Bài GTS tuần 1 tháng 4

Thứ tư - 03/04/2024 21:36 21 0
Mong rằng, thông qua những câu chuyện, hồi ức, kí ức, kỷ niệm của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ được giới thiệu trong “Nhân văn Võ Nguyên Giáp” sẽ giúp quý bạn đọc càng hiểu biết thêm không chỉ chiến tích mà còn có những giá trị, phẩm chất đạo đức cao đẹp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng thiên tài kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.
Bài GTS tuần 1 tháng 4
Trong quá trình lịch sử đấu tranh bào vệ Tổ quốc của dân tộc, không thể không nhắc đến thời kỳ giữ nước và xây dựng đất nước thời đại Hồ Chí Minh, mà trên mỗi bước đường của cuộc trường chinh vĩ đại, Đại tướng – Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp – Người “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam – luôn là biểu tượng sáng ngời của người chiến sĩ cách mạng, một vị tướng kiệt xuất, bậc thầy của chiến tranh nhân dân Việt Nam, người đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Năm 1948, khi mới 37 tuổi, Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng đầu tiên trong quân đội.
Trong thư của Bác Hồ gửi bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích nhân ngày kỷ niệm Quân Giải phóng Việt Nam, ngày 22-12-1949, có đoạn viết: “Quân đội ta quen gọi Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp là Anh cả. Cách gọi thân ái ấy rất đúng với tinh thần và lịch sử của Quân đội ta. Vì từ ngày thành lập đội Nam tiến đến nay, Đảng và Chính phủ đã ủy cho đồng chí Giáp và một số cán bộ phụ trách tổ chức, huấn luyện và lãnh đạo quân đội ta”.
Ca ngợi tài năng, đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Vũ Khiêu - Anh hùng Lao động, Nhà khoa học xã hội hàng đầu Việt Nam viết: “Võ công truyền quốc sử. Văn đức quán nhân tâm”.
Và khi đất nước bước vào thời kỳ xây dựng, trải qua các cương vị công tác khác nhau, ngay cả suốt thời gian về nghỉ hưu, Đại tướng vẫn luôn là tấm gương mẫu mực về phẩm chất đạo đức trong sáng, hết lòng yêu nước, toàn tâm toàn ý phụ vụ Đảng, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.
Trong không khí hân hoan cả nước hướng về kỷ niệm chiến thắng Chiến dịch Điện Biên Phủ - Chiến dịch được ngợi ca là “Chấn động địa cầu” của quân và dân ta. Biết bao tình cảm, biết bao hồi ức, biết bao tình đồng chí – đồng đội được ôn lại về quãng thời gian ăn gió dầm sương, vượt khó vượt khổ, chung một lòng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Để tri ân và biết ơn những công lao to lớn đó, NXB Dân Trí đã xuất bản ấn phẩm “Nhân văn Võ Nguyên Giáp” do soạn giả Đông Phương sưu tầm và biên soạn. Cuốn sách “Nhân văn Võ Nguyên Giáp” được biên soạn từ những bài viết, bài nghiên cứu của các tác giả trong nước về cuộc đời hoạt động, phương châm sống, làm việc vì con người, vì nhân dân với tình cảm sâu sắc đã trở thành cốt cách cách mạng ở Đại tướng. Ông là biểu tượng của một nhân cách mẫu mực, một vị tướng cầm quân đánh giặc với khát khao cháy bỏng, mong muốn tột bậc là hòa bình và hạnh phúc của nhân dân. Mỗi một câu chuyện được hồi ức lại từ đồng chí, đồng sự, đồng nghiệp, cán bộ, chiến sĩ, người dân đã từng công tác, làm việc, tiếp xúc với Đại tướng là mỗi một câu chuyện hào hùng, cảm động, có giá trị cao đẹp, đầy chất “Văn” của một vị Tướng Võ.
“Nhân văn Võ Nguyên Giáp” được Ban biên tập sưu tầm, tuyển chọn từ nhiều tác giả, đã in, xuất bản hoặc đưa tin trên các báo tạp chí lý luận, chính trị trong và ngoài nước. Sách gồm có 199 trang in giấy ngà-bìa màu, khổ giấy 13x19cm, tập hợp 21 bài viết-bài nghiên cứu của các tác giả từ những sự việc, kỷ niệm, những dịp tiếp xúc, những chiến công của Đại tướng. Tổ Thư viện – Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thanh quận Ninh Kiều xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả quyển sách “Nhân văn Võ Nguyên Giáp” được xuất bản và giới thiệu đến bạn đọc năm 2022.
Tài năng lãnh đạo, mưu lược văn-võ song toàn, tinh thần chiến đấu kiên định vì nước vì dân của Tướng Giáp được thể hiện qua bài viết mở đầu: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp –Vị tướng của trí tuệ và lòng nhân ái” của GS.TSKH. Vũ Minh Giang đăng trên trang web của dangcongsan.vn ngày 10/10/2013. Tác giả đã tổng kết ra 03 phẩm chất cao quý của Đại tướng. Một là, Vị tướng thấu triệt sâu sắc tư tưởng nhân văn, hòa bình của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh; Hai là, Vị tướng luôn quý trọng sinh mệnh con người, hạn chế thương vong thấp nhất trong chiến đấu; Ba là, Vị tướng chủ trương khép lại quá khứ chiến tranh đau thương, mất mát để cùng nhau hướng tới tương lai. Đây thực sự là những phẩm chất khiến ông trở thành Vị tướng đại diện cho tư tưởng nhân văn, yêu chuộng hòa bình, khiến ông trở nên khác biệt với tư tưởng của các vị tướng được nhân loại vinh danh khác trên thế giới.
Tiếp sau đó, các bài viết về Đại tướng giới thiệu đến bạn đọc những tư tưởng, giá trị sống, chuẩn mực đạo đức của ông thông qua các luận thuyết quân sự, đạo làm tướng của Tổng tư lệnh, tình cảm của ông dành cho các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các giai cấp.
Kết thúc là bài viết “Những lời dặn của Đại tướng còn mãi với non sông” của tác giả Tuệ Lâm, trích từ bài đăng trên website bienphong.com.vn ngày 28/8/2021. Bài viết tổng hợp những hồi ức của các cộng sự, chiến sĩ, các nhân vật lịch sử có dịp chiến đấu, làm việc, tiếp xúc với Đại tướng như hồi ức của Đại tá Nguyễn Văn Chức – nguyên Cục trưởng Cục Trinh sát Bộ đội Biên phòng năm 1969; Đại tá, nhà văn Lê Hải Triều – Trưởng ban Biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân; Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô – nguyên Cục trưởng Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng được gặp Đại tướng vào năm 2008,….
Mong rằng, thông qua những câu chuyện, hồi ức, kí ức, kỷ niệm của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ được giới thiệu trong “Nhân văn Võ Nguyên Giáp” sẽ giúp quý bạn đọc càng hiểu biết thêm không chỉ chiến tích mà còn có những giá trị, phẩm chất đạo đức cao đẹp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng thiên tài kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.
Kính mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm “Nhân văn Võ Nguyên Giáp” hiện tại Tổ Thư viện – Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thanh quận Ninh Kiều, Số 12 Phan Văn Trị, P.An Phú, Q.NK.
-Số đăng kí cá biệt sách: MG.001849
-Kho: Mượn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây