CẦN THƠ KHOÁC “ÁO MỚI”, TĂNG THU HÚT ĐẦU TƯ

Thứ năm - 31/08/2023 05:07 172 0
CẦN THƠ KHOÁC “ÁO MỚI”, TĂNG THU HÚT ĐẦU TƯ
(BĐT) - Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ Lê Thanh Tâm cho biết, các giải pháp chiến lược chính để thực hiện Quy hoạch TP. Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên các thế mạnh sẵn có của Thành phố. Đồng thời, chiến lược thu hút các nguồn lực đầu tư được xây dựng nhằm đưa TP. Cần Thơ thực sự là thành phố đáng sống, đáng là lựa chọn đầu tư của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Lợi thế của TP. Cần Thơ trong phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như nông nghiệp, du lịch, hậu cần, bán lẻ, dược... là gì, thưa ông?

TP. Cần Thơ có nhiều điểm mạnh mang tính chiến lược, mang tính độc đáo như lợi thế về tự nhiên, bao gồm vị trí địa lý khi tọa lạc tại trung tâm vùng ĐBSCL, có các điều kiện thuận lợi trong giao thương đa phương thức, mang lại sự kết nối cấp vùng, trong nước và quốc tế và là đô thị sinh thái sông nước miệt vườn.

Về kinh tế, Thành phố đã có sự tăng trưởng khả quan trong thời gian qua nhờ nguồn nhân lực và tiềm lực khoa học công nghệ tương đối cao so với các địa phương khác, được hỗ trợ bởi hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật đã bước đầu được đầu tư, nâng cấp và môi trường kinh doanh tương đối thuận lợi. Cần Thơ là thành phố loại I trực thuộc Trung ương, đô thị trung tâm vùng, là một trong các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, được quan tâm đầu tư, phát triển trong giai đoạn tới.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ
Lê Thanh Tâm
Cơ hội phát triển thông qua các dự án trọng điểm, chính sách ưu đãi được phê duyệt tại Nghị quyết số 59-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 13-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 45/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ.
Việc xác định các ngành kinh tế trọng điểm là bắt buộc để tạo đòn bẩy cho sự phát triển của Thành phố. Hơn 20 ngành kinh tế được đánh giá để chọn ra 10 ngành kinh tế ưu tiên dựa trên thế mạnh của Cần Thơ và triển vọng phát triển của ngành. Các ngành được lựa chọn bao gồm: chế biến thực phẩm, thương mại nông - lâm - thủy sản; bán lẻ; du lịch; logistics; năng lượng; dược phẩm; công nghệ thông tin, điện tử; dịch vụ tài chính; giáo dục; y tế. Đây là những ngành đang dẫn đầu xu hướng và với vai trò là trung tâm của ĐBSCL, Cần Thơ hoàn toàn có khả năng thúc đẩy, đón đầu những lĩnh vực này.

Trước tiên, 6 xu hướng toàn cầu được lựa chọn cho chiến lược phát triển của TP. Cần Thơ, bao gồm: năng lượng tái tạo và sản phẩm xanh, thương mại điện tử và di động, kinh tế chia sẻ, cơ sở hạ tầng thông minh, sự phát triển của ngành dịch vụ và sự gia tăng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tại Hội nghị Thẩm định Quy hoạch TP. Cần Thơ vừa qua, các thành viên Hội đồng thẩm định và lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ đã nêu một số hạn chế cản trở sự phát triển của Thành phố. Thành phố có những giải pháp, chiến lược nào để khắc chế?

Trong quá trình triển khai Nghị quyết 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Cần Thơ vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL. Sau quá trình phân tích hiện trạng, đánh giá tổng quan về tiềm năng của Thành phố kết hợp với cơ hội và thách thức từ ngoại cảnh, cơ quan lập quy hoạch đã đề ra chiến lược thu hút các nguồn lực để hỗ trợ, tạo nên sức bật cho Thành phố dựa trên 8 nhóm giải pháp chiến lược chính trong thực hiện quy hoạch. Đó là, giải pháp về huy động vốn đầu tư; phát triển và cung ứng nguồn nhân lực, phát triển thị trường lao động; bảo vệ môi trường; phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; kiểm soát phát triển đô thị và nông thôn; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy quản lý hành chính nhà nước; tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

Riêng về giải pháp huy động vốn đầu tư, dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư tối thiểu giai đoạn 2021 - 2030 khoảng 391 nghìn tỷ đồng. Để huy động đủ nguồn vốn đáp ứng yêu cầu thực hiện quy hoạch, cần có giải pháp cụ thể đối với từng nguồn vốn cũng như định hướng sử dụng nguồn vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đối với nguồn vốn ngân sách nhà nước, Thành phố sẽ tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung ương hoàn thành các mục tiêu tạo động lực phát triển, tập trung hoàn thành các dự án liên kết TP. Cần Thơ với các địa phương trong vùng để từng bước hiện thực hóa vị trí trung tâm động lực phát triển của Thành phố. Sử dụng hiệu quả và hợp lý nguồn vốn đầu tư công. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình, lĩnh vực ưu tiên trọng điểm, loại bỏ và rà soát các dự án chưa cần thiết hoặc đã tồn đọng nhiều năm không còn phù hợp với yêu cầu phát triển.

Đối với nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, tăng cường tận dụng, huy động nguồn vốn từ doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài thông qua các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, chính sách xã hội hóa; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến, mời gọi đầu tư.

Bên cạnh đó, thúc đẩy huy động vốn từ các tổ chức phi chính phủ thông qua tăng cường kết nối với các tổ chức này, đảm bảo tiến độ, hiệu quả của các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ.

Đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, tăng cường huy động vốn đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo quy hoạch, 3 vùng phát triển và 2 trung tâm kinh tế động lực trong định hướng tổ chức không gian và các đô thị thông minh sẽ là động lực để Cần Thơ đầu tư phát triển hạ tầng, mạng lưới giao thông, đô thị. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn?

Cần Thơ xác định có 2 trung tâm kinh tế động lực, một ở phía Bắc, từ Thốt Nốt kéo dọc theo tuyến đường Quốc lộ 80 và cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi; một ở phía Nam, xung quanh khu vực trung tâm hiện hữu với các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng. Cụm phía Bắc thiên về công nghiệp, cụm phía Nam đa chức năng, nhưng thiên về đô thị, thương mại, dịch vụ. Hai cụm này được kết nối với nhau bởi tuyến đường đa phương thức Nam sông Hậu.

Mặt khác, TP. Cần Thơ được phân thành 3 vùng phát triển với tính chất khác nhau: Vùng đô thị chính phía Nam bao gồm các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, huyện Phong Điền và một phần huyện Thới Lai, quận Ô Môn, lấy ranh giới là kênh KH08. Vùng này là vùng đô thị trung tâm với tất cả các kết nối liên vùng quan trọng: đường sắt, đường thuỷ, hàng không, hàng hải. Trong vùng có đủ các công năng chính để Cần Thơ có thể trở thành trung tâm vùng trong tương lai.

Vùng đô thị phía Bắc bao gồm quận Ô Môn, huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh. Đây có thể coi như vùng kinh tế mới với các khu vực công năng chiếm nhiều diện tích, mật độ thấp hơn.

Vùng đô thị phía Tây cao tốc An Giang - Cần Thơ thuộc các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh. Vấn đề chính của vùng này là phải tạo ra những nguồn sinh kế mới bổ sung cho nông nghiệp trước nguy cơ ngập úng do nước biển dâng và ảnh hưởng ngăn cách thuỷ văn của tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Từ 2 trung tâm kinh tế động lực và 3 vùng phát triển, không gian được tổ chức các vùng chức năng mới, là cơ sở để đầu tư phát triển hạ tầng, mạng lưới giao thông, đô thị. Phương hướng phát triển không gian TP. Cần Thơ được chia thành 18 khu chức năng với các vùng phát triển là những vùng lớn, ưu tiên một số chức năng chính để có thể tạo thành điểm đến quan trọng quy mô vùng, tạo hiệu ứng lợi ích kinh tế.
Tác giả: Hải An thực hiện
Nguồn: Báo điện tử Đấu thầu cập nhật ngày 27/03/2023 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây