Liên hoan Cán bộ thư viện công cộng TP. Cần Thơ lần thứ V năm 2013

Thứ tư - 14/08/2019 03:20 995 0
Liên hoan Cán bộ thư viện công cộng TP. Cần Thơ lần thứ V năm 2013
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện 10 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương, ngày 02/10/2013 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ đã tổ chức thành công Liên hoan Cán bộ thư viện công cộng TP. Cần Thơ lần thứ V năm 2013 với chủ đề “Cần Thơ – thành phố tôi yêu”.
Là đơn vị được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao trực tiếp thực hiện, từ tháng 7/2013 Thư viện thành phố đã xây dựng kế hoạch về các nội dung và thể lệ liên hoan, đồng thời triển khai đến tất cả 9 thư viện quận, huyện. Liên hoan bao gồm 3 phần thi: Phần tự giới thiệutrong đó yêu cầu giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử - văn hóa và thành tựu tiêu biểu của quận, huyện sau 10 năm TP. Cần Thơ trực thuộc Trung ương; Phần giới thiệu sách về thành phố Cần Thơ và Phần trả lời câu hỏi kiến thức về lịch sử, văn hóa của thành phố.
Tham dự liên hoan có 37 thí sinh là cán bộ đang công tác tại 9 thư viện quận, huyện và thư viện xã phường trong toàn địa bàn thành phố. Qua 1 ngày thi diễn, nhìn chung các đội đã hoàn thành nội dung, yêu cầu của các phần thi. Các đơn vị dự thi đã khái quát được những nét văn hóa đặc sắc và những thành tựu quan trọng của địa phương một cách cô đọng và khá toàn diện. Trong phần thi trả lời câu hỏi, các thí sinh đã thể hiện những hiểu biết về lịch sử, văn hóa của thành phố Cần Thơ, đồng thời có liên hệ mở rộng qua đó không chỉ làm giàu kiến thức của bản thân mà còn cung cấp thông tin bổ ích đối với người xem.
Đặc biệt, phần thi giới thiệu sách là phần nội dung chính của liên hoan được các đội chuẩn bị chu đáo từ khâu tuyển chọn sách, viết bài giới thiệu và thể hiện kỹ năng tuyên truyền nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Nhiều ấn phẩm tiêu biểu về địa phương đã được các đơn vị giới thiệu như: Danh nhân Di tích – Lịch sử văn hóa Cần Thơ; Lộng lẫy cầu Cần Thơ; Văn hóa sông nước Cần Thơ; Phong Điền địa linh nhân kiệt; Cái Răng hình thành và phát triển; Thân thế - sự nghiệp Lưu Hữu Phước; Soạn giả Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền, cuộc đời và sự nghiệp; Cần Thơ tiềm năng và cơ hội đầu tư... Hầu hết các thí sinh nắm vững kỹ năng tuyên truyền giới thiệu sách, phương pháp thể hiện sáng tạo với phần minh hoạ sinh động bằng âm nhạc, hình ảnh, múa, hát tạo sự hấp dẫn, thu hút người xem. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được khai thác khá hiệu quả. Một số nhân tố có tiềm năng, nếu được quan tâm bồi dưỡng sẽ phát huy tốt trong công tác tuyên truyền giới thiệu sách của hệ thống thư viện công cộng TP. Cần Thơ. Một điều đáng ghi nhận là tinh thần nỗ lực vượt khó và thi diễn hết mình của các cán bộ thư viện cơ sở. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí và phương tiện đi lại, nhưng các thí sinh đã cống hiến những phần thi hay và được đánh giá có chất lượng, tác động tích cực đến người xem. Điều này càng khẳng định vai trò không thể thiếu của người cán bộ thư viện trong việc xây dựng xã hội học tập và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.
Kết quả, đơn vị Thư viện quận Thốt Nốt đã đạt Giải Nhất và Giải chuyên đề Giới thiệu sách hay với quyển sách “Soạn giả Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền, cuộc đời và sự nghiệp”Giải Nhì thuộc về 2 đơn vị Thư viện quận Ninh Kiều và quận Cái Răng. Đạt Giải Ba là 3 đơn vị: Thư viện quận Bình Thuỷ, Thư viện huyện Thới Lai, Thư viện huyện Vĩnh Thạnh. Các đơn vị: Thư viện huyện Cờ Đỏ, Thư viện huyện Phong Điền và Thư viện quận Ô Môn đạt Giải Khuyến khích.
Liên hoan đã khép lại nhưng dư âm về một hoạt động chào mừng 10 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã mang đến cho người xem những cảm xúc đầy ý nghĩa, đồng thời cũng là một hoạt động chuyên môn bổ ích tạo điều kiện cho cán bộ thư viện quận, huyện, xã, phường rèn luyện, học hỏi nâng cao nghiệp vụ góp phần tích cực vào việc phát triển văn hóa đọc tại địa phương.
ẢnhÔng Phạm Văn Luận - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ trao Giải Nhất cho đơn vị Thư viện quận Thốt Nốt.
TVTPCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây