Thư viện TP. Cần Thơ với công tác tuyên truyền phòng cháy và chữa cháy

Thứ tư - 14/08/2019 03:24 1.753 0
Ảnh: Các đại biểu xem triển lãm sách tại Hội nghị Giao ban công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân 9 tháng đầu năm 2013.
Ảnh: Các đại biểu xem triển lãm sách tại Hội nghị Giao ban công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân 9 tháng đầu năm 2013.
Xác định tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy (PCCC) là bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội; Công tác an toàn phòng chống cháy nổ là một việc làm thường xuyên, liên tục được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm. Đối với Cần Thơ là một thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, nơi tập trung đông dân cư và đang phát triển mạnh về kinh tế - xã hội nên PCCC là một trong những công tác được quan tâm đặc biệt.
Theo thông tin của Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ: “Trong 9 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn thành phố xảy ra 9 vụ cháy, nổ làm bị thương 5 người, thiệt hại tài sản trên 1,5 tỷ đồng (so với cùng kỳ giảm 8 vụ, thiệt hại tài sản giảm 2,8 tỷ đồng). Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 2.619 cơ sở, phương tiện; ra quyết định xử phạt 105 cơ sở vi phạm an toàn PCCC, với số tiền 302 triệu đồng. Củng cố, xây dựng các đội chữa cháy dân phòng và cơ sở, kết quả có 100% xã, phường, thị trấn xây dựng đội chữa cháy cơ sở; hơn 95% cơ quan, doanh nghiệp tổ chức được đội chữa cháy tại chỗ với gần 7.000 đội viên. Đặc biệt, Sở đã triển khai xây dựng 50 mô hình kiểm tra chéo an toàn PCCC (12/1), phát huy toàn diện vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị, tổ chức và người dân địa phương trong việc phòng chống “giặc lửa”.
Thiết thực hưởng ứng “Tháng an toàn PCCC năm 2013”, ngày 15/10/2013 Thư viện thành phố Cần Thơ đã triển lãm sách báo chuyên đề phục vụ Hội nghị Giao ban công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân 09 tháng đầu năm 2013 của Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND. Đây là Hội nghị do Sở Cảnh sát phòng cháy & Chữa cháy TP. Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị thuộc Văn phòng Bộ Công an, Tổng Cục XDLL CAND và 8 Sở Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Đồng Nai và Bình Dương.
Với 250 bản sách, báo, tạp chí tiêu biểu được chọn lọc từ vốn tài liệu của thư viện, triển lãm tập trung các nội dung có liên quan đến công tác PCCC, tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, những quyển sách và tập ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được thư viện trưng bày giới thiệu đến các đại biểu về tham dự hội nghị.
Đây là hoạt động ý nghĩa, tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố, đồng thời cung cấp những thông tin bổ ích cho cán bộ lãnh đạo lực lượng cảnh sát PCCC nâng cao bản lĩnh chính trị, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nghiệp vụ và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về PCCC đến mọi tổ chức, cá nhân.
Riêng đối với Thư viện TP. Cần Thơ, là nơi lưu trữ nhiều tài liệu sách báo bằng vật liệu dễ cháy nên thư viện luôn đặc biệt chú ý công tác PCCC. Nhiều năm qua, Thư viện luôn chủ động hoàn thành các hồ sơ và trang bị các phương tiện PCCC theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng như: xây dựng phương án chữa cháy, mua bảo hiểm cháy nổ, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy, trang bị các thiết bị chữa cháy và lối thoát hiểm...
Song song đó, công tác bảo trì trang thiết bị và tập huấn PCCC được thực hiện thường xuyên. Thư viện cũng đã ban hành Nội quy PCCC và thành lập Đội PCCC tại chỗ với các thành viên là cán bộ công chức của các phòng trong đơn vị, đồng thời tổ chức cho CNVC tham dự buổi nói chuyện về PCCC do cán bộ tuyên truyền của Tạp chí PCCC Bộ Công An hướng dẫn cách sử dụng thiết bị PCCC, cách xử lý các tình huống khi có cháy xảy ra.
Không chỉ triển khai phổ biến kiến thức và tập huấn công tác PCCC cho CNVC trong đơn vị, Thư viện TP. Cần Thơ cũng đặc biệt quan tâm việc nâng cao ý thức PCCC của bạn đọc thư viện thông qua việc thường xuyên quan sát, nhắc nhở và lắp đặt đầy đủ các khẩu hiệu, biển báo hướng dẫn về PCCC và thoát hiểm ở những nơi bạn đọc dễ thấy nhất. Trong năm 2013, từ ngày 04/2 đến ngày 04/3/2013 cũng là thời gian diễn ra Hội Báo Xuân Quý Tỵ 2013, Thư viện và Sở Cảnh sát PCCC thành phố đã phối hợp lồng ghép tổ chức triển lãm 60 hình ảnh và phát video clip tuyên truyền về PCCC đến đông đảo bạn đọc đến thư viện đọc báo Xuân.
Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Trong thời gian tới bên cạnh việc duy trì thực hiện tốt các biện pháp PCCC tại đơn vị, Thư viện TP. Cần Thơ tiếp tục tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến người dân, góp phần đảm bảo an toàn về an ninh, trật tự của thành phố.


 
Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây