Sổ tay chính sách pháp luật đối với trẻ em nhiễm HIV, trẻ khuyến tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hoá học. - H. : Lao động - Xã hội, 2020. - 127tr.; 21cm ĐTTS ghi: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Thứ hai - 31/05/2021 03:06 1.298 0
Sổ tay chính sách pháp luật đối với trẻ em nhiễm HIV, trẻ khuyến tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hoá học. - H. : Lao động - Xã hội, 2020. - 127tr.; 21cm ĐTTS ghi: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Trong thời điểm hiện nay, xu thế hội nhập kinh tế thế giới, sự giao thoa giữa các nền văn hóa, đối thoại giữa các nền văn minh và vòng xoáy toàn cầu hóa đã tác động mạnh mẽ đến xã hội Việt Nam. Hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa đang tạo ra những vấn đề xã hội như: gia tăng khoảng cách giàu nghèo, thất nghiệp, đô thị hóa và di cư, những rạn nứt trong mối quan hệ gia đình, tội phạm, các tệ nạn xã hội, gia tăng tình trạng xâm hại và bóc lột trẻ em… Trong bối cảnh đó, trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều ảnh hưởng và tác động nhất. Ảnh hưởng di chứng chiến tranh, khủng hoảng gia đình, vấn đề đói nghèo, đại dịch HIV/AIDS, trẻ em bị khuyết tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hóa học đã là một trong những nguyên nhân của trẻ em lang thang, trẻ em lao động sớm, vi phạm pháp luật, mồ côi không nơi nương tựa và bị lạm dụng tình dục.

Nhằm phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật của Nhà nước và nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về việc phòng chống HIV cho trẻ em, bảo vệ chăm sóc trẻ em khuyết tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hóa học trong những năm qua, năm 2019 Nxb. Lao động - Xã hội đã xuất bản quyển “Sổ tay chính sách pháp luật đối với trẻ em nhiễm HIV, trẻ khuyến tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hoá học” do Bộ Lao động – thương binh và xã hội biên soạn. Qua 127 trang, sách bao gồm 3 chương:

Chương 1 và chương 2 với các tiêu đề “Trẻ em bị nhiễm HIV và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV”, “Trẻ khuyết tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hóa học” lần lượt trình bày các nội dung liên quan đến trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV, trẻ khuyết tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hóa học như: Một số khái niệm cơ bản; Tìm hiểu thực trạng – nguyên nhân và đặc điểm tâm lý của trẻ; Phương pháp và kỹ năng trong công tác xã hội giúp trẻ hòa nhập cộng đồng; Chính sách pháp luật của Nhà nước.

Chương 3 trình bày một số văn bản pháp luật có liên quan như: Luật Người khuyết tật;  Quyết định số 570/QD9-TTg ngày 22/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/ AIDS giai đoạn 2014-2020; Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ.

Trân trọng giới thiệu quyển sách “Sổ tay chính sách pháp luật đối với trẻ em nhiễm HIV, trẻ khuyến tật và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc hoá học” đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:

▪ Ký hiệu phân loại: 342.59708 / S450T
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059391
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024074; MA.024073

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây