Chạm một miền xuân : Lục bát Tết / Nguyễn Hải Lý, Nguyễn Thị Phương Thuý, Bình Lợi.... - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2017. - 199tr.; 19cm

Thứ sáu - 13/09/2019 20:47 1.049 0
Chạm một miền xuân : Lục bát Tết / Nguyễn Hải Lý, Nguyễn Thị Phương Thuý, Bình Lợi.... - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2017. - 199tr.; 19cm
Mùa xuân là mùa của cảm xúc thi ca và thể thơ lục bát truyền thống mang đậm tính dân tộc thường được nhiều nhà thơ sử dụng để bày tỏ cảm xúc của mình trong khoảng khắc đất nước chuyển mình sang năm mới. Cuộc thi thơ “Lục bát Tết” do Saigon Books tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều tác giả với hơn 1.000 bài thơ dự thi, tạo được tiếng vang trong và ngoài nước.
Quyển sách “Chạm một miền xuân” do Nxb. Hội Nhà Văn ấn hành năm 2017, tập hợp 158 bài thơ chúc xuân hay nhất của 50 tác giả vào vòng Chung khảo của cuộc thi. Với chủ đề về mùa xuân, biết bao cảm xúc đã chấp cánh cho những vần thơ bay lên.
Chỉ với một chữ “Tết”, đã có biết bao nỗi niềm, tâm trạng được gửi gắm qua những bài thơ. Tập thơ giống như một khu vườn mùa xuân ngập tràn hương sắc của cỏ cây hoa lá, ngập tràn những thanh âm rộn ràng của tiếng chim muông. Những thanh âm ấy còn đến từ lòng người, trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
Tác giả Hoàng Anh Tuấn bằng ngôn từ đã vẽ nên cả một bức tranh tháng Chạp đầy thân thương nơi miền quê yên bình qua bài thơ “Tháng Chạp”: “Đò ngang chở bấc qua sông/ Bờ đê nắng trốn cải ngồng làm hoa/ Mẹ từ phiên chợ làng xa/ Gánh đầy hai thúng chiều tà trĩu vai”.
Như một lẽ tự nhiên, Tết là thời khắc mà bao người nhớ thương về cội nguồn, mà những hồi tưởng của tác giả Nguyễn Hải Lý trong bài thơ “Cuối năm” là một ví dụ sinh động: “Lá dong giờ chắc đã xanh/ Bến sông giờ chắc đã thành bến vui/ Tiếng gà vẫn tiếng gà thôi/ Mà xao xác cả một trời thương mong”.
Tết là thời điểm đoàn viên, sum vầy. Tuy nhiên, có bao người vì mưu sinh đã phải rời xa quê nhà, để rồi lại nhớ thương về quê nhà khi xuân về. Tác giả Trần Văn Nhân dường như đang nói hộ tấm lòng của người con xa quê qua bài thơ “Tết trọ”: “Tha phương cúng Tết giữa trời/ Khói nhang lạc lõng biết trôi hướng nào/ Khấn nhanh kẻo nước mắt trào/ Lạy đâu khỏi lệch hướng sao quê nghèo.”
Thưởng thức xong 158 bài thơ từ “Chạm một miền Xuân”, cũng có nghĩa là bạn đọc vừa bước qua khu vườn xuân đầy thơ mộng và trìu mến. Những bài thơ được các tác giả chắt lọc từ ngôn ngữ đến thi liệu để vừa đủ cho sự đối xứng trong thể loại lục bát, đã phần nào chạm vào trái tim người đọc, từ đó gợi lên sự đồng điệu trong tâm hồn của mỗi người. “Chạm một miền Xuân” là chạm vào một miền cảm xúc mênh mang của bao người.
Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liêu với mã số:
* Phòng Đọc
895.9221008/CH104M
- DV.53242
* Phòng Mượn:
- 895.9221008/CH104M
- MV.19629, MV.19630

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây