Quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ / Mây. - H. : Kim Đồng, 2018. - 168tr.; 19cm. - (Văn học tuổi hoa)

Thứ hai - 04/11/2019 22:18 1.627 0
Quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ / Mây. - H. : Kim Đồng, 2018. - 168tr.; 19cm. - (Văn học tuổi hoa)

Ai trong chúng ta cũng có những kỉ niệm ấu thơ theo cách của riêng mình. Nhưng đối với những người sống ở thành thị, nhất là những ai trải qua một phần đời mình trong các khu tập thể cấp 4 xập xệ của thời bao cấp như chúng tôi, những năm tháng ấy thật đặc biệt.” - Nhà báo Trương Anh Ngọc đã viết thay lời giới thiệu quyển sách.
Quyển sách “Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ” của tác giả Mây (Nguyễn Thu Hằng) là câu chuyện lấy bối cảnh những năm 1990, xoay quanh kỷ niệm tuổi thơ của nhóm trẻ: Răng Thỏ, King Kong, Ngọc Rùa. Cả ba lớn lên trong khu tập thể bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Với độ dày 168 trang, tác phẩm được xây dựng qua lời kể nhân vật Răng Thỏ. Khi đã trưởng thành, cô bé nhớ về những ngày rong chơi bên bè bạn. Thời thơ ấu của Răng Thỏ và khu nhà gỗ gắn liền khu tập thể cũ kỹ trong bệnh viện Bạch Mai với vòm cây xanh, sân chơi nhỏ, những người bạn. Răng Thỏ nghịch ngợm, thường trốn ngủ trưa, rủ rê nhóm bạn đi hái nhãn, lên sân thượng bệnh viện ngắm các tòa nhà. Ngọc Rùa nhút nhát, sợ bạn bè cười nhạo mỗi lần cậu mắc lỗi. King Kong mạnh mẽ, coi mỗi cuộc chơi là cuộc chiến và thường ví bản thân như chiến binh,…
Bên cạnh khơi gợi kỷ niệm tuổi thơ, quyển sách còn tái hiện cảnh sinh hoạt trong khu tập thể Hà Nội thời bao cấp như những ngày hè mất điện, người dân xôm tụ ngoài hành lang, trẻ nhỏ tranh nhau chiếc quạt nan. Cuộc sống tuy thiếu thốn nhưng giàu tình cảm. Thông qua truyện ngắn này, nhà văn muốn tạo ký ức thật đẹp cho những bạn đọc nhỏ tuổi, để khi lớn lên, trước sự đổi thay cuộc sống, các bạn sẽ có những nơi, những điều quý giá để hồi tưởng.
Quyển sách do Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2018. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 895.9223 / QU103TH
- NA.003941, NA.003940

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây