Bài GTS tuần 1 tháng 5

Thứ sáu - 03/05/2024 03:11 23 0
Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1969- 19/5/2024), Tổ Thư viện- Trung tâm VH-TT&TT quận NK trân trọng giới thiệu đến bạn đọc “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân tài đất Việt” được Nhà xuất bản Hà Nội phát hành năm 2023, do nhà nghiên cứu TS. Trần Thị Mai Thanh – ThS. Vũ Kim Yến sưu tầm và đồng biên soạn.
Bài GTS tuần 1 tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người vĩ đại. Người luôn sống mãi trong tư tưởng tình cảm của dân tộc, trong lòng non sông đất nước và ngay cả trong những tác phẩm văn học, nghệ thuật.
Các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, không chỉ có tư liệu về hệ thống tư tưởng của Người, về cuộc đời sự nghiệp, về các mốc son chói lọi trong lịch sử mà còn có hồi ký của những người trực tiếp kề cận Người trong chiến đấu-trong lãnh đạo-trong sinh hoạt thường ngày. Trong đó, có không ít tác phẩm đề cập đến tư tưởng, quan điểm của Người về nhân tài, đặc biệt, là nhân tài Việt Nam. Đề cao vai trò của nhân tài, tích cực tìm kiếm và trọng dụng nhân tài là một trong những tư tưởng cao đẹp của Người khi tiếp thu và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, một quốc gia, một đất nước không biết sử dụng nhân tài là một khuyết điểm to, làm lãng phí một vốn quý của Đảng và Nhà nước trong xây dựng và kiến thiết. Theo Người, khuyết điểm đó trước hết là của những người lãnh đạo Đảng và Chính phủ và chính Người cũng tự phê bình và nhận khuyết điểm đó. Người nhấn mạnh: “Lãnh đạo khéo, tài nhỏ có thể hóa tài to. Lãnh đạo không khéo, tài to cũng hóa ra tài nhỏ”.
Tiếp bước tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta đã - đang và luôn luôn đề cao vai trò và sự đóng góp của các bậc hiền tài, các công trình sáng tạo mang lại giá trị to lớn cho sự phát triển của đất nước, mang lại phúc lợi cho nhân dân.
Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1969- 19/5/2024), Tổ Thư viện- Trung tâm VH-TT&TT quận NK trân trọng giới thiệu đến bạn đọc “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân tài đất Việt” được Nhà xuất bản Hà Nội phát hành năm 2023, do nhà nghiên cứu TS. Trần Thị Mai Thanh – ThS. Vũ Kim Yến sưu tầm và đồng biên soạn.
Cuốn sách có 188 trang, in trên khổ giấy 13cmx21cm, bìa cứng với hình ảnh hoa sen màu sắc nổi bật, bố cục hài hòa. Nội dung sách được trình bày một cách có hệ thống, giới thiệu đến bạn đọc những quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tìm kiếm, thu hút và trọng dụng nhân tài; những câu chuyện của các nhân sĩ, nhà trí thức nổi tiếng, những nhân tài trên mọi lĩnh vực của Việt Nam. Nhờ sự cảm hóa, nhờ sức hút từ tư tưởng, tác phong, đạo đức đầy nhân văn của Người mà mang các vị hiền tài dành hết tâm lực, trí lực, tài năng phục vụ cách mạng, tham gia kháng chiến cứu quốc. Qua đó, một lần nữa, nhóm tác giả muốn khẳng định rằng, tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài chính là một tư tưởng nhân văn, sáng suốt dựa trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc mà ngày nay chúng ta cần tiếp tục phát huy, biến thành sức mạnh trong công cuộc đổi mới hội nhập đất nước.
Quyển sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân tài đất Việt”  gồm có 02 phần.
Phần 1 với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi “Nhân tài kiến quốc”” giới thiệu đến quý độc giả 21 trích toàn văn, lược trích những phát biểu, lời kêu gọi, bài viết của Bác Hồ trên Báo Cứu quốc, Báo Sự thật, Báo Nhân dân, Báo Hà Nội Mới,... và trích dẫn từ các tác phẩm, hồi ký viết về Bác Hồ của các tác giả nổi tiếng. Một số nội dung điển hình như: Kính cáo đồng bào, Nhân tài và kiến quốc, Tìm người tài đức, Đảng lao động Việt Nam với lao động trí óc, Anh hùng và Chiến sĩ trí thức, Trần Đại Nghĩa,...
Phần 2 “Đi theo tiếng gọi của Bác Hồ” với 50 bài viết, trích đoạn, lược trích phỏng vấn, lời kể từ những tác phẩm của các nhà trí thức, cách mạng, nhân chứng lịch sử như Phạm Khắc Hòe, Bùi Hưng Gia, Vương Thị Lai, Vũ Đình Hòe, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, GS. Đặng Thai Mai, Nhà giáo nhân dân-GS. Lê Duy Thước, nhà sử học người Na Uy Stein Tonnesso, Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, GS. Tôn Thất Tùng,...Xuyên suốt các trích đoạn, bài viết, quý độc giả sẽ nhìn thấy được hình ảnh cuả Bác đồng hành cùng với đất nước, với dân tộc trong việc phát hiện, trọng dụng và bồi dưỡng nhân tài để bảo vệ, kiến thiết và xây dựng Tổ quốc. Nổi bật là các bài viết: Sức cảm hóa kỳ diệu, Bốn mươi ngày cùng về với Bác, Trí thức Sài Gòn giữ vững lời thề, Lời huấn thị của Bác đã tôi thép thêm cứng cho trí thức, Mang cây lúa xuân về quê hương theo lời căn dặn của Bác, Chuyện kể về người nữ công nhân hai lần được gặp Bác Hồ, Bác Hồ với hai nghệ sĩ quân đội,...
Qua mỗi trang sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân tài đất Việt” của nhóm tác giả Trần Thị Mai Thanh – Vũ Kim Yến sưu tầm và đồng biên soạn là những khung cảnh, những câu chuyện, ký ức, hồi tưởng vô cùng quý báu và có giá trị thực tiễn của Bác Hồ, vị Cha già kính yêu của dân tộc trong việc phát hiện, trọng dụng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Đọc để càng trân trọng những cống hiến của Người cho sự nghiệp bảo vệ, kiến thiết và xây dựng tổ quốc ta. Để chúng ta, những người đang sống và làm việc, học tập trong điều kiện hiện nay thêm quý trọng và ra sức đóng góp, cống hiến thêm nhiều sức, nhiều tài năng cho sự nghiệp phát triển ngày càng vững mạnh, giàu đẹp của Tổ quốc Việt nam.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây