Trên đường về nhớ đầy : Du ký / Dương Thành Truyền. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2015. - 219tr.; 20cm

Thứ sáu - 13/09/2019 21:29 1.208 0
Trên đường về nhớ đầy : Du ký / Dương Thành Truyền. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2015. - 219tr.; 20cm
Trên đường về nhớ đầy” là tập du ký của tác giả Dương Thành Truyền, được Nxb. Trẻ ấn hành năm 2015. Quyển sách là những câu chuyện của tác giả trong các chuyến đi đến các nước với nhiều hoạt động khác nhau.
Với độ dày 219 trang, bằng những ghi chép được sắp xếp theo trình tự thời gian, bắt đầu là chuyến đi đến thủ đô Manila (Philippines) tháng 5 năm 1993. Tác giả kể cho người đọc nghe những câu chuyện thú vị khi ông lưu trú nơi đây như: Chuyện cái chuông ở lớp học dành cho học viên sử dụng để thông báo hết giờ giảng bày; Ổ cắm điện không có trong các phòng ở của học viên mà phải đến nơi quy định; Những ô vuông bên lề đại lộ, trên các con đường hoặc một góc phố dành cho người dân chơi thể thao,...
Tác giả đưa người đọc đến với cầu sông Kwai mang ký ức về con đường tử thần trên biên giới Thái Lan và Myanmar nhắc về cuộc chiến tranh đã qua đi nhưng để lại bao mất mát và đau thương trong lòng người dân nơi đây. Chiêm ngưỡng Trung tâm Hội chợ triển lãm Expo nổi tiếng của Singapore. Cảm phục trước sự hồi sinh của đất nước Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 với hình ảnh những hàng hoa anh đào vẫn nở trong nắng ấm. Hiểu về Phố Đông (Thượng Hải, Trung Quốc) trước kia là vùng đất hoang hóa đã trở thành biểu tượng cho sức sống mới với tháp truyền hình, các sở ngân hàng, tài chính,…. Và rất nhiều thắng cảnh khác đất nước Trung Hoa được nhắc đến trong tập sách này như: Cổ thành Lệ Giang ở Vân Nam, Cửu Trại Câu ở Tứ Xuyên, núi Thanh Thành, núi Nga Mi,…
Rời châu Á, tác giả đưa người đọc đến với một Paris với những cầu tình yêu bắc qua sông Seine hay tháp Eiffel đã chẳng còn lạ với những người Việt yêu văn học Pháp. Thụy Điển có số dân bằng TP. HCM nhưng có đến 300 bảo tàng và nhiều nhà văn, nhà khoa học được giải Nobel. Cuộc viếng thăm vào đại bản doanh của bốn đội tuyển bóng đá hàng đầu nước Anh: M.U, Liverpool, Chelsea, Arsenal để thấy tình yêu bóng đá của người dân đất nước này. Đến nước Đức, tham quan Hội chợ sách Frankfurt, để cảm nhận được sự phát triển của văn hóa đọc nơi đây.
Mỗi bước chân tác giả đi qua cùng góc nhìn tinh tế, ông thường hay so sánh với quê nhà, để trăn trở với những điều ngổn ngang của đất nước, của xã hội: “Khi nào nước mình làm được điều hay như người ta? Làm sao để giữ được những điều tốt đẹp của xứ sở mình?
Những câu chuyện với lời văn hóm hỉnh, có duyên cùng những bức ảnh mình họa độc đáo có sức lôi kéo người đọc mãi không muốn đặt sách xuống. Quyển sách rất thích hợp cho những ai yêu thích du lịch, cũng như đam mê với văn hóa, con người ở mọi nơi trên thế giới.
Mời bạn tìm đọc quyển sách “Trên đường về nhớ đầy” tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Mượn:

- 895.9228403/TR254Đ
- MV.17440, MV.17441

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây