Truyện kể về những tấm gương đạo đức / Thanh Trúc tuyển chọn. - H. : Hồng Đức, 2019. - 178tr.; 23cm

Thứ tư - 14/10/2020 00:47 1.682 0
Truyện kể về những tấm gương đạo đức / Thanh Trúc tuyển chọn. - H. : Hồng Đức, 2019. - 178tr.; 23cm
Đạo đức là một yếu tố làm nên tính cách và giá trị của một con người. Đạo được hiểu là con đường, là đức tính tốt hoặc những công trạng tạo nên. Khi nói một người có đạo đứclà ý nói người đó có sự rèn luyện thực hành các lời răn dạy về đạo đức, sống chuẩn mực và có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn. Người muốn có đạo đức trước hết phải nói đi đôi với làm và luôn nêu gương về đạo đức. Từ xưa, Việt Nam đã có rất nhiều danh nhân nêu gương sáng về đạo đức, tài năng, trí tuệ được lưu truyền hậu thế. 
Quyển sách “Truyện kể về những tấm gương đạo đức” do Thanh Trúc tuyển chọn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những tấm gương của những vị Trạng nguyên, Tiến sĩ, những nhà thơ, nhà văn, thầy thuốc... đã đem tài năng, trí tuệ để cứu nước giúp dân.
Với 178 trang, quyển sách kể về 31 tấm gương đạo đức của tiền nhân gồm: Hàn Thuyên - Vị Trạng nguyên trừ hại cho dân; Lê Văn Hưu - Người khai dựng quốc sử; Nguyễn Hiền - Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất; Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên; Đào Sư Tích - Phụ tử Đồng Đăng Khoa; Hồ Tôn Thốc - Người sửa thơ thi bá Trung Quốc: Tuệ Tĩnh - Tiên thánh của ngành thuốc nam; Nguyễn Nghiêu Trư - Trạng Lợn; Nguyễn Thiên Tích - Ông nghè nói thẳng; Bùi Xương Trạch - Học hay cày giỏi; Nguyễn Gia Cát - Ông nghè đùa nghịch; Lương Thế Vinh - Trạng Lường; Nguyễn Giản Thanh - Trạng Me; Giáp Hải - Trạng Kế; Phùng Khắc Khoan - Trạng Bùng - Một nhân cách lớn; Nguyễn Thực - Ông nghè đội đất; Nguyễn Thị Duệ - Nữ Tiến sĩ đầu tiên; Đặng Công Chất - Trạng Gióng; Nguyễn Quý Đức “Thái Bình chân Tể tướng”; Nguyễn Đăng Đạo - Tài cao đức sáng; Trạng Quỳnh; Đoàn Thị Điểm - Hồng Hà nữ sĩ; Quận He Nguyễn Hữu Cầu; Lê Quí Đôn - Tài học dọc ngang một đời; Bùi Huy Bích - “Túc thanh cao”; Trần Danh Án - Chỉ phò một vua; Nguyễn Án - Ông đồ làm sách; Giai thoại về uy viễn tướng quân Nguyễn Công Trứ; Cao Bá Quát - Kiên trì luyện chữ; Nguyễn Trường Tộ - Khát vọng canh tân; Nguyễn Khuyến - Tam nguyên Yên Đỗ. Các danh nhân văn hóa, lịch sử này đã sống một cuộc đời thanh liêm, trung thực, dũng cảm, sáng tạo, chí công vô tư... là tấm gương đạo đức muôn đời cho hậu thế noi theo.
Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển sách “Truyện kể về những tấm gương đạo đức” để thêm hiểu biết về các danh nhân của lịch sử nước nhà, từ đó học tập và rèn luyện theo những đức tính tốt đẹp của người xưa. 
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 170 / TR527K
▪ PHÒNG THIẾU NHI: NA.004334; NA.004335

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây