CẦN THƠ: ƯU TIÊN HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA THAM GIA SẢN XUẤT SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ

Thứ năm - 31/08/2023 05:21 259 0
CẦN THƠ: ƯU TIÊN HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA THAM GIA SẢN XUẤT SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ
Thành phố Cần Thơ cho biết sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) dựa trên nhu cầu và lợi thế phát triển của thành phố, bao gồm ba lĩnh vực: sản xuất linh kiện phụ tùng; công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may - da giày.
CNHT chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp

Trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2025 của Cần Thơ nêu rõ, Thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện phát triển công nghiệp hỗ trợ, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp theo chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, Cần Thơ tập trung phát triển các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ dựa trên nhu cầu và lợi thế phát triển của thành phố và phù hợp yêu cầu, định hướng phát triển công nghiệp cả nước, bao gồm ba lĩnh vực: sản xuất linh kiện phụ tùng (công nghiệp hỗ trợ sản xuất, chế biến nông thuỷ sản, thực phẩm và đồ uống); công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may - da giày.
 

Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may- da giày là một trong 3 lĩnh vực Cần Thơ tập trung phát triển. Ảnh minh hoạ: Internet

Chương trình đề ra mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố thông qua việc nâng cao năng lực doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn.
Đặc biệt là ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.


Theo đó đến năm 2025, phấn đấu có 200 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Trong đó, có trên 50% doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Đến hết năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp của công nghiệp hỗ trợ chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp của thành phố.

Các nhóm giải pháp

Để đạt được mục tiêu kể trên, Cần Thơ đưa ra 7 nhóm giải pháp, gồm: 

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển nhằm thu hút sự quan tâm, thay đổi, và nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện của lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương về phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. 

Thứ hai, rà soát, bổ sung và vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trong đó tập trung nghiên cứu xây dựng các cơ chế khuyến khích hấp dẫn hơn cho đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (nhất là các doanh nghiệp có năng lực vốn lớn để đầu tư công nghiệp hỗ trợ và có mạng lưới sản xuất toàn cầu).

Thứ ba, hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua tăng cường hiệu quả thu hút đầu tư đối với các ngành công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Thứ tư, quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp đạt tiêu chuẩn hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư; thứ năm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cả về số lượng và chất lượng cho phát triển công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng.

Thứ sáu, nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, phát triển gắn với bảo vệ thị trường. Thúc đẩy phát triển thị trường nội địa và thị trường ngoài nước để tạo điều kiện phát triển công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển…

Đồng thời, tập trung nâng cao năng lực khoa học công nghệ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển nhằm tạo sự bứt phá về hạ tầng công nghệ, chuyển giao công nghệ…

Thứ bảy, tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thẩm định dự án, cấp giấy phép đầu tư, thỏa thuận địa điểm cấp đất, cấp giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng. 
Thuỳ Chi
Nguồn: Tạp chí điện tử Doanh nghiệp và đầu tư cập nhật ngày 11/07/2022
https://doanhnghiepvadautu.info.vn/can-tho-uu-tien-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-tham-gia-san-xuat-san-pham-cong-nghiep-ho-tro.html


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây