Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X - XIX / Nguyễn Văn Chuyên. - H. : Thê giới, 2021. - 303tr.; 24cm

Thứ hai - 27/09/2021 18:35 1.332 0
Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X - XIX / Nguyễn Văn Chuyên. - H. : Thê giới, 2021. - 303tr.; 24cm
“Với tính chất cảng biển, nằm trên tuyến giao thương ven biển, các thương cảng Bắc Trung Bộ đóng vai trò là điểm neo đậu, luân chuyển hàng hóa của tiểu vùng, trong nước và quốc tế. Các thương cảng Bắc Trung Bộ là thành phần cốt lõi trong cấu trúc kinh tế - xã hội của tiểu vùng, điểm giao lưu chính với bên ngoài. Sự hiện diện của các thương cảng góp phần quan trọng tạo nên đặc điểm kinh tế - xã hội, văn hóa tiểu vùng Bắc Trung Bộ”.
- Tác giả Nguyễn Văn Chuyên

Là một cuốn sách vừa mang tính chuyên sâu vừa mang tính phổ biến kiến thức cho đông đảo độc giả, quyển sách “Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X - XIX” của tác giả Nguyễn Văn Chuyên sẽ giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết về diện mạo các thương cảng và đời sống đất nước qua những giai đoạn lịch sử. Sách do nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2021 với độ dày 303 trang, bao gồm 3 chương:

Chương 1 “Cơ sở hình thành và hoạt động của các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ” trình bày các nội dung: Bối cảnh thương mại khu vực Biển Đông; Vị trí của Bắc Trung Bộ trên các tuyến giao thương; Hệ cảng bến và mạng lưới giao thương ở Bắc Trung Bộ; Nguồn hàng hóa tại Bắc Trung Bộ; Hệ thống chợ Bắc Trung Bộ; Chính sách thương mại của các vương triều.

Chương 2 “Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ và những mối quan hệ thương mại” giới thiệu các thương cảng: Lạch Trường, Hội Triều, Cửa Bạng, Biện Sơn, Cửa Cờn, Cửa Thơi, Triều Khẩu, Hội Thống, Phù Thạch, Cửa Sót, Kỳ La - Cửa Nhượng, Kỳ Hoa - Cửa Khẩu. Đây là chuỗi 12 hải cảng được chọn lọc miêu tả ghi nhận từ 19 cửa sông, nằm dọc theo bờ biển vùng Bắc Trung Bộ (bao gồm 4 cảng thuộc tỉnh Thanh Hóa, 3 cảng thuộc tỉnh Nghệ An và 5 cảng thuộc tỉnh Hà Tĩnh)”. Qua từng trang sách, bạn đọc sẽ được dịp dừng lại, theo dõi và thưởng thức những cảnh quan, di tích lịch sử văn hóa, hoạt động kinh tế đến từng chi tiết hiếu kỳ và hấp dẫn của mỗi địa điểm.

Chương 3 “Nhận xét về các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X-XIX” qua cơ sở hình thành, quá trình phát triển, đặc điểm, mối quan hệ của các thương cảng, cũng như vị trí, vai trò, yếu tố chính trị, xã hội của các thương cảng.

Được nghiên cứu nghiêm túc, công phu với gần 500 lời dẫn chú thích rút ra từ hơn 250 nguồn tư liệu tham khảo về thư tịch và thực địa, kèm những phụ lục đa dạng, nhiều văn bản và bản đồ cổ hiếm quý, quyển sách “Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X - XIX” là tài liệu tham khảo có ích cho giới học thuật, các nhà quản lý, hoạch định chính sách và doanh nhân cùng bạn đọc quan tâm tìm hiểu đề tài này.

Quý bạn đọc có thể tìm đọc sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 382.095974 / C101TH
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019643

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây