Nym -Tôi của tương lai / Nguyễn Phi Vân. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 391tr.; 21cm

Thứ sáu - 15/01/2021 04:14 948 0
Nym -Tôi của tương lai / Nguyễn Phi Vân. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 391tr.; 21cm
    Ngày nay khoa học công nghệ phát triển vượt bậc đã tạo ra cuộc sống của con người ngày càng trở nên thuận tiện. Đã có rất nhiều cuốn sách nói về sự khác biệt thế hệ X (tuổi từ 35 đến 49), thế hệ Y (tuổi từ 20 đến 34) và thế hệ Z (tuổi từ 16 đến 19). Và GenZ được cho là một thế hệ thay đổi nhiều nhất, được gọi là iGen, với sự phát triển của IoT (Internet of things) và trí tuệ nhân tạo. Quyển sách “Nym – Tôi của tương lai” của tác giả Nguyễn Phi Vân sẽ dẫn dắt bạn đọc đồng hành với nhân vật Nym - một nhân vật hư cấu là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo vị thành niên sống động và thông minh, được xem là thế hệ loài người tiếp theo, chính là đại diện của một GenZ xuất chúng trong tương lai. 
    Qua 391 trang với 20 chương được đặt tiêu đề gắn liền với những ngôn ngữ tuổi teen kích thích sự tò mò và khám phá của người đọc như: NYM; Chị hiểu hông?; Ai nghĩ gì về sex?; Gấu với chả crush; Chuyện gì, chuyện gì?; Thế bạn nói xem vì sao mình phải trả lời bạn?; Học sao cho vừa lòng nhau?; Sống sao cho xì-mát?; Chơi là chơi cho hết người!; Bói forever; Lăn tăn cái sự ăn; Thanh xuân như một tách trà; Dụ dỗ bên giường ngủ; Tiền nhiều để làm gì?; Green is the new black; Thích là nhích!?!; Lời nguyền hay sức mạnh?; Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục; Nhà bao việc!; Giống giống & rất khác!.     Mỗi chương là một bức tranh cuộc sống hiện tại và tương lai, khi công nghệ xâm nhập mọi mặt vào đời sống con người: từ chuyện ăn cho đến chuyện ngủ, từ tình yêu đến tình dục, từ chuyện học đến chuyện làm. Nym chia sẻ những cảm xúc, tâm tư, tình cảm, những vấn đề thầm kín mà các bạn không dám tâm sự với ai: Làm sao để quan hệ tình dục an toàn? Không an toàn thì chuyện gì xảy ra? Làm sao nhận thức được nguy hiểm và chống xâm hại tình dục? Làm sao để bảo vệ bản thân khi online và cả lúc offline? Chất kích thích là gì? Có thể bị sử dụng thế nào và hậu quả ra sao? Khi gặp vấn đề, nên tìm ai để được chia sẻ, giúp đỡ?... 
    Bên cạnh đó, Nym cũng hé mở 9 phát minh mang tính định hình thế kỷ 21 mà con người sống trong thời đại số ít nhất nên biết và tiếp cận là: Social Media (Mạng xã hội), Multi - Rocket (Tên lửa xài được nhiều lần), The Capsule Endoscopy (Nội soi viên nang), Blockchain Technology (Công nghệ chuỗi khối), Bitcoin & Cryptocurrencies (Bitcoin và các đồng tiền ảo), Mobile Operating System (Hệ điều hành điện thoại), 3D Printing (In 3D), Gene Editing/ CRISPR (Hiệu chỉnh Gen/ CRISPR) và The Internet of things (Internet vạn vật). Đồng thời, cũng cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích thông qua“Góc banh não” – từ điển công nghệ, bạn sẽ được đọc về bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các trụ cột của cuộc cách mạng này cũng như tình trạng hiện tại của việc triển khai nó và cách thế giới khai thác những công nghệ mới để phục vụ con người.
    Thông qua câu chuyện của Nym, tác giả gửi gắm đến các bạn trẻ thông điệp rằng: Thế giới ngày càng chuyển mình mạnh mẽ trên các nền tảng kỹ thuật số, Cách mạng Công nghiệp 4.0 vừa là bước phát triển vượt bậc đồng thời cũng là “mối đe dọa” cho những người và những nghề thiếu sự sáng tạo. Bạn sẽ không cần phải lo đụng tay đụng chân vào việc nhà, ngồi ăn ngay tại trong xe như đi nhà hàng, chỉ cần giao việc cho trợ lý ảo, mọi việc còn lại sẽ được tự động hóa hết. AI (trí tuệ nhân tạo) giờ đây đang dần học cách làm người, những lĩnh vực sáng tạo mà con người vẫn nghĩ trí tuệ nhân tạo không thể tham gia thì nay đã biến thành sự thật: bức chân dung Edmond de Bellamy đấu giá 432 ngàn đô la Mỹ là do AI vẽ, AI khiêu vũ bằng hình ảnh theo nhạc, AI vẽ chân dung, phim quảng cáo do AI viết kịch bản cho Lexus… Đặc biệt, tỏ tình tiếp cận crush có AI tính cho khi nào lấy vợ lấy chồng, sinh con khi nào tối ưu đều có máy tính hết. Vậy con người sẽ làm gì khi đã có máy phục vụ tất cả? Người hãy lo học mà làm người, mà nếu không biết học làm người là làm sao thì bạn cũng có thể hỏi máy. 
    Quyển sách “Nym – Tôi của tương lai” chắc chắn sẽ làm các bạn vô cùng thú vị khi tiếp cận, bởi bạn sẽ tưởng chừng đây là một loại tài liệu phổ cập về kiến thức công nghệ khô khan, nhưng thực tế sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho bạn đọc. Sách được Nxb. Văn hóa – Văn nghệ ấn hành năm 2020. Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:  
    ▪ Ký hiệu phân loại: 158.1 / N607T
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058889;
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.011707; MH.011708

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây