Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức các hoạt động trong “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013”

Thứ tư - 14/08/2019 03:22 1.135 0
Ảnh: Diễn giả Trần Nghĩa Trọng trình bày phương pháp học nhanh, nhớ lâu.
Ảnh: Diễn giả Trần Nghĩa Trọng trình bày phương pháp học nhanh, nhớ lâu.
Với mục tiêu: Nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; triển khai rộng khắp kế hoạch tổ chức thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020"... Nâng cao năng lực cung ứng giáo dục của các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường (thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa...) trong việc đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần tăng cường các nguồn lực hỗ trợ tổ chức các hoạt động xây dựng xã hội học tập ngày càng hiệu quả; Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013 được phát động với chủ đề "Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả". Hoạt động này được tổ chức đồng loạt tại các tỉnh, thành trên cả nước từ ngày 30/9 đến ngày 6/10/2013.
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia xây dựng xã hội học tập, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ về việc tổ chức các hoạt động trong “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013”, từ ngày 30/9/2013 đến ngày 10/10/2013 Thư viện TP. Cần Thơ đã tổ chức các hoạt động: nói chuyện chuyên đề, giới thiệu các dịch vụ thư viện, gia tăng số lượng sách và thời gian cho mượn sách.
Sáng ngày 04/10/2013, Thư viện thành phố đã tổ chức nói chuyện chuyên đề “Học nhanh – Nhớ lâu” do nhà giáo, nhà văn Trần Nghĩa Trọng trình bày. Đến dự buổi nói chuyện có hơn 150 khách mời là đại diện lãnh đạo Sở và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, đoàn viên thanh niên thuộc Ban Thanh niên – Thành đội, Ban Thanh niên – Công an TP. Cần Thơ, sinh viên Đại học Cần Thơ và bạn đọc thư viện.
Diễn giả Trần Nghĩa Trọng là một nhà giáo đã từng giảng dạy ở trường Đại học Cần Thơ và một số tỉnh ở Nam Bộ, đồng thời ông còn là lương y, nhà văn và là một võ sư. Qua kinh nghiệm học tập của bản thân từ khi còn là sinh viên, cũng như trong quá trình giảng dạy, ông đã đúc kết nên một phương pháp học giúp cho nhiều đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên có thể tiếp thu được nhiều kiến thức và nhớ được lâu. Những kinh nghiệm và bí quyết này đã được ông tập hợp trong các quyển sách như: Thử tìm một phương pháp học nhanh - nhớ dai; Bí quyết học nhanh – nhớ lâu; Dành cho học sinh, sinh viên; Dành cho người lớn hiếu học;...
Theo diễn giả, trong quá trình học tập mỗi người có một năng lực và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Tuy nhiên, với phương pháp học tập phù hợp như: làm dàn bài, tạo hoàn cảnh học, tìm địa điểm học phù hợp v.v.. sẽ rút ngắn thời gian học mà vẫn đảm bảo tiếp thu kiến thức thật nhiều và nhớ thật lâu. Một số phương pháp nhớ lâu đã được ông chia sẻ đó là: Giữ cho tâm lý thoải mái; Nhớ bằng liên tưởng từ đại cương đến chi tiết; Nhớ bằng cách học có thứ tự; Nhớ bằng cách tạo ra những câu, từ dí dỏm v.v.. Ngoài ra, muốn thành công trong học tập, người học phải xác định rõ mục tiêu, biết nhìn thẳng vào ưu, khuyết điểm của mình để lập kế hoạch và kiên trì thực hiện với tinh thần cầu tiến.
Diễn giả lưu ý người học nên đến phòng đọc sách hay thư viện để học vì không gian yên tĩnh, không bị chi phối. Đây là nơi có không khí học tập, thấy mọi người học, tự nhiên mình cũng cố gắng học, có gì thắc mắc khó hiểu người học sẽ được cán bộ thư viện hướng dẫn, tư vấn đọc thêm những quyển sách cần thiết.
Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, với mục đích giúp bạn đọc sử dụng tốt thư viện, Thư viện TP. Cần Thơ còn giới thiệu về các hoạt động và dịch vụ chủ yếu của thư viện; hướng dẫn bạn đọc kỹ năng trích dẫn, lập danh mục tài liệu tham khảo khi làm luận văn và thực hiện các đề tài khoa học.
Đặc biệt, để hưởng ứng thiết thực tuần lễ học tập suốt đời, Thư viện cũng thực hiện chính sách khuyến khích bạn đọc sử dụng sách báo thông qua việc gia tăng gấp đôi số lượng sách và thời gian mượn sách đối với bạn đọc mượn sách của Thư viện TP. Cần Thơ trong khoảng thời gian từ 30/9 đến 10/10 kể từ năm 2013.
 
Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây