho thấy được mối quan hệ keo sơn giữa quân và dân ta trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng của Tổ quốc. 
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Biên cương huyền thoại và yêu thương” để cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng của những người lính, cũng như tình cảm quý báu của nhân dân vùng biên giới hòa chung tình yêu đất nước sâu đậm.   
     Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
     ▪ Ký hiệu phân loại: 895.9228403 / B305C    
     ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058414    
     ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.022222

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây