Tác động của thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội đến lối sống người Việt Nam hiện nay / Nguyễn Thị Hiền. - H. : Văn hoá dân tộc, 2019. - 162tr.; 21cm

Thứ tư - 27/01/2021 02:39 1.594 0
Tác động của thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội đến lối sống người Việt Nam hiện nay / Nguyễn Thị Hiền. - H. : Văn hoá dân tộc, 2019. - 162tr.; 21cm
   Thực hành tín ngưỡng, tham gia các hoạt động lễ hội, như: đi hành hương, cầu an, cầu mùa là những hoạt động mang tính tâm linh đối với đại bộ phận người Việt Nam. Những hoạt động này dường như diễn ra thường xuyên, vào một chu kỳ nhất định trong năm. 
   Đối với vòng đời người, có những nghi lễ được thực hiện từ khi mới sinh ra, lại có những nghi lễ được thực hiện ở tuổi vị thành niên, tuổi già, đánh dấu sự trưởng thành, thay đổi trong chu kỳ vòng đời. Như vậy có thể thấy, trong đời sống mỗi người đều có sự liên quan đến những thực hành tín ngưỡng, đồng thời việc thực hành tín ngưỡng cũng ít nhiều tác động đến lối sống của mỗi người.
   Quyển sách “Tác động của thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội đến lối sống người Việt Nam hiện nay” của tác giả Nguyễn Thị Hiền, Nxb. Văn hóa dân tộc ấn hành năm 2019 sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề này. 
   Sách dày 2019 trang, nội dung gồm 3 chương: 
   Chương 1 trình bày các khái niệm về lối sống, thực hành tín ngưỡng, tôn giáo và lễ hội. Từ đó đi vào nghiên cứu về thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội với lối sống của người Việt Nam ở độ chính sách và kinh tế thị trường, cũng như góc độ nhân học tôn giáo.
   Chương 2 trình bày nội dung nghiên cứu tác động của thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội đến lối sống của người Việt Nam qua một số trường hợp ở đồng bằng Bắc Bộ và người Chăm ở Ninh Thuận, người Khmer ở Sóc Trăng.
   Chương 3 trình bày kết quả nghiên cứu, khuyến nghị và giải pháp nhằm phát huy những tác động tích cực, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến lối sống của người Việt trong thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội. 
   Trong đó, các giải pháp đưa ra đều tập trung vào việc tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; nâng cao nhiệm vụ của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương trong việc quản lý thực hành tín ngưỡng và hoạt động lễ hội để đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân. Đồng thời, các giải pháp cũng hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, của người thực hành trong việc tuân thủ các chính sách pháp luật của nhà nước để có ý thức và trách nhiệm khi tham gia những hoạt động này.
   Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
   ▪ Ký hiệu phân loại: 390.09597 / T101Đ
   ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057908
   ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.022254; MA.022255

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây