Bài GTS tuần 2 tháng 7

Thứ hai - 08/07/2024 23:07 7 0
Tập sách TỒ QUỐC, ĐỒNG ĐỘI VÀ VĂN NGHỆ là tác phẩm thuộc chương trình đầu tư sáng tác văn học của Bộ Quốc phòng năm 2018, bao gồm những bài viết và tiểu luận được tuyển chọn của GS.TS. Đinh Xuân Dũng trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 6-2018.
hình bìa sách tuần 2 tháng 7 Giao
hình bìa sách tuần 2 tháng 7 Giao
Tập sách TỒ QUỐC, ĐỒNG ĐỘI VÀ VĂN NGHỆ là tác phẩm thuộc chương trình đầu tư sáng tác văn học của Bộ Quốc phòng năm 2018, bao gồm những bài viết và tiểu luận được tuyển chọn của GS.TS. Đinh Xuân Dũng trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 6-2018. Với 2 phần nội dung chính: “Cảm nhận về Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ” và “Mấy suy nghĩ lý luận từ thực tiễn văn hóa, văn nghệ”, tác giả đã mang đến bạn đọc những bài học kinh nghiệm, sự khái quát từ thực tế để nâng cao thành lý luận về công tác tư tưởng- văn hóa trong quân đội và vấn đề xây dựng, phát triển văn hóa văn học, nghệ thuật đương đại. Đồng thời chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ về giá trị trường tồn đã làm nên bản sắc và bản lĩnh dân tộc trong suốt hành trình lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước.
 Lên đường nhập ngũ trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, rồi sau này có một thời gian dài làm công tác tuyên huấn trong quân đội, đối với GS.TS. Đinh Xuân Dũng và nhiều bạn bè của ông từng khoác áo lính, điều thiêng liêng và trân quý nhất là Tổ quốc và tình đồng đội. Tổ quốc là để họ chiến đấu sẵn sàng hy sinh quên mình, đồng đội là những người cùng chia sẻ trên các chặng đường chiến đấu, đi qua máu lửa khốc liệt của chiến tranh để đến ngày toàn thắng. Đây là những điều tác giả muốn chia sẻ với thế hệ hôm nay ở phần đầu tập sách “Cảm nhận về Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ”, để họ biết và có thể hiểu một cách sâu sắc hơn chiều dài lịch sử và thăng trầm, nhưng vô cùng tự hào của dân tộc. Đồng thời là lời nhắn nhủ hướng về cội nguồn “không thể lãng quên, không bao giờ được lãng quên sự hy sinh lớn lao vì độc lập, tự do và thống nhất trọn vẹn của Tổ quốc”. Bằng những lập luận và dẫn chứng thuyết phục, tác giả đã làm rõ và cho thấy cội nguồn sức mạnh Việt Nam từ nền văn hóa nghìn năm yêu chuộng hòa bình, của những người con hiền hòa, nhân nghĩa, song cũng vô cùng kiên cường, quả cảm, không bao giờ khuất phục trước mọi thế lực xâm lăng.
          Phần hai tập sách Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ là các bài viết lý luận và phê bình, nêu bậc vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật trong xây dựng nhân cách con người Việt Nam, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, động lực phát triển của kinh tế - xã hội, cảnh báo những sai lầm trong việc hạ thấp vai trò của văn hóa khi rơi vào chủ nghĩa thực dụng kinh tế. Các bài viết và tiểu luận khẳng định vai trò lãnh đạo, định hướng của Đảng trên lĩnh vực văn hóa – văn nghệ, nêu lên các thách thức và yêu cầu cần gìn giữ, phát huy phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế; dự báo về đường hướng phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam đương đại cùng các giải pháp nhằm củng cố, phát triển đội ngũ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những vấn đề lý luận mang tầm vĩ mô, tác giả cùng bàn về những vấn đề thiết thực trong công tác văn hóa cơ sở, xuất bản cũng như đóng góp ý kiến về triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông môn ngữ văn và xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước…
          Kính mời quý thính giả đến Trung tâm văn hóa Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều cùng tìm đọc để cùng cảm nhận quyển “Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ” tại Phòng mượn - Tổ Thư viện số 12, Phan Văn Trị, phường An Phú quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ. Hiện tại, Thư viện có trang bị máy tính để phục vụ bạn đọc truy cập tìm tài liệu một cách thuận lợi và nhanh chóng. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý độc giả!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây