Chuyện lính Tây Nam : Hồi ức / Trung Sỹ. - H. : Văn học, 2019. - 300tr.; 21cm

Thứ sáu - 15/01/2021 03:59 1.978 0
Chuyện lính Tây Nam : Hồi ức / Trung Sỹ. - H. : Văn học, 2019. - 300tr.; 21cm
    “Chuyện Lính Tây Nam của một binh sĩ sau 30 năm im lặng, được viết lại vẫn hừng hực mùi thuốc súng, mùi máu và cả vị mặn của nước mắt đàn ông dưới những tầng chữ. Trần trụi và khốc liệt đến tàn nhẫn hai từ “Chiến tranh”. 120 đoản khúc gói lại tất cả đời sống con người phải chịu đựng mà tồn tại. Bắt đầu từ lúc anh lính ra đi, xa Hà Nội - nơi sinh ra đến tận khi anh trở về với đất mẹ Việt Nam: “Dường như hạnh phúc đang phủ xuống chúng tôi một giấc ngủ lành”. Chỉ trong một câu ngắn ấy sau bao nhiêu hiểm nguy trải nếm trong 119 thiên truyện trước, làm tôi, một người đọc là nhà văn và từng là người lính đã kinh qua 12 năm trực tiếp chiến đấu nhiều phen thoát chết trong li tấc đã giật mình òa khóc”
    Đó là những dòng chia sẻ cảm xúc của nhà văn Nguyễn Văn Thọ khi đọc quyển hồi ức “Chuyện lính Tây Nam” của tác giả Trung Sỹ - một người lính từng tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam bảo vệ Tổ quốc ở Campuchia. 
    Qua 300 trang, quyển hồi ức đã tái hiện chân thực quảng thời gian tác giả đã trải qua từ 1978 - 1983 khi tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam ở Camphuchia với nhiệm vụ là Trung sĩ Thông tin, phục vụ tại Tiểu đoàn Bộ binh 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4. Sau hơn bốn năm rưỡi dọc dài các nẻo chiến trường đất nước Chùa Tháp, tác giả may mắn còn được trở về với gia đình vào năm 1983. Cũng trong bốn năm đầy hy sinh gian khổ ấy, rất nhiều bạn bè đồng động của tác giả đã không trở về. Dù cho cuộc sống làm ăn xô cuốn, nhưng những gương mặt thân quen ấy nhiều đêm trở lại trong giấc mơ của tác giả. Tên của các anh em vẫn luôn được nhắc trong những ngày kỷ niệm, trong hàn huyên lính cũ bên cốc bia hơi vỉa hè. Chính điều đó đã thôi thúc tác giả kể lại câu chuyện Tây Nam này, mặc dù tác giả không phải là nhà văn hay nhà báo. Tên tuổi các anh em, tác giả vẫn giữ nguyên không đổi, xem như là họ vẫn còn sống trên đời.
    Đọc “Chuyện lính Tây Nam”, bạn đọc sẽ hiểu biết hơn về cuộc chiến tranh gay go, ác liệt của quân và dân ta trong bảo vệ biên giới phía Tây Nam, đặc biệt là tinh thần yêu nước, tinh thần quốc tế cao cả, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia. Những người lính có mặt trên chiến trường khốc liệt năm xưa, người còn, người mất nhưng công lao, sự hy sinh của họ vẫn luôn được ghi nhớ không bao giờ quên.
    Trân trọng giới thiệu quyển hồi ức “Chuyện lính Tây Nam” đến quý bạn đọc. Sách do Nxb. Văn học ấn hành năm 2019 và đang được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
    ▪ Ký hiệu phân loại: 959.70441 / CH527L
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MG.009623; MG.009624


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây