Bốn mùa trà rượu nước hương / Viên Trân. - H. : Thế giới, 2018. - 301tr.; 21cm

Thứ sáu - 13/09/2019 21:07 1.179 0
Bốn mùa trà rượu nước hương / Viên Trân. - H. : Thế giới, 2018. - 301tr.; 21cm
Ở Việt Nam, có thể nói trà, rượu có mặt trong mọi hoạt động của xã hội, từ trong gia đình ra ngoài phố, từ nhà hàng, quán chợ cho đến những nơi tiếp khách sang trọng. Từ tế lễ, cưới hỏi, sinh nhật, ma chay, cúng giỗ,... Trà và rượu Việt vì thế đã trở thành một thứ thức uống khởi nguồn cho sự giao tiếp tình cảm trong đời sống thường nhật của người Việt.
Quyển sách “Bốn mùa trà rượu nước hương” của Viên Trân là một ấn phẩm rất được bạn đọc yêu thích, đặc biệt là những bạn đọc quan tâm đến phong tục tập quán của người Việt. Tác giả không chỉ có ngòi bút hào phóng mà còn thể hiện kiến thức phong phú về thú thưởng trà, rượu trong bề dày văn hoá, lịch sử và văn chương Việt Nam.
Với độ dày 301 trang, quyển tản văn gồm 22 bài viết cùng 8 ngoại truyện không chỉ hướng dẫn mọi người ướp trà, pha trà, rượu… mà còn truyền đạt những câu chuyện từ xưa đến nay liên quan đến trà, rượu Việt, lòng tự hào của một người yêu trà Việt Nam mà tác giả có dịp tìm hiểu, nghiên cứu nhiều năm: “Nếm chén Thùy Hương nghe tịch mịch”, “Đem nắng Dương Xuân ủ Uyên Minh”, “Pha chén Cúc Xuân thơm cả áo”, “Khui rượu Hương Nương chế Hà Hoa tửu”, “Thiêu Hồng Mễ tửu ngắm mưa sa”,… Những bài viết là những quấn quýt, yêu thương, kiến thức bất tận của tác giả với người ông thân yêu của mình, người luôn hiện diện trong ký ức và truyền dạy kiến thức, văn hóa dân tộc khi chị còn nhỏ.
Đọc quyển sách, chúng ta nhận ra trà, rượu vừa là thức uống thanh tuý giầu hương vị, lại vừa mang đến một cảm nghiệm tâm thức cho tinh thần, hoài cổ, an nhiên. Uống trà là một cách biểu thị sự tâm đắc, trình độ văn hoá và cảm tình cùng người đối thoại. Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt cũng hết sức tao nhã. Tuy nhiên hiện nay, có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn tới những hệ lụy không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực, lấy niềm vui là chính, không thúc ép, để người Việt Nam có thể tự hào về một truyền thống văn hóa uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc. Khi uống trà, rượu đã vươn lên đến mức độ nghệ thuật, nó không chỉ phản ánh văn hóa dân tộc mà còn là biểu tượng cho cái đẹp, phong cách sống và tâm hồn của dân tộc.
Quyển sách “Bốn mùa trà rượu nước hương” do Nxb. Tổng hợp TP. HCM ấn hành năm 2018. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
895.92234/B454M
- DV.53978
* Phòng Mượn:
- 895.92234/B454M
- MV.19837, MV.19838

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây