Việt Nam phong tục / Phan Kế Bính. - Tái bản. - H. : Hồng Đức, 2019. - 438tr.; 21cm

Thứ sáu - 10/07/2020 03:05 1.532 0
Phong tục làm cho sắc thái văn hóa trở nên đa dạng, giúp chúng ta phân biệt được cộng đồng này với cộng đồng khác, dân tộc này với dân tộc khác. Phong tục Việt Nam nói chung và các phong tục của dân tộc thiểu số trên lãnh thổ Việt Nam nói riêng là một đề tài vô tận, bởi nước ta có 54 dân tộc với rất nhiều phong tục, nghi lễ văn hóa khác nhau. Và các thế hệ người Việt luôn có ý thức bảo vệ phong tục tập quán truyền thống của ông cha mình, luôn quan tâm sưu tầm, giới thiệu, nghiên cứu phong tục tập quán Việt Nam trong lịch sử để tìm về cội nguồn sức mạnh văn hóa dân tộc.
Quyển sách “Việt Nam phong tục” do Phan Kế Bính biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019 là quyển sách biên khảo khá đầy đủ, ngắn gọn, súc tích về phong tục tập quán của dân tộc ta, từ phong tục liên quan đến gia tộc, phong tục gắn liền với làng xóm đến phong tục tiêu biểu cho xã hội.
Sách có độ dày 438 trang với bố cục 03 phần.
Phần 1 giới thiệu về phong tục trong gia tộc như: cha mẹ với con, anh em, chị em, thân thuộc, phụng sự tổ tông, đạo làm con, thượng thọ, sinh nhật, thần hoàng, tang ma, cải tang, kỵ nhật, tú thời tiết lập, giá thú, vợ chồng, vợ lẽ, cầu tự, nuôi nghĩa tử.
Phần 2 nói về phong tục gắn liền với làng xóm như: sự thần, việc tế tự, nhập tịch, đại hội, lễ kỳ an, chùa chiền, văn từ văn chỉ, ký hậu, công quán, đăng khoa, thuế khóa, hương học, khoán ước, việc hiếu, việc hỉ,…
Phần 3 trình bày các phong tục xã hội như: vua tôi, thầy trò, bầu bạn, quan dân, chủ khách, văn chương, khoa cử, nghề làm ruộng, nghề nuôi tằm, nghề buôn bán, y dược, địa lý, toán số, tướng thuật, các việc kiêng kỵ, cách ẩm thực,…
Bên cạnh việc miêu tả ngắn gọn mà đầy đủ về những nét phong tục trên, tác giả còn đưa ra những lời nhận định nghiêm túc đối với các phong tục đã tồn tại qua hàng thế kỷ. Đọc quyển sách, chúng ta không chỉ có cơ hội biết về, hiểu thêm mà còn được khơi gợi, nghĩ tiếp, nhìn lại và nghĩ lại về phong tục Việt Nam. Đến nay, quyển sách được viết cách đây gần một trăm năm vẫn là một trong những công trình khảo cứu có giá trị bậc nhất về các phong tục tập quán trên đất nước ta.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 390.09597 / V308N
- DL.017866
* Phòng Mượn:
- 390.09597 / V308N
- MA.021082, MA.021083

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây