Khảo luận về Tết / Huỳnh Ngọc Trảng. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 195tr.; 24cm

Thứ ba - 17/03/2020 21:55 1.405 0
Khảo luận về Tết / Huỳnh Ngọc Trảng. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 195tr.; 24cm

Tết Nguyên đán là lễ Tết cổ truyền, thiêng liêng và trọng đại của dân tộc ta, chính vì vậy nên được gọi là Tết cả. Tầm mức quan trọng của Tết bắt rễ sâu xa trong tinh thần và tình cảm của người dân là tất thảy đều coi Tết là thời điểm thiêng nối kết trời với đất, cõi âm với cõi dương, lịch đại tổ tiên với con cháu hiện tồn và hơn hết thảy là nối kết sợi dây tình cảm thân ái với gia đình, gia tộc, với bạn bè thân hữu, với láng giềng chòm xóm, với cộng đồng xã hội.
Quyển sách “Khảo luận về Tết” do Huỳnh Ngọc Trảng biên soạn, Nxb. Văn hóa - Văn nghệ TP. HCM ấn hành năm 2018 sẽ cung cấp cho các bạn về nguồn gốc các phong tục ngày Tết chủ yếu ở ba miền như các tập tục viết câu đối và chơi chữ, các tập tục kiêng kỵ đầu năm, tục xông đất, tiễn ông Táo về trời, các nghi lễ tế tự ngày Tết từ thời Trần đến thời Nguyễn…
Với độ dày 195 trang, quyển sách bao gồm 11 bài viết, được tác giả diễn giải cẩn thận, dễ hiểu: “Tết”; “Hăm ba Ông Táo về trời”; “Điều lệ nghênh xuân & tế tự xuân tiết”, “Chung niên và phong hóa Tết”; “Dựng nêu ăn Tết”; “Tất niên rước ông bà”; “Đại tự, câu đối và tranh Tết”; “Đêm Trừ tịch và Giao thừa”; “Ba ngày Tết bảy ngày Xuân”; “Trò chơi ngày Tết”; “Bàn về Tết ta Tết tây”.
Tết Nguyên đán vốn được bắt đầu từ việc thực hành lễ Nguyệt sóc (ngày Mùng một), nhưng vì đó là ngày đầu tiên của năm nên được đặc biệt coi trọng. Tết còn biểu hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh, theo góc độ mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, Tết đánh dấu thời điểm thay cũ đổi mới của chu kỳ thời tiết khí hậu thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện sự luân chuyển lần lượt các mùa xuân hạ thu đông, mang ý nghĩa đặc biết đối với xã hội nông nghiệp. Tết còn đáp ứng nhu cầu xã hội và theo tác giả: “Tết là dịp liên kết các thành viên của gia đình, gia tộc và mở rộng ra chòm xóm, cộng đồng, thân hữu. Một mặt, nó có hiệu năng hòa giải tạm thời những điều trái ngược/xung đột, củng cố và tân trang các mối quan hệ, khắc phục sự cô đơn của từng người bằng hơi ấm của tất cả. Đồng thời, Tết là dịp thư giãn, gác lại sự bon chen danh lợi để nghỉ ngơi, giải trí – để cùng nhau tham dự vào các trò chơi, trò diễn, các cuộc tiệc, những bữa ăn tập thể thân tình”.
Hãy đọc quyển sách để thấy, để cảm nhận Tết Nguyên đán là một phong tục tốt đẹp mà nhân dân ta còn duy trì, lưu giữ như một nét sinh hoạt văn hóa mang những giá trị truyền thống trong nhịp sống hiện đại.
Quyển sách “Khảo luận về Tết” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra cứu tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 394.2614/KH108L
- DL.17121
* Phòng Mượn:
- 394.2614/KH108L
- MA.19478, MA.19479

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây