Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền theo pháp luật môi trường Việt Nam : Sách chuyên khảo / Võ Trung Tín. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 304tr.; 21cm 

Thứ hai - 01/02/2021 19:53 3.051 0
Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền theo pháp luật môi trường Việt Nam : Sách chuyên khảo / Võ Trung Tín. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 304tr.; 21cm 
    Trong tổng thể sự phát triển bền vững của một quốc gia, chính sách môi trường và chính sách kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ. Ở nhiều nước trên thế giới, nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền được sử dụng là một công cụ chính thức để kiểm soát các hoạt động ảnh hưởng tới môi trường của các chủ thể. Ở Việt Nam, nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền cũng được xem xét và áp dụng trong việc quản lý môi trường nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của các chủ thể vào môi trường.
    Nhằm cung cấp cho bạn đọc những tài liệu tham khảo hữu ích về nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền dưới khía cạnh pháp lý, Thư viện TP. Cần Thơ xin trân trọng giới thiệu quyển sách “Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền theo pháp luật môi trường Việt Nam” do Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành năm 2020. Sách được viết bởi TS. Võ Trung Tín với độ dày 304 trang, gồm 3 chương với các nội dung như:
    Chương 1 trình bày những vấn đề lý luận về nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền. Trong đó, để thực hiện nguyên tắc thì phải bảo đảm các yêu cầu sau: số tiền phải trả cho hành vi gây ô nhiễm phải tương xứng với tính chất và mức độ gây tác động xấu đến môi trường; tiền phải trả cho hành vi gây ô nhiễm phải đủ sức tác động đến lợi ích, đến hành vi của các chủ thể.  
    Chương 2 trình bày các hình thức thực hiện nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền theo pháp luật Việt Nam đó là: thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra. Bên cạnh đó phải có sự bảo đảm thực hiện nguyên tắc thông qua những cách thức khác nhau như: công tác tuyên truyền và giáo dục, xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự.  
    Chương 3 đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật môi trường Việt Nam nhằm bảo đảm thực hiện có hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền.
    “Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền theo pháp luật môi trường Việt Nam” là tài liệu hữu ích dành cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong việc quản lý chất thải nhằm giúp mọi người thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
    Các bạn hãy tìm đọc quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 344.59704 / NG527T
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.58850
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.23330; MA.23331

 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây