Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại / Dũng Quyết. - H. : Thanh niên, 2014. - 147tr.; 21cm

Thứ bảy - 14/09/2019 09:29 892 0
Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại / Dũng Quyết. - H. : Thanh niên, 2014. - 147tr.; 21cm
Chiến tranh đi qua đã để lại cho dân tộc nhiều di tích lịch sử, trong số đó có đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Tuyến đường này nay trở thành điểm đến của nhiều du khách trên hành trình về nguồn với nhiều “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, nghĩa cử tri ân uống nước nhớ nguồn.
Quyển sách “Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại” do Dũng Quyết biên soạn, Nxb. Thanh niên ấn hành năm 2014 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những địa danh nổi tiếng gắn liền với tuyến đường huyền thoại của dân tộc.
Với độ dày 147 trang, quyển sách đưa bạn đọc đến với những tên dốc, tên đèo, tên làng bản, bao dòng sông, con suối, cung đường,… là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù, theo một trình tự từ Bắc vào Nam, qua các tỉnh từ Nghệ An đến Đồng Nai. Các địa danh ấy gắn liền với chiến công của Đoàn 559 (Bộ đội Trường Sơn) - Các cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã mở đường trong điều kiện vô cùng gian khổ, nặng nhọc, vượt qua nhiều đèo cao, núi sâu, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử, dệt nên một huyền thoại “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” mãi ngời sáng của dân tộc Việt Nam. Một số địa chỉ tiêu biểu được quyển sách giới thiệu đến bạn đọc như: Ngã ba Lạt - Km số 0, Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, Đường chiến lược 21 - 22, Làng K130, Hang Tám Cô, Đèo Mụ Dạ, Hang Lèn Hà, Khe Sung, Ngã tư Thạch Bàn, Đèo Sa Mù, Bến Tắt, Cao điểm 241, Dốc Con Mèo, Sân bay A Lưới, Khâm Đức, Thác Mônica, Đường Z114, Cao điểm 1484, Ngã ba Đông Dương, Đồn 722, Đường 19, Bù Gia Mập, Đồi Bằng Lăng,…
Đặc biệt, nổi lên trong những địa danh ấy là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - di tích lịch sử thiêng liêng của dân tộc, tọa lạc trên một khu đồi gần Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là nơi do Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (Tư lệnh Đoàn 559) đã đề xuất nên quy tập các liệt sĩ nằm rải rác trên dọc tuyến đường Trường Sơn và đất bạn Lào, Campuchia lại một nơi, như một “mái nhà chung” để đồng bào, đồng chí và nhất là các gia đình tiện lui tới thăm viếng. Ngày nay, nghĩa trang là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của 10.333 anh hùng liệt sỹ với các hạng mục như: Khu mộ, hệ thống cơ sở hạ tầng, khu Khánh tiết và văn bia, các cụm tường, Đài Tổ quốc ghi công,… và cũng là điểm đến của nhân dân cả nước, du khách quốc tế trên hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cách mạng, tự hào dân tộc cho các thế hệ tiếp bước cha anh ngày trước.
Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm nhưng những địa danh trong quyển sách vẫn mãi in đậm trong tâm khảm của nhiều thế hệ người dân đất Việt. Đó thực sự là những “Địa chỉ đỏ” sáng mãi.
Quyển sách “Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 959.7043/Đ301CH
- DV.49404
* Phòng Mượn:
- 959.7043/Đ301CH
- MG.7525, MG.7526

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây