Con đã về nhà = I'm home! Asketch collection during covid-19 quarantine : Ký hoạ cách ly dịch Covid

Thứ năm - 01/04/2021 20:50 1.476 0
Con đã về nhà = I'm home! Asketch collection during covid-19 quarantine : Ký hoạ cách ly dịch Covid
    “Chống dịch như chống giặc”“Không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19” - Chính phủ Việt Nam. 
    Đó là câu khẩu hiệu đã quá quen thuộc với chúng ta trong thời gian qua. Đại dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm trong cộng đồng và cả thế giới, người Việt ở khắp nơi đổ về nước để tránh dịch, không được về nhà ngay mà phải vào những trung tâm cách ly. Dịch bệnh cho chúng ta hiểu: Sinh mệnh con người là quý giá nhất! Đại dịch khủng khiếp rồi sẽ qua đi, điều đọng lại khiến chúng ta nhớ mãi là chúng ta đã yêu thương, cùng mạnh mẽ hành động để chiến thắng đại dịch! Quyển sách “Con đã về nhà - Ký hoạ cách ly dịch Covid” (song ngữ Anh – Việt) được viết bởi kiến trúc sư Nguyễn Tăng Quang với sự hỗ trợ của các du học sinh Việt Nam trong bản dịch Việt – Anh, mang thông điệp như một lời an ủi và động viên để xoa dịu bớt nỗi lo lắng của cộng đồng trong những ngày căng thẳng chống dịch. Sách do Nguyễn Quốc Hùng hiệu đính, được Nxb. Phụ nữ Việt Nam xuất bản năm 2020 với 119 trang.
    Đây là quyển sách miêu tả chân thật cuộc sống trong thời gian cách ly 14 ngày ở Trường Quân sự Quân khu 7 sau khi trở về từ Anh Quốc. Ban đầu chỉ là bộ tranh được chính tác giả đăng tải lên Facebook cá nhân và đã tạo được hiệu ứng thu hút hơn 40 nghìn lượt yêu thích và hàng nghìn lời bình luận, giúp cộng đồng có thêm năng lượng sống tích cực. Những bức ký họa cho ta thấy giá trị tình người trong biến cố, phản ánh tình hình cuộc sống và sinh hoạt, tinh thần lạc quan yêu đời về cách lựa chọn thái độ sống và thích nghi với mọi hoàn cảnh của những đối tượng cách ly khi trở về Việt Nam từ nhiều nước. Đó cũng là sự biết ơn, cảm kích của những người con xa đất nước đang học tập hoặc sinh sống ở nước ngoài trước tấm lòng tận tuỵ, chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, sự hy sinh không quản khó khăn vất vả của của bộ đội, công an, của rất nhiều người làm những nhiệm vụ khác trên tuyến đầu chống dịch. 
    Trên tất cả, bày tỏ ý thức trách nhiệm của các du học sinh đối với cộng đồng, với quê hương và gia đình. Khi Dịch Covid bùng phát, các bạn đã đứng trước băn khoăn: Ở lại hay trở về? Tự phòng dịch hay tin tưởng hoàn toàn vào sự chỉ đạo của Chính phủ? Và sau những băn khoăn đó các bạn đã trở về, gác việc riêng, tự giác nghiêm túc thực hiện cách ly. Để rồi sau 14 ngày đã nhận ra: Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng ta càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng “Gia đình”, “Tổ quốc” và sự biết ơn dành cho những người đã yêu thương chúng ta vô điều kiện. Đây là suy nghĩ sâu sắc của các bạn du học sinh, cũng như sự tin tưởng hoàn toàn của người dân đối với Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống “giặc Covid”.
    “Con đã về nhà - Ký hoạ cách ly dịch Covid” là một quyển sách truyền cảm hứng sống tích cực cho các bạn trẻ, giúp các bạn nhận thức được trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Hơn thế, quyển sách được in dưới dạng song ngữ Việt - Anh còn giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về một Việt Nam kiên cường, đoàn kết và thấm đẫm tình người, cả đất nước đồng sức đồng lòng trong cuộc chiến chống Dịch Covid.
    Sách được phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:  
    ▪ Ký hiệu phân loại: 895.9228403 / C430Đ
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.022306; MV.022307 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây