Thầy thuốc & bệnh nhân / Đỗ Hồng Ngọc. - Tái bản lần thứ 8 có cập nhật, bổ sung. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 276tr. : Tranh vẽ; 17cm

Thứ tư - 24/02/2021 03:47 1.386 0
Thầy thuốc & bệnh nhân / Đỗ Hồng Ngọc. - Tái bản lần thứ 8 có cập nhật, bổ sung. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 276tr. : Tranh vẽ; 17cm
    “Mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân là mối quan hệ rất đặc biệt. Người bệnh đến với thầy thuốc không chỉ tìm kiếm những thông tin liên quan đến bệnh tật, đến thuốc men, mà còn mang theo cả những nỗi băn khoăn, lo lắng và sợ hãi…”.
    Đó là những dòng viết của BS. Đỗ Hồng Ngọc - tác giả quyển sách “Thầy thuốc & bệnh nhân”. Năm 2019, quyển sách đã được Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh tái bản lần thứ 8. Trong lần tái bản này, tác giả có cập nhật và bổ sung thêm một số chi tiết. 
    Với độ dày 276 trang, sách được viết từ những kinh nghiệm riêng trong hơn 30 năm hành nghề y của tác giả sẽ giúp mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa bệnh tốt hơn. 
    Với lối văn nhẹ nhàng, quyển sách “Thầy thuốc & bệnh nhân” tưởng không là gì nhưng càng đọc thì càng cảm thấy sâu sắc bởi những câu văn được viết từ cảm nhận và trải nghiệm cá nhân được đúc kết từ cuộc sống. Qua đó người đọc có thể thấy được “mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân là một mối quan hệ đặc biệt”, bạn đọc có thể bắt gặp chính mình trong các bài viết và tìm thấy sự đồng cảm. Thầy thuốc không chỉ là một chuyên viên tư vấn (consultant) về y học mà còn là một chuyên viên tham vấn (counsellor) về sức khỏe, bởi người bệnh đến với họ vì tin tưởng rằng người thầy thuốc ngoài việc chữa bệnh còn có thể an ủi, giúp đỡ họ. Quyển sách đã được bổ sung nhiều đề tài mới mang tính thời sự như: 
    Ở “Chuyện “quá tải””thể hiện tình trạng quá tải ở bệnh viện, nói lên vấn đề thay đổi cách nhìn về hệ thống y tế cơ sở, tập trung đầu tư con người, nâng cao chất lượng, tạo được lòng tin ở người dân; đồng thời tổ chức tốt khâu phòng khám, cấp cứu ở các bệnh viện tuyến trên thì mới hết quá tải.
    Hay “Người thầy thuốc, y đức và “đầu vào y khoa” nói về vấn đề đào tạo y khoa, đã đến lúc coi lại “đầu vào” khi tuyển sinh đào tạo người thầy thuốc tương lai.
   Trong “Một cách nhìn mới về sức khỏe” thể hiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, suy nghĩ từ góc độ quan tâm đánh giá chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ làm thay đổi cái nhìn của người thầy thuốc về bệnh nhân trong quá trình điều trị cho họ.
    Đặc biệt bài viết “Y nghiệp và Hiến chương Thầy thuốc” đã chỉ ra 3 nguyên tắc và 10 cam kết của Hiến chương thầy thuốc. 3 nguyên tắc đó là: Đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên hết; Tôn trọng sự tự chủ của người bệnh; Công bằng xã hội. Và 10 cam kết: Đảm bảo năng lực chuyên môn; Trung thực, lương thiện; Giữ bí mật nghề nghiệp; Có mối quan hệ tốt với bệnh nhân; Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, chất lượng điều trị; Cải thiện hệ thống y tế, giúp cho việc tiếp cận được thuận lợi; Phân bố tài nguyên công bằng; Cập nhật kiến thức khoa học; Xử lý tốt tình huống nếu có xung đột quyền lợi; Làm tròn trách nhiệm nghề nghiệp. Ngoài ra còn có bài “Tham vấn sức khỏe” giúp tạo được mối tương giao lành mạnh tốt đẹp giữa thầy thuốc và bệnh nhân. 
     Quyển sách “Thầy thuốc & bệnh nhân” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn sinh viên y khoa, các thầy thuốc trẻ, đặc biệt là các thầy thuốc ở cơ sở đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho bà con ở cộng đồng làm sáng mãi phẩm chất cao quý tốt đẹp “Lương y như từ mẫu”.
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 362.1 / TH126TH
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DN.003224 ;
    ▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007822; ME.007823

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây