Việt Nam thi văn hợp tuyển / Dương Quảng Hàm. - H. : Văn học, 2019. - 327tr.; 24cm

Thứ sáu - 13/09/2019 22:26 2.318 0
Việt Nam thi văn hợp tuyển / Dương Quảng Hàm. - H. : Văn học, 2019. - 327tr.; 24cm
Giáo sư Dương Quảng Hàm (1898-1946) là nhà nghiên cứu văn học, nhà giáo dục nổi tiếng ở Việt Nam. Lúc sinh thời, ông đã làm việc không mệt mỏi, vừa giảng dạy, vừa viết sách giáo khoa cho nhà trường từ bậc tiểu học đến bậc trung học, bằng cả tiếng Pháp lẫn tiếng Việt. Hai quyển sách nổi tiếng nhất của ông là “Việt Nam văn học sử yếu” và “Việt Nam thi văn hợp tuyển”.
Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm “Việt Nam thi văn hợp tuyển” do tác giả dày công biên soạn cách đây gần 80 năm. Đây là một tuyển tập đầy màu sắc, đặc trưng và thể loại văn học Việt Nam dựa trên ba tiêu chí chọn lựa: Văn từ, Tư tưởng và Tác phẩm chọn lựa.
Việt Nam thi văn hợp tuyển” tổng hợp những trích đoạn tinh tuyển thơ văn tiếng Việt từ kho tàng văn học dân gian truyền miệng và kho tàng tác phẩm viết bằng chữ Nôm, sau là chữ quốc ngữ, kể từ đời Trần đến nửa đầu thế kỷ XX, với các tác giả - tác phẩm tiểu biểu như: Nguyễn Trãi (“Gia Huấn ca”), Lê Thánh Tôn (“Người ăn mày”), Nguyễn Bỉnh Khiêm (“Vui cảnh nhàn”), Đoàn Thị Điểm (“Chinh phụ ngâm”), Nguyễn Gia Thiều (“Cung oán ngâm khúc”), Nguyễn Du (“Kim Vân Kiều”), Hồ Xuân Hương (“Tự tình”), Bà Huyện Thanh Quan (“Chiều hôm nhớ nhà”), Nguyễn Công Trứ (“Tự thuật”), Phan Thanh Giản (“Đi sứ nước Pháp”), Cao Bá Quát (“Uống rượu tiêu sầu”), Bùi Hữu Nghĩa (“Kim Thạch kỳ duyên”),...
Trong khi tuyển chọn văn bản trích từ các tác phẩm, tác giả còn chú trọng tóm lược nội dung toàn tác phẩm và chú giải các từ ngữ cổ và khó trong văn trích. Trong buổi đầu biên soạn sách giáo khoa ở nước ta, quyển sách được biên soạn công phu tỉ mỉ đã nhận được sự tin cậy và đánh giá cao trong giới học đường.
Việt Nam thi văn hợp tuyển” được xem là một trong những quyển tài liệu hữu ích và nổi tiếng nhất trong việc nghiên cứu văn học Việt Nam. Cho đến nay, quyển sách đã được tái bản rất nhiều lần. Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn phiên bản ấn hành gần đây nhất do Nxb. Văn học xuất bản năm 2019.
Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
895.92208/V308N
- DL.17404
* Phòng Mượn:
895.92208/V308N
- MB.7070, MB.7071

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây