Bài giới thiệu sách tuần 1 tháng 1 năm 2024

Thứ tư - 10/01/2024 02:02 295 0
Hiếu học là một nét đẹp trong truyền thống của dân tộc ta. Thuở xưa, nhiều gia đình dù nghèo đói đến mấy cũng cố gắng cho con đi học bởi học thành tài, ra làm quan sẽ làm rạng danh cha mẹ, dòng tộc.
hình bìa sách tuần 1 tháng 1
hình bìa sách tuần 1 tháng 1
Xin chào quý thính giả, chúng ta lại gặp nhau trong chuyên mục giới thiệu sách tháng 01/2024.
Hiếu học là một nét đẹp trong truyền thống của dân tộc ta. Thuở xưa, nhiều gia đình dù nghèo đói đến mấy cũng cố gắng cho con đi học bởi học thành tài, ra làm quan sẽ làm rạng danh cha mẹ, dòng tộc.
Trong xã hội hiện đại, khoa học công nghệ đang phát triển như vũ bão, hơn bao giờ hết, các bạn phải có tinh thần ham học hỏi thực sự. Học không chỉ để chúng ta có thêm tri thức mà học để phát triển năng lực cá nhân, biết cách sống đúng đắn để trở thành người có ích cho xã hội.
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 74 ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2024), Tổ Thư viện - Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc quyển sách: “Kể chuyện gương hiếu học và những người con trung hiếu” do Trường Khang biên soạn, được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2022. Sách được in trên khổ giấy 13 x 20,5cm, với độ dày 219 trang, gồm 02 phần:
Phần 1: kể về những tấm gương hiếu học.
Trong phần này, tác giải đã giới thiệu nhiều tấm gương vượt khó như Nguyễn Quán Nho, Đoàn Tử Quang, Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi… Họ xuất thân bần hàn, không có tiền đi học nhưng đã cố gắng đạt được kiến thức bằng mọi cách, từ đứng ngoài nghe giảng, viết chữ lên cát cho đến bắt đom đóm làm đèn để học mỗi đêm. Họ cũng là những người không ngừng học hỏi, ngay cả khi đã đỗ đạt, vẫn luôn trau dồi kiến thức như Lê văn Hưu, Lê Quý Đôn. Các tấm gương vượt khó ấy, sử sách đã ghi chép để lưu truyền cho hậu thế.
Phần thứ 2: Những tấm gương trung hiếu.
Những con người hiếu học xuất thân nghèo khổ, thương cha mẹ mà phấn đấu cũng là những người con có hiếu. Tiếp thu tri thức và truyền thống nho học, họ không chỉ là những người con có hiếu với cha mẹ mà còn trung với vua, với đất nước. Đó là Trần Hưng Đạo xem chữ hiếu với nghĩa cao cả hơn - đó là hiếu trung với đất nước, là Nguyễn Trãi vâng lệnh cha, không theo sang Trung Quốc khi người cha bị giặc Minh bắt đi, ở lại theo Lê Lợi kháng chiến, là một Tô Hiến Thành kiên trì đến cùng chức trách của một cố mệnh đại thần, bất chấp mọi sự dồn ép của các thế lực trong triều đình...
Quyển sách “Kể chuyện gương hiếu học và những người con trung hiếu” do Trường Khang biên soạn sẽ kể về những con người như thế. Đọc và hiểu về những tấm gương của những tiền nhân chúng ta sẽ học được những bài học quý giá, bài học đạo đức, bài học làm người, giúp chúng ta càng có thêm động lực và ý chí vươn lên nắm bắt tri thức, sống cuộc đời có ý nghĩa, góp phần xây dựng đất nước ngày tươi đẹp. 
Bạn đọc có thể tìm quyển sách “Kể chuyện gương hiếu học và những người con trung hiếu”, tại Tổ Thư viện - Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều, số 12 đường Phan Văn Trị, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây