Nghìn năm bia miệng : Sự tích và giai thoại dân gian Nam Bộ / Huỳnh Ngọc Trảng, Trương Ngọc Tường sưu tầm, biên soạn. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 2 tập; 24cm

Thứ bảy - 14/09/2019 06:01 1.942 0
Nghìn năm bia miệng : Sự tích và giai thoại dân gian Nam Bộ / Huỳnh Ngọc Trảng, Trương Ngọc Tường sưu tầm, biên soạn. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 2 tập; 24cm
Lịch sử hơn 300 năm khai mở vùng đất Nam bộ chưa phải là dài so với mấy ngàn năm lịch sử của dân tộc. Song người dân Nam Bộ hoàn toàn có thể tự hào khi nói về kho tàng văn hóa phong phú và đa dạng mà lớp lớp cư dân sinh sống trên vùng đất này đã sáng tạo nên, trong đó có kho tàng sự tích và giai thoại dân gian.
Bộ sách “Nghìn năm bia miệng - Sự tích và giai thoại dân gian Nam Bộ” do Nxb. Tổng hợp TP. HCM ấn hành năm 2018 là công trình sưu tập công phu và tương đối đầy đủ về kho tàng các sự tích và giai thoại dân gian được sáng tác, lưu truyền trong suốt hành trình hơn 300 năm khai phá, dựng xây và bảo vệ vùng đất phương Nam của Tổ quốc.
Bộ sách gồm có 02 tập giới thiệu những câu chuyện về buổi đầu lưu dân người Việt đặt chân tới vùng đất hoang vu “cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy”, như: “Truyền thuyết Thạch Sanh ở Hà Tiên”, “Sự tích Rạch Cái Rắn”, “Cọp Bầu Lòng, Võ Tòng Tân Khánh”, “Cọp ở cù lao Ông Mối”, “Sự tích tên gọi rạch Gầm:, “Lai lịch địa danh Thủ Thừa”, “Ông Đình Tây và con sấu Năm Chèo”,... Với những câu chuyện về đánh cọp, diệt sấu, bắt rắn, quyển sách đã cho chúng ta thấy tài trí và bản lĩnh của những người đi mở cõi, về cuộc sống của ông cha thuở trước, vừa phải chống chọi, vừa tìm cách thích ứng, hòa hợp với thiên nhiên khắc nghiệt.
Nối tiếp là mạch truyện về thời kháng Pháp với những anh hùng đã dũng cảm đứng lên đánh đuổi quân xâm lược qua các câu chuyện: “Mười tám dũng sĩ của Trương Định”, “Nguyễn Hữu Huân”, “Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương”, “Truyền thuyết về Nguyễn Trung Trực”, “Nguyễn Đình Chiểu ở Cần Giuộc và Ba Tri”, “Truyện kể về Phan Thanh Giản”, “Thủ khoa Nghĩa”,… Từ những sự tích và giai thoại toát lên khí chất anh hùng, vì nước quên thân vốn đã ngấm sâu vào máu thịt của người Nam bộ, bất kể già trẻ, gái trai.
Bạn đọc cũng có thể tìm thấy trong hai tập sách những câu chuyện đậm chất nhân văn như chuyện các bậc cao tăng cảm hóa cọp, bà mụ đỡ đẻ cho cọp rồi được cọp trả ơn. Bên cạnh đó, giai thoại về những nhân vật đặc biệt nổi danh một thời: Cậu Hai Miêng, Cậu Phước George, Hắc Công tử, Bạch Công tử; Những tay “anh chị giang hồ hảo hớn” như tướng cướp Đơn Hùng Tín. Và những truyện hài hước về các ông thầy pháp, thầy lang bất đắc dĩ cũng được sưu tầm, làm phong phú cho bộ sách.
Những sự tích và giai thoại dân gian trong bộ sách này được hai nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng và Trương Ngọc Tường sưu tầm từ nhiều nguồn sách báo khác nhau, trong đó không ít truyện được ghi chép qua lời kể của người dân địa phương trong những chuyến đi điền dã, đã giữ được lối kể chuyện đậm chất dân dã, câu từ gần gũi, mộc mạc. Không chỉ dừng lại ở việc sưu tầm, các tác giả còn đi sâu phân tích sự kế thừa về mặt mô-tip từ kho tàng văn học truyền miệng ở hai miền Trung, Bắc, những nét mới về nội dung trong những sự tích, giai thoại dân gian được lưu truyền ở Nam Bộ; đồng thời nêu bật ý nghĩa, giá trị và cái chất riêng có của thể loại văn học này ở vùng đất phương Nam.
Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc bộ sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 398.209597/NGH311N
- DL.17340, DL.17341
* Phòng Mượn:
- 398.209597/NGH311N
- MV.20604, MV.20605, MV.20606, MV.20607

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây