Nghệ thuật yêu : Truy vấn về bản chất tình yêu / Erich Fromm; Lê Phương Anh dịch. - H. : Thế giới, 2020. - 252tr.; 21cm Tên sách tiếng Anh: the art of love

Thứ tư - 24/02/2021 03:55 1.132 0
Nghệ thuật yêu : Truy vấn về bản chất tình yêu / Erich Fromm; Lê Phương Anh dịch. - H. : Thế giới, 2020. - 252tr.; 21cm Tên sách tiếng Anh: the art of love
     “Enrich Fromm vừa là một nhà tâm lý học đầy thấu suốt, vừa là một cây viết đầy tài năng. Cuốn sách của ông là một trong những tác phẩm chân thực và thẳng thắn, có tính thực tiễn và đạt đến sự chính xác” – Chicago Tribune.
     Đó là những dòng nhận xét về tác giả được trích trong quyển “Nghệ thuật yêu”. Sách được viết bởi Erich Fromm, do Lê Phương Anh dịch, Nxb. Thế giới ấn hành năm 2020. 
     Qua 252 trang, sách hấp dẫn không hẳn là vì nhan đề mà còn vì quyển sách cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết sâu rộng về bản tính con người liên quan đến vấn đề: Lòng yêu thương. Tuy nhiên, như chính tác giả bộc bạch: “Bất cứ ai trông đợi sự chỉ dẫn dễ dãi về nghệ thuật yêu sẽ thất vọng khi đọc cuốn sách này. Cuốn sách, ngược lại, muốn cho thấy tình yêu không phải một thứ tình cảm mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đắm chìm vào, dù người đó đạt tới mức độ trưởng thành nào”
     Theo Erich Fromm nhận định “Yêu là một nghệ thuật, giống như sống cũng là một nghệ thuật vậy”. Quá trình học hỏi một nghệ thuật có thể được chia thành hai phần: một là tinh thông lý thuyết, hai là tinh thông thực hành. Nhưng ngoài học kiến thức lý thuyết và kiến thức thực hành, còn có một yếu tố cần thiết thứ ba để trở thành người tinh thông đó là phải coi việc tinh thông nghệ thuật là mối quan tâm tối hậu. Từ đó, quyển sách đã đi vào phân tích cặn kẽ những lý thuyết về tình yêu, lý giải về tình yêu như lời giải đáp cho sự tồn tại và nhu cầu sâu xa nhất của con người là vượt qua sự chia cách để rời khỏi ngục tù cô độc của mình, để có được sự hòa giải bằng tình yêu. Tác giả phân tích những hình thái khác nhau của tình yêu dựa trên đối tượng của tình yêu như: tình yêu đồng loại, tình mẫu tử, tự yêu bản thân, tình yêu thượng đế và tình yêu nhục cảm. Đồng thời cũng phân tích hình thái tình yêu giả tạo, mà trên thực tế phần lớn chúng là những hình thức tan rã của tình yêu trong xã hội của chúng ta hiện nay. 
     Tác giả nói về tình yêu dựa trên chính bản chất của con người, với niềm tin rằng: dù đầy những khó khăn thì tình yêu không chỉ là một hiện tượng cá nhân hiếm có mà sẽ trở thành hiện tượng xã hội giúp con người có cái nhìn toàn diện hơn về tình yêu. Cuối cùng, để thực sự làm chủ được nghệ thuật yêu, tác giả đi đến những bàn luận về các tiền đề của nghệ thuật yêu, các phương pháp tiếp cận và thực hành những điều ấy: kỷ luật, sự tập trung, kiên nhẫn và hết lòng quan tâm đến nghệ thuật ấy.
     Quyển sách “Nghệ thuật yêu” là cẩm nang dành cho những người nghiên cứu ngành tâm lý học hoặc những người đang muốn tìm hiểu về bản chất thật sự của tình yêu. Các bạn hãy tìm đọc quyển sách ngay từ bây giờ để có sự thay đổi sâu sắc về nhận thức, có thêm niềm tin để đi tìm và xây dựng những giá trị yêu thương trong cuộc sống. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
     ▪ Ký hiệu phân loại: 152.4 / NGH205TH
     ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058682
     ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.011551; MH.011552

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây