CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 19 (10/5– 16/5/2021)

Thứ tư - 12/05/2021 05:27 982 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Chỉ 20 phút chạy bộ là đủ để giảm căng thẳng!” trích từ báo Thanh niên
https://thanhnien.vn/suc-khoe/chi-20-phut-chay-bo-la-du-de-giam-cang-thang-1054412.html

Khi cảm thấy buồn chán hay lo lắng, chắc không ai nghĩ đến việc ra ngoài chạy bộ. Nhưng các chuyên gia đã phát hiện chỉ cần 20 phút chạy bộ là đủ để giảm căng thẳng và giải tỏa tâm trí.

Thế nhưng, các thử nghiệm lâm sàng từ Trường Y Harvard (Mỹ) đã thành công trong việc loại bỏ chứng trầm cảm và rối loạn lo âu thông qua tập thể dục, và các chuyên gia đã phát hiện ra rằng chỉ cần 20 phút chạy bộ là đủ để giảm căng thẳng và giải tỏa tâm trí, theo Health News.

Một nghiên cứu khác của Đại học bang Michigan (Mỹ) cho thấy tập thể dục chỉ 30 phút hai lần mỗi tuần là đủ để giảm rõ rệt các triệu chứng trầm cảm.
Thật khó để có động lực khi bạn đang mắc kẹt trong mớ cảm xúc tiêu cực, nhưng rõ ràng, chạy bộ là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm.
Bắt đầu bằng cách tự hứa với bản thân, sẽ chạy chỉ trong 5 phút, và bạn sẽ ngạc nhiên khi có cảm giác thật tuyệt đến nỗi không muốn dừng lại. Nếu bạn cần thêm động lực, thì sau đây là những lí do:
Chạy bộ giúp tăng endorphin
Chạy bộ gây ra những thay đổi về thể chất và tinh thần, và cả hai khía cạnh đều được kết nối chặt chẽ với nhau. 
Chẳng hạn, một khi bạn hoàn thành bài tập, bạn sẽ có cảm giác hoàn thành, do cơ thể giải phóng endorphin trong quá trình chạy bộ. Endorphin góp phần vào cảm giác phấn chấn và bình tĩnh. Cuối cùng, bạn cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn. Sự tăng cường tâm trạng này là lý do tuyệt vời khiến nhiều người cố gắng chạy bộ thường xuyên, theo Health News.
Chạy bộ làm giảm căng thẳng
Căng thẳng thường đi đôi với lo lắng và trầm cảm, và nó cũng là căn nguyên của nhiều chứng bệnh về sức khỏe thể chất.
Chạy bộ có thể giúp giảm các vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng, và thậm chí nó có thể giúp mang lại một cái nhìn tích cực hơn.
Chạy bộ giúp đốt cháy các hóa chất gây căng thẳng như norepinephrine và cortisol, trong khi giải phóng không chỉ endorphin mang lại cảm giác vui vẻ mà còn cả serotonin và dopamine.
Điều này có thể giúp thúc đẩy cảm giác an toàn và bình an để chống lại sự bi quan và suy nghĩ tiêu cực đi kèm với trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, theo Health News.
Chạy bộ giúp phát triển sự tự tin
Chạy bộ giúp bạn có thể trạng tốt, sau đó nó giúp tăng sự tự tin và đánh giá cao của bạn về việc chăm sóc bản thân, từ đó làm suy yếu trầm cảm và lo lắng.
Hơn nữa, nếu bạn chạy với một người bạn hoặc một nhóm, nó cũng có thể làm tăng sự tương tác xã hội, giúp lòng tự trọng của bạn tăng thêm.
Chạy bộ làm mới mục đích sống của bạn
Đôi khi, bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc lo lắng chỉ vì không biết mình đang làm gì với cuộc sống. Có lẽ bạn cảm thấy lạc lõng với sự tồn tại hằng ngày của mình.
Chạy bộ có thể làm mới ý thức về mục đích sống của bạn bằng cách mang lại sự ổn định và một mục tiêu để bạn hướng tới. Hơn nữa, nó cho phép bạn thoát ra khỏi các ý tưởng tiêu cực và lo lắng, theo Health News.
Hiệu quả tốt hơn thuốc chống trầm cảm
Bác sĩ có thể nhanh chóng kê ngay đơn thuốc khi bạn xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, nhưng có rất nhiều lý do khiến bạn không nên dùng thuốc.
Thực tế, hơn 92% thuốc chống trầm cảm không thực sự làm giảm các triệu chứng.
Tập thể dục, trong khi đó, đã được chứng minh là mang lại sự giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm sau khi nghiên cứu phát hiện ra sự giải phòng endorphin trong khi chạy nói trên.
Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lý do tuyệt vời để ra khỏi nhà và bắt đầu chạy bộ! Bạn thậm chí có thể thấy rằng trầm cảm và lo lắng biến mất khi bạn thường xuyên chạy bộ.
Ngay cả khi chạy bộ không phải là thuốc chữa bách bệnh, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được tâm trạng, theo Health News.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
   - Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam (1925 - 2016)
   - Ngược xuôi bến khoái.

 
LỊCH SỬ ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH
VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI VIỆT NAM (1925 - 2016) 

   Trải qua 80 năm được Đảng, Bác Hồ kính yêu sáng lập rèn luyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dìu dắt, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi nước ta đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của cả dân tộc. 
   Nhằm mục đích giúp các em thiếu nhi, đội viên hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam, năm 2016 Nxb. Lao động đã xuất bản quyển sách “Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam (1925 - 2016)” do Hội đồng Trung ương Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh biên soạn. 
   Sách dày 354 trang, mở đầu là bài viết Truyền thống “Tuổi nhỏ chí lớn” của con trẻ Việt Nam của tác giả Dương Trung Quốc, trong đó nhắc đến các nhân vật nhỏ tuổi nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam như: Đinh Bộ Lĩnh, Trần Quốc Toản, Nguyễn Hiền,…
   Tiếp đến là phần nội dung chính với 6 chương:
   Chương 1 với tiêu đề “Những trang đầu trong lịch sử Đội ta (1925 – 1946)” viết về phong trào cách mạng Việt Nam, về sự ra đời của Đội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao     Bằng với 5 đội viên đầu tiên. Vâng theo lời Bác dạy, cùng cha anh làm cách mạng, Đội Thiếu nhi Cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước, tích cực góp phần vào công cuộc kháng chiến kiến quốc lúc bấy giờ. 
   Chương 2 và chương 3 trình bày các nội dung: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, thi đua học và hành tham gia kháng chiến giành thắng lợi vẻ vang (1946 - 1954);  Vâng lời Bác dạy, làm nghìn việc tốt, chống Mỹ, cứu nước, thiếu niên sẵn sàng (1954 – 1975).
   Từ chương 4 đến chương 6 trình bày các giai đoạn: Thiếu nhi Việt Nam góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (1975-1986); Thiếu nhi Việt Nam trong 20 năm đầu tham gia sự nghiệp đổi mới đất nước (1986 - 2006); Thiếu nhi Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế (2006-2016).
   Cuối quyển sách là phần Phụ lục một số sự kiện quan trọng trong lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam và Danh sách các thành viên Hội đồng Trung ương Đội TNTP Hồ Chí Minh (từ khóa I đến khóa VII).
    “Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam (1925 - 2016)” là tài liệu có giá trị thực tiễn giúp các em thiếu nhi bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào về truyền thống Đội TNTP Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi để phấn đấu, rèn luyện xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
   ▪ Ký hiệu phân loại: 324.2597 / L302S
   ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.015542
   ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.008319; MH.008320

 
NGƯỢC XUÔI BẾN KHOÁI
 
   “Có lẽ, trong lịch sử ẩm thực Việt, cuộc hôn phối giữa trà với mắm là vô tiền khoáng hậu. Nhờ vậy, lớp “thượng đế” truyền đời mới có cơ hội thụ hưởng những bản giao hưởng trà – mắm thật khoáng tuyệt!” (Trích Ly kỳ trà “cưới” mắm)
   “Mắm muối quá đỗi thân quen và đôi khi mật thiết với dân ta như hơi ấm bàn tay mẹ. Song, để biến chúng thành điểm nhấn trong ẩm thực hay thêm khách tri âm là chuyện không dễ! Lạ thay, đa phần những người mẹ thôn quê đều thấu hiểu các gia vị này. Và chính họ đã giúp chúng thăng hoa… Dọc chiều dài đất nước, nhất là những vùng gần cửa biển hay ven song rạch, nhiều loại hoa dại – mắm muối đua nhau nở, khi cơn gió chướng riu riu thổi.” (Trích Mắm muối nở hoa?)

 
Đó là những đoạn văn được trích trong các bài viết của tập tùy bút về ẩm thực “Ngược xuôi bến khoái” của nhà báo Lê Văn Tới, với bút danh thường dùng là Tạ Tri. Sách được Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2020. Qua 327 trang, sách dẫn dắt độc giả qua những nẻo đường để tìm hiểu văn hóa ẩm thực với những món ăn đặc sản của nhiều vùng miền. Sách được chia thành 2 phần: 

Phần 1 “Khoái đất Phú – trời An” trình bày những bài viết như: La cà chay ở “Đất Thánh” viết về món chay của đạo Cao Đài là Tây Ninh tìm gặp những nghệ nhân nấu chay thứ thiệt; Phủ phê ở hai đầu Ô Loan tìm hiểu về món sò huyết danh bất hư truyền hay các loại cua, cá mú vẫn níu kéo thực khách trong Nam ngoài Bắc về đầm Ô Loan ở Phú Yên; Hoài thương heo thượng! viết về những món ăn từ nguyên liệu heo rừng được tác giả miêu tả tỉ mỉ và thuật lại cách chế biến của người dân tộc lẫn người Kinh ở vùng Tây Nguyên;...

Phần 2 “Trà tương thủ thỉ” với những bài viết về trà Việt, về khả năng kết hợp của trà với mắm – một công thức ẩm thực dễ gây kinh ngạc với người mới nghe, là những phát hiện và ghi nhận quan trọng của tác giả đối với thế giới của những nghệ nhân đang tỉ mẩn lưu giữ và khuếch trương không ngừng những nét hay, nét đẹp của ẩm thực Việt như: Tinh diệu chè mặn Huế; Vấn vương sen hồng; Lận đận giọt mắm xứ mình; Đong đầy ơn ruốc Gò Công!; Còng ngon vương bóng mẹ!;… Ngoài ra, ở một số bài viết khác tác giả còn chỉ dẫn cho bạn đọc biết được nơi nào ở Sài Gòn bán chè đặc sản Campuchia, bánh in Long Hựu ở Long An có gì đặc biệt, thịt bò xóm Chăm ở An Giang với món “cơm bò” nghe lạ tai và gợi không ít tò mò,… Hơn thế, đằng sau những trang viết đó còn là sự cảm kích của tác giả dành cho những người đã sáng tạo ra những món ăn ngon từ cuộc sống cần lao.

Không chỉ giúp bạn đọc hiểu được quá trình hình thành và lưu truyền những món ngon trong lịch sử cộng đồng, quyển sách “Ngược xuôi bến khoái” còn giúp chúng ta thêm yêu mến quê hương, đất nước mình, nơi có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng đã làm nên bản sắc văn hóa của đân tộc.
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 394.109597 / NG557X
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.59522;
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.24220; MA.24221    

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin mời đến quý vị và các bạn bài viết “Chuyện ít biết về kỷ niệm sinh nhật Bác lần đầu tiên” đăng trên trang tin điện tử Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
https://www.bqllang.gov.vn/tin-tuc/tin-tong-hop/5087-chuyen-it-biet-ve-ky-niem-sinh-nhat-bac-lan-dau-tien.html

    Sinh nhật Bác Hồ thường được tổ chức giản dị và đầm ấm. Những chuyện kể về sinh nhật của Bác Hồ dưới đây sẽ giúp người Việt thêm tự hào được là con cháu của Người.
   Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
   Kể từ ngày đó đông đảo đồng bào trong nước và bè bạn quốc tế biết đến Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam và biết đến ngày 19/5 là sinh nhật của Bác.
   Và cũng từ đó, vào những dịp sinh nhật Bác, đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế lại gửi tới Người những bó hoa tươi thắm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
   Năm 1946 là năm kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ lần đầu tiên. Sáng 19/5/1946, tại Bắc bộ Phủ, các đại biểu thiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo và hơn 50 đại biểu Nam bộ đã đến chúc mừng sinh nhật Bác.
   Bác tặng các đại biểu thiếu nhi một cây bách trồng trong chậu và nói: ''Bác có cây này tặng các cháu.
   Mai sau, cái cây sẽ mọc ra một chậu trăm cái tán. Các cháu chăm nom cho cây lớn, cây tốt, thế là các cháu yêu Bác lắm đấy''.
   Cũng chính ngày này, lực lượng thanh niên Thủ đô đã tuần hành thị uy chúc thọ Bác Hồ.
   Việc đó làm cho các đại biểu Đồng minh thấy rõ uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong lời phát biểu đáp lại lòng kính mến của đồng bào:
   ''Tôi chưa xứng đáng với sự săn sóc của đồng bào. Vì tôi hãy còn là một thanh niên, tuổi 56 chưa đáng được đồng bào chúc thọ.
   Chỉ vì một nhà báo nào đó biết đến ngày sinh của tôi mà đem ra làm rộn đồng bào. Từ trước đến nay tôi đã là người của đồng bào, thì từ nay về sau tôi vẫn thuộc về đồng bào.
   Tôi quyết giữ lòng trung thành với Tổ quốc. Tôi xin hứa với đồng bào gắng sức làm việc, nhưng tôi hy vọng vào sự cộng tác chặt chẽ của đồng bào.
   Việc nước là lớn, không ai có thể làm một mình nổi. Tôi mong rằng ngày này năm sau các đồng bào sẽ làm cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cường thịnh hơn.
   Hôm nay đồng bào cho tôi nhiều hoa bánh. Những thứ đó đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào nghĩ đến các đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi".

   Cũng trong ngày 19/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp một số đoàn thể đến chúc mừng sinh nhật Người.
   Khi nghe giới thiệu có Ủy ban Đời sống mới đến chúc thọ, Bác liền hỏi các đại biểu của Ủy ban: - Đời sống mới là ai? - Chú cho tôi biết cuộc vận động đời sống mới đến đâu rồi?
   Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng thay mặt Đoàn thưa với Bác: Chúng tôi đã bắt đầu bằng sự chia ra các ban nghiên cứu, tổ chức...
   Nhưng công việc chính là định rõ cái hướng cho đời sống mới. Mấy khẩu hiệu “cần, kiệm, liêm, chính” chúng tôi xét ra vừa không đủ, vừa cổ…
   - Cổ! Lạ quá, thế cơm các cụ ăn ngày xưa, bây giờ ăn cũng cổ à? - Bác tranh luận.
   Không khí buổi chúc mừng sinh nhật Bác trở nên náo nhiệt, vui vẻ.
   Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng liền thưa: Ủy ban vận động đời sống mới đã định rõ ba nguyên tắc cho đời sống mới là: Dân tộc, dân chủ, khoa học.
   Bác liền nói:
   - Hay lắm, nhưng mình phải xem đồng bào bây giờ cần gì? Dân quê đã mấy người hiểu được thế nào là dân chủ, khoa học? Tôi hỏi chú, chú đi vận động đời sống mới thì chú làm gì trước?
   Mọi người nhìn nhau, bối rối trước câu hỏi của Bác. Bác liền lấy tay vỗ vào bụng và nói:
   - Trước hết là cái này. Dân chúng cần cái này trước hết, phải ăn đã, chú không ăn gì thì chú đi tuyên truyền được không? Mà muốn ăn thì phải làm gì? Phải làm việc phải siêng năng, thế là “cần” đấy.
   Bác cũng nhắc nhở: Muốn cho cuộc vận động được thực hiện được đến nơi đến chốn và có kết quả thì khẩu hiệu phải thiết thực, người đi vận động quần chúng phải làm gương .
   Cách mạng Tháng Tám thành công chưa được bao lâu, thực dân Pháp lại âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa.
   Ngày 19/12/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Người cùng Trung ương Đảng, Chính phủ trở lại căn cứ địa Việt Bắc tiếp tục lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp.
    Chặng đường trường kỳ kháng chiến đã ghi dấu chân của Bác qua Hà Đông, Sơn Tây, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên... hoà cùng với những khó khăn vất vả và sự hy sinh của đồng bào, đồng chí trong cuộc kháng chiến trường kỳ.
   Những dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc vô cùng đơn giản nhưng đầm ấm và đầy ý nghĩa, với những lời chúc mừng của đồng bào, đồng chí và những bó hoa rừng của những người phục vụ.
   Sinh nhật năm 1948 là kỷ niệm sinh nhật không bao giờ quên đối với Bác.
   Trước sinh nhật Bác vài ngày, đồng chí Lộc (tên thật là Nguyễn Văn Ty) - người phục vụ nấu ăn cho Bác nhưng cũng là người đồng chí, người bạn thân thiết đã cùng Bác hoạt động ở Thái Lan, Trung Quốc rồi sau đó theo Bác trở về nước tham gia hoạt động cách mạng - vừa mới qua đời bởi căn bệnh sốt rét ác tính.
   Vì vậy, kỷ niệm sinh nhật Bác diễn ra lặng lẽ.
   Sáng sớm ngày 19/5/1948, các đồng chí phục vụ đã mang một bó hoa rừng đến chúc mừng sinh nhật Bác, chúc Bác mạnh khoẻ sống lâu.
   Nhận bó hoa rừng và những lời chúc mừng của các đồng chí phục vụ, Bác rất xúc động rơm rớm nước mắt:
   - Bác cảm ơn các chú. Bác đề nghị dành bó hoa này cùng đến viếng mộ đồng chí Lộc.
   Thế là lễ mừng sinh nhật của Bác Hồ năm ấy, Bác đã dành để nói chuyện về một tấm gương trung thành với Đảng, suốt đời làm việc cho Đảng, không tính toán cá nhân, đòi hỏi địa vị./.

  Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây