Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa: Tuỳ bút ẩm thực / Di Li. - H. : Lao động, 2019. - 319tr. : Tranh vẽ; 23cm

Chủ nhật - 12/07/2020 21:15 1.214 0
Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa: Tuỳ bút ẩm thực / Di Li. - H. : Lao động, 2019. - 319tr. : Tranh vẽ; 23cm
Như chúng ta đã biết, có một yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc đó là văn hóa ẩm thực. Phong cách ẩm thực luôn gắn liền với địa lý, thổ nhưỡng và tính cách dân cư bản địa. 
“Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là tùy bút ẩm thực của nhà văn Di Li với 53 bài viết là những trải nghiệm hấp dẫn và lôi cuốn độc giả. 
Qua 319 trang sách, bằng giọng văn hào hứng tác giả dẫn dắt người đọc cùng thưởng thức các món ăn đặc sắc của thế giới và Việt Nam. Đó là những món ăn mà tác giả đã trải nghiệm và cảm nhận sâu sắc không chỉ bằng vị giác mà bằng tất cả các giác quan về phong cảnh vùng đất, con người đã tạo nên nó.
Qua những bài viết như: Bánh cuốn vùng biên; Bún đỏ phố núi; Cá sấu và đà điểu; Cháo trắng Sài Gòn; Cháo vịt Thanh Đa; Lang thang quà vặt Sài Gòn; Ăn kiểu Hội An; Vô chợ Đông Ba; Ẩm thực Quy Nhơn; Bánh đa cua đêm Noel; Ăn món miệt vườn; Mắm tép; Bánh mì; Con đường di sản ẩm thực; Hải sản Phú Quốc; Bách xèo rau rừng trên núi Cấm; Đến Châu Đốc ăn tung lò mò; Ăn ứng dụng thời 4.0; ... ẩm thực của các vùng miền trên nước ta hiện lên vừa quen vừa lạ, quen vì cũng món ăn ấy nhưng đã được cảm nhận một cách độc đáo riêng biệt hơn bằng tình cảm, sự liên tưởng và đôi khi là những hồi ức không thể quên của tác giả. Chẳng hạn, khi thưởng thức “Phở trên xứ người” ở Đức rất sạch sẽ, sang trọng mà tác giả vẫn thấy thiếu thiếu thứ gì đó không thể gọi tên, thì ra là thiếu cái không khí quen thuộc của những giọng nói dân dã hay tiếng kể lể oang oang của thực khách bình dân nơi quán phở quê nhà mà tác giả đã hít thở cả nửa đời người. Và đọc bài viết “Mùi xứ sở” chúng ta cũng sẽ thấy tác giả cũng dành một tình yêu rất lớn cho ẩm thực Hà Nội với những câu chuyện khác cũng về món phở. Ở bài “Tết này ai có rao đêm” làm người đọc phải mắc thèm những món ăn quen thuộc như bánh mì, bánh bao, bánh giò, bánh khúc,... mà đối với Việt Kiều sống nơi xứ người thì còn thèm nghe cả tiếng rao, giọng rao của quê nhà.
Riêng bài “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” được tác giả lấy làm tựa sách sẽ đem đến bao cảm nhận thú vị về ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Chị viết: “Người Bắc chỉ ăn có mỗi thiên lý, hoa chuối và bông bí, vô đây người ta chén sạch cả đồng hoa chắc. Hóa ra miền Tây cũng có một món lẩu gọi là “Lẩu hoa”. Thiệt là đúng là “ăn hương ăn hoa” mà hổng phải thế.... Thì đây, kim châm, bông bí, điên điển vàng rực, so đũa đỏ tươi, lục bình tím ngắt, thiên lý biếc xanh, hoa hẹ trắng ngần... Thả hết vô nồi lẩu, nom giống in một đồng nước nổi thu nhỏ, có cá bơi và hoa lá cành đẹp đẽ dập dềnh, trước khi rũ cánh trong nồi...”.  
Còn rất nhiều điều thú vị khác khi các bạn tìm đọc quyển sách “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” để cùng tác giả thưởng thức và cảm nhận về văn hóa ẩm thực, trong đó có kỳ hoa dị thảo khắp năm châu bốn biển và cả những hương đồng cỏ nội rất đỗi thân quen trên khắp vùng miền Việt Nam.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
 - Ký hiệu phân loại: 394.109597 / T452Đ
 - Phòng Đọc: DL 18183
 - Phòng Mượn: MA 22018

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây